Chúa nhật 17 Thường niên

Bài đọc 1                                                                             1 V 3, 5.7-12

Ngươi đã xin cho được tài phân biệt để xét xử.

Trích sách các Vua quyển thứ nhất.

5 Hồi ây, tại Ghíp-ôn, đang đêm Đức Chúa hiện ra báo mộng cho vua Sa-lô-môn, Thiên Chúa phán: “Ngươi cứ xin đi, Ta sẽ ban cho.” 7 Và bây giờ, lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của con, chính Chúa đã đặt tôi tớ Chúa đây lên ngôi kế vị Đa-vít, thân phụ con, mặc dầu con chỉ là một thanh niên bé nhỏ, không biết cầm quyền trị nước. 8 Con lại ở giữa dân mà Chúa đã chọn, một dân đông đúc, đông không kể xiết, cũng không đếm nổi. 9 Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái; chẳng vậy, nào ai có đủ sức cai trị dân Chúa, một dân quan trọng như thế?” 10 Chúa hài lòng vì vua Sa-lô-môn đã xin điều đó. 11 Thiên Chúa phán với vua: “Bởi vì ngươi đã xin điều đó, ngươi đã không xin cho được sống lâu, hay được của cải, cũng không xin cho kẻ thù ngươi phải chết, nhưng đã xin cho được tài phân biệt để xét xử, 12 thì này, Ta làm theo như lời ngươi: Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp.

Đó là lời Chúa.

Đáp ca                                 Tv 118,57 và 72.76-77.127-128.129-130

Đ. Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao!

  • Lạy Chúa, con đã nói: phần của con là tuân giữ lời Ngài. Con coi trọng luật Chúa truyền ban, hơn vàng muôn bạc triệu.

Đ. Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao!

  • Xin Chúa lấy tình thương mà an ủi, theo lời đã hứa với tôi tớ Ngài đây. Xin chạnh lòng thương cho con được sống, vì luật Ngài làm con vui sướng thoả thuê.

Đ. Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao!

  • Vì thế, mệnh lệnh Ngài, con yêu quý, quý hơn vàng, hơn cả vàng y. Vì thế, theo mọi huấn lệnh Ngài, con thẳng bước, lòng ghét mọi đường nẻo gian tà.

Đ. Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao!

  • Thánh ý Chúa kỳ diệu lắm thay, nên hồn con tuân giữ. Giải thích lời Ngài là đem lại ánh sáng, cho kẻ đơn sơ thông hiểu am tường.

Đ. Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao!

Bài đọc 2                                                                              Rm 8, 28-30

Thiên Chúa đã tiền định cho họ
nên đồng hình đồng dạng với Con của Người.

Trích thư của thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Rôma.

28 Thưa anh em, chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định. 29 Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc. 30 Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang.

Đó là lời Chúa.

Tung hô Tin Mừng                                                              x. Mt 11, 25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng                                                                           Mt 13, 44-52

Người ấy về bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Hôm ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

“Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

47 “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

51 “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” 52 Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

Đó là lời Chúa.

Hoặc Bài đọc ngắn                                                             Mt 13,44-46

Người ấy về bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Hôm ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

“Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.”

Đó là lời Chúa.      

 

KHÁM PHÁ NƯỚC TRỜI VÔ GIÁ (Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường)

Chúa Giêsu sánh ví Nước Trời như kho báu, như ngọc quý. Nước Trời quý giá vậy mà sao nhiều người vẫn không đón nhận? Phải chăng người ta chưa nhận ra giá trị? Nước Trời vô giá nhưng cần phải khám phá.

  1. Nước Trời vô giá.Nước Trời như kho báu ngọc quý giá trị đến nỗi người ta hân hoan bán hết tất cả những gì mình có mà mua. Như thế, Nước Trời quý giá hơn mọi thứ khác. Nói cho đúng thì ngọc quý còn có thể mua bán, chứ Nước Trời thì không mua bán được, vì Nước Trời vô giá. Nước Trời là nước của Thiên Chúa chứ không phải của con người. Nước Trời là nơi chan chứa yêu thương thỏa mãn khát vọng hạnh phúc sâu thẳm của con người là yêu và được yêu. Nước Trời thỏa mãn khát vọng vươn cao vô biên của con người là vươn tới thế giới thần linh cao cả.
  2. Khám phá Nước Trời. Nước Trời quý giá mà sao thực tế nhiều người vẫn quý mến nước trần hơn Nước Trời? Bởi vì người ta chưa nhận ra giá trị Nước Trời. Trong đời người ta dành ưu tiên chọn lựa, quý mến thứ gì là tùy thuộc vào bậc thang giá trị của mỗi người. Bậc thang giá trị được hình thành nhờ kiến thức, tình cảm và nhu cầu. Nên người sắp chết đói thì sẽ quý miếng ăn hơn cục vàng, trẻ em sẽ quý đồ chơi hơn cái đồng hồ tiền tỷ. Giá trị Nước Trời như kho báu chôn giấu nên cần phải bỏ công sức tìm kiếm, khám phá, khai quật.

Khi người ta nhận ra giá trị quý báu của thứ gì thì sẽ yêu quý thứ đó. Thế nên, xin Chúa cho ta nhận ra những giá trị, những kho báu nơi những người ngay trong gia đình mình và nơi những người xung quanh. Để rồi chúng ta đem lòng quý mến, quý trọng nhau, vui sống với nhau và vì nhau. Hơn thế nữa, xin Chúa cho ta nhận ra giá trị quý báu của Lời Chúa, của tình thương Chúa, của ơn Chúa cứu độ. Nhờ đó, chúng ta vui tươi sống Đạo và kính mến Chúa trên hết mọi sự. Amen.

 

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Ðoạn Tin Mừng cho thấy, Nước trời như báu vật cao quý hơn tất cả mọi sự trần gian đồng thời nhấn mạnh đến niềm vui sướng của người tìm thấy được báu vật ấy. Chính vì thế, con người phải sẵn sàng chấp nhận hy sinh tất cả để chiếm đoạt Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Nước Trời chỉ dành cho những ai thành tâm tìm kiếm mà thôi. Xin cho chúng con biết từ bỏ những danh vọng vật chất để chỉ lo tìm kiếm hạnh phúc đích thực. Ước gì mỗi người chúng con luôn khao khát như Thánh Âu-tinh “Hồn con những mòn mỏi tìm kiếm, cho tới khi được nghỉ an trong Chúa”. Amen.

Ghi nhớ: “Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó”.