Chúa Nhật Tuần XIX

Bài đọc 1                                                   1 V 19,9a.11-13a

Hãy đứng trên núi trước mặt Đức Chúa.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

9a Khi ngôn sứ Ê-li-a tới núi Khô-rếp là núi của Thiên Chúa, ông vào một cái hang và nghỉ đêm tại đó. Có lời Đức Chúa phán với ông : 11 “Hãy ra ngoài và đứng trên núi trước mặt Đức Chúa. Kìa Đức Chúa đang đi qua.” Gió to bão lớn xẻ núi non, đập vỡ đá tảng trước nhan Đức Chúa, nhưng Đức Chúa không ở trong cơn gió bão. Sau đó là động đất, nhưng Đức Chúa không ở trong trận động đất. 12 Sau động đất là lửa, nhưng Đức Chúa cũng không ở trong lửa. Sau lửa có tiếng gió hiu hiu. 13a Vừa nghe tiếng đó, ông Ê-li-a lấy áo choàng che mặt, rồi ra ngoài đứng ở cửa hang.

Đáp ca                                                    Tv 84,9ab và 10.11-12.13-14 (Đ. c.8)

Đ.Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa,
và ban ơn cứu độ cho chúng con.

9abTôi lắng nghe điều Thiên Chúa phán,
điều Chúa phán là lời chúc bình an
cho dân Người, cho kẻ trung hiếu.10Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ cho ai kính sợ Chúa,
để vinh quang của Người
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Đ.Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa,
và ban ơn cứu độ cho chúng con.

11Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ,
hoà bình công lý đã giao duyên.12Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp,
công lý nhìn xuống tự trời cao.

Đ.Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa,
và ban ơn cứu độ cho chúng con.

13Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc
và đất chúng ta trổ sinh hoa trái.14Công lý đi tiền phong trước mặt Người,
mở lối cho Người đặt bước chân.

Đ.Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa,
và ban ơn cứu độ cho chúng con.

Bài đọc 2                                                   Rm 9,1-5

Giả như vì anh em, mà tôi có bị nguyền rủa, thì tôi cũng cam lòng.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

1 Thưa anh em, có Đức Ki-tô chứng giám, tôi xin nói sự thật, tôi không nói dối, và lương tâm tôi, được Thánh Thần hướng dẫn, cũng làm chứng cho tôi rằng : 2 lòng tôi rất đỗi ưu phiền, và đau khổ mãi không ngơi. 3 Quả vậy, giả như vì anh em đồng bào của tôi theo huyết thống, mà tôi có bị nguyền rủa và xa lìa Đức Ki-tô, thì tôi cũng cam lòng. 4 Họ là người Ít-ra-en, họ đã được Thiên Chúa nhận làm con, được Người cho thấy vinh quang, ban tặng các giao ước, lề luật, một nền phụng tự và các lời hứa ; 5 họ là con cháu các tổ phụ ; và sau hết, chính Đức Ki-tô, xét theo huyết thống, cũng cùng một nòi giống với họ. Người là Thiên Chúa, Đấng vượt trên mọi sự. Chúc tụng Người đến muôn thuở muôn đời. A-men.

Tung hô Tin Mừng                                                    Tv 129,5

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng                                                    Mt 14,22-33

Xin Ngài truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

22 Sau khi dân chúng được ăn no nê, Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. 23 Giải tán họ xong, Người lên núi riêng một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. 24 Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. 25 Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. 26 Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau : “Ma đấy !”, và sợ hãi la lên. 27 Đức Giê-su liền bảo các ông : “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !” 28 Ông Phê-rô liền thưa với Người : “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” 29 Đức Giê-su bảo ông : “Cứ đến !” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. 30 Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên : “Thưa Ngài, xin cứu con với !” 31 Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói : “Hỡi kẻ kém lòng tin ! Sao lại hoài nghi ?” 32 Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng. 33 Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói : “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa !”

 

ĐỜI SÓNG GIÓ CÓ CHÚA ĐÂY (Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường)

Phúc Âm tuần này kể chuyện biển, nhưng không phải là cảnh thơ mộng của biển xanh cát trắng nắng vàng cho ta nghỉ ngơi thảnh thơi thư giãn, mà là cảnh biển mịt mùng sóng gió. Đó cũng là chuyện sóng gió của biển đời hôm nay.

  1. Tưởng Chúa là ma.Biển hồ lẫn biển đời luôn đầy sóng gió. Biển phải có sóng gió, đời phải có gian khó. Đó là một thực tại. Đừng mong cầu xin Chúa cho mặt biển phẳng lặng như mặt ao tù, biển đời bình yên như công viên giải trí. Tin Mừng là giữa biển mịt mùng sóng gió, Chúa vẫn có đó. Nhưng vấn đề là các môn đệ không nhận ra Chúa, lại tưởng Chúa là ma, nên các ông la lên sợ hãi. Giữa biển đời, nhiều khi người ta sợ hãi cũng chỉ vì không nhận ra Chúa, lại tưởng Chúa là ma!
  2. Chỉ thấy sóng gió.Con người quá bé nhỏ yếu đuối giữa biển đời mịt mùng sóng gió. Nhưng nhờ ơn Chúa, nhờ hướng mắt nhìn vào Chúa thì Phêrô đã làm được điều kì diệu là đi trên mặt biển. Tuy nhiên, khi ông không hướng vào Chúa, mà lại cứ hướng nhìn vào sóng gió, thì ông hoảng sợ, rùng mình, bủn rủn chân tay và chìm dần. Cuộc đời không tránh được sóng gió, vấn đề là nếu cứ chỉ nhìn vào sóng gió gian khó thì sẽ bị nhấn chìm, còn nếu biết hướng nhìn cậy trông vào Chúa quyền năng, thì người ta có thể vượt lên trên gian khó, đạp lên sóng gió mà đi tới.

Sau khi cứu Phêrô, Chúa đã trách ông: “Hỡi kẻ kém lòng tin! Sao lại hoài nghi?” Như thế, sóng gió biển hồ, sóng gió biển đời không nguy hiểm bằng sóng gió hoài nghi trong lòng người. Sóng gió hoài nghi nổi lên khiến các môn đệ tưởng Chúa là ma, khiến Phêrô bị chìm dần xuống nước. Thế nên, giữa biển đời sóng gió, điều quan trọng nhất là giữ vững niềm tin và lòng cậy trông vào Chúa là Đấng quyền năng và đầy lòng thương xót, Ngài sẽ giúp sức và dẫn dắt chúng ta vượt qua sóng gió đến bến bờ bình an hạnh phúc. Amen.

 

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

“Trời tối và Ðức Giêsu chưa đến với họ. Biển động vì cuồng phong đốc thổi”. Thuyền của các môn đệ chao đảo giữa mù tối và sóng gió.

Con thuyền Giáo hội đang vật lộn giữa vòng xoáy của cuộc sống hôm hay: Giữa những giáo thuyết sai lạc và luân lý suy đồi. Cuộc sống của mỗi chúng ta, gia đình của chúng ta cũng lao đao khốn đốn giữa dòng chảy cuộc đời nếu không có Chúa đồng hành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết đặt Ngài làm trung tâm cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con biết tìm Chúa khi đời chúng con dậy sóng. Vì đến muôn đời Chúa vẫn là bến bờ hạnh phúc và an vui. Amen.

Ghi nhớ: “Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”.