CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, Năm A

“Hãy tỉnh thức để sẵn sàng”.

BÀI ÐỌC I: Is 2, 1-5

“Thiên Chúa quy tụ các dân tộc trong nước Người, để hưởng bình an đời đời”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðiềm Isaia con trai của Amos đã thấy về Giuđa và Giêru-salem. Ðiềm sẽ xảy ra trong những ngày sau hết, là núi của nhà Chúa được xây đắp trên đỉnh các núi, và núi ấy sẽ cao hơn các đồi, và các dân nước sẽ đổ về đó.

Nhiều dân tộc sẽ đến và nói rằng: “Hãy đến, chúng ta hãy lên núi Chúa và lên nhà Thiên Chúa của Giacóp. Người sẽ dạy chúng ta đường lối của Người, và chúng ta sẽ đi theo ý định của Người”; vì luật pháp sẽ ban ra từ Sion, và lời Chúa sẽ phát ra từ Giêrusalem.

Người sẽ xét xử các dân ngoại và khiển trách nhiều dân tộc. Họ sẽ lấy gươm mà rèn nên lưỡi cày, lấy giáo rèn nên lưỡi liềm. Nước này không còn tuốt gươm ra đánh nước kia nữa; người ta cũng sẽ không còn thao luyện để chiến đấu nữa. Hỡi nhà Giacóp, hãy đến, và chúng ta hãy bước đi trong ánh sáng của Chúa.

Ðó là lời Chúa.

 

ÐÁP CA: Tv 121, 1-2. 3-4a. 4b-5. 6-7. 8-9

Ðáp: Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: “Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa” (c. 1).

Xướng: Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: “Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa”. Hỡi Giêrusalem, chân chúng tôi đang đứng nơi cửa thành rồi.

Xướng: Giêrusalem được kiến thiết như thành trì, được cấu tạo kiên cố trong toàn thể. Nơi đây các bộ lạc, các bộ lạc của Chúa tiến lên.

Xướng: Theo luật pháp của Israel, để ngợi khen danh Chúa. Tại đây đã đặt ngai toà thẩm phán, ngai toà của nhà Ðavít.

Xướng: Hãy nguyện cầu cho Giêrusalem được thanh bình, nguyện cho những kẻ yêu mến ngươi được an ninh. Nguyện cho trong thành luỹ được bình an, và trong các lâu đài của ngươi yên ổn.

Xướng: Vì anh em và bằng hữu của tôi, tôi nguyện chúc: bình an cho ngươi! Vì nhà Chúa là Thiên Chúa chúng ta, tôi khẩn cầu cho ngươi những điều thiện hảo.

 

BÀI ÐỌC II: Rm 13, 11-14

“Phần rỗi chúng ta gần đến”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, biết rằng thời này là lúc chúng ta phải thức dậy. Vì giờ đây, phần rỗi chúng ta gần đến, hơn lúc chúng ta mới tin đạo. Ðêm sắp tàn, ngày gần đến. Chúng ta hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng. Chúng ta hãy đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày, không ăn uống say sưa, không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp ganh tị. Nhưng hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và chớ lo lắng thoả mãn những dục vọng xác thịt.

Ðó là lời Chúa.

 

Tin mừng: Mt 24, 37-44

37 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong thời ông Noe xảy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy.

38 Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, 39 thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy.

40 Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi.

41 Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi.

42 Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến”.

43 “Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình.

44 Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến”.

 

MÙA VỌNG LÒNG MONG CHÚA ĐẾN

Mùa Vọng là mùa mong chờ Chúa đến. Khách đến nhà ta cần chuẩn bị, khách càng quý càng chuẩn bị kỹ để đón tiếp khách. Thế nên, Chúa như vị thượng khách đến ngôi nhà thế giới, chúng ta càng cần chuẩn bị dọn dẹp tâm hồn và cuộc sống cho sạch đẹp để đón Chúa. Lời Chúa tuần đầu tiên của Năm Phụng Vụ lưu ý chuẩn bị và dọn dẹp mấy chữ “C” như sau:

  1. 3C cần dọn dẹp

Trong bài đọc 2 thánh Phaolô khuyên nhủ chúng ta sống công chính đàng hoàng bằng cách dọn sạch 3C về những đam mê nết xấu:

– Chè chén say sưa

– Chơi bời dâm đãng

– Cãi cọ ghen tương

  1. 3C cần chuẩn bị

Lời Chúa trong Phúc Âm và bài đọc 1 hô hào sống hiệp thông với Chúa và với nhau bằng cách chuẩn bị 3C về hiệp thông:

– Canh thức: Luôn chuẩn bị sẵn sàng vì Chúa đến rất bất ngờ.

– Cầu nguyện: Như Dân Chúa lũ lượt đưa nhau tới, dập dìu kéo nhau đi lên đền thánh Chúa, cùng nhau cầu nguyện để Ngài chỉ dạy và ta bước theo đường lối của Chúa.

– Chung sống: Sống tình hiệp thông anh em yêu thương nhau, con người không còn chém giết chết chóc, nhưng biến gươm đao thành cày cuốc, biến vũ khí thành dụng cụ sản xuất mang lại ấm no hòa bình.

Mùa Vọng cũng là mùa hy vọng. Loài người hy vọng vào Chúa đến đem ơn Trời, ơn cứu độ, ơn bình an. Đồng thời, Chúa cũng đặt niềm hy vọng vào loài người sống xứng đáng là những người con ngoan của Chúa và là anh em tốt của nhau. Muốn được như vậy thì “hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” để Chúa có thể nói với mỗi người: Con là niềm hy vọng của Ta. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường