DÂNG CHÚA GIÊ-SU TRONG ĐỀN THÁNH, lễ kính

Bài đọc 1: Ml 3,1-4 

Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người.

Bài trích sách ngôn sứ Ma-la-khi.

1 Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta. Và bỗng nhiên Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người. Kìa, vị sứ giả của giao ước mà các ngươi đợi trông đang đến, – Đức Chúa các đạo binh phán. 2 Ai chịu nổi ngày Người đến ? Ai đứng được khi Người xuất hiện ? Quả thật, Người như lửa của thợ luyện kim, như thuốc tẩy của thợ giặt. 3 Người sẽ ngồi để luyện kim tẩy bạc ; Người sẽ thanh tẩy con cái Lê-vi và tinh luyện chúng như vàng, như bạc. Bấy giờ, đối với Đức Chúa, chúng sẽ là những kẻ đến dâng lễ vật, theo lẽ công chính. 4 Lễ vật của Giu-đa và của Giê-ru-sa-lem sẽ làm đẹp lòng Đức Chúa như những ngày xa xưa, như những năm thuở trước.

 

Đáp ca: Tv 23,7.8.9.10 (Đ. c.10b)

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

7Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên,
cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
để Đức Vua vinh hiển ngự vào.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

8Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng
Đức Chúa oai hùng khi xuất trận.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

9Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên,
cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
để Đức Vua vinh hiển ngự vào.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

10Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Chúa Tể càn khôn :
chính Người là Đức Vua vinh hiển.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

 

Tung hô Tin Mừng: Lc 2,32

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đức Ki-tô là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Chúa. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Lc 2,22-40 

Chính mắt con được thấy ơn cứu độ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

22 Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23 như đã chép trong Luật Chúa rằng : “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”. 24 Ông bà cũng lên để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. 25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. 26 Ông đã được Thánh Thần linh báo là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. 27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy, 28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng :

29“Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đã hứa,
xin để tôi tớ này được an bình ra đi.
30Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ
31Chúa đã dành sẵn cho muôn dân :
32Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,
là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Người. 34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi : “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. 35 Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.”

36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ là bà An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa. 38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39 Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-da-rét, miền Ga-li-lê. 40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

 

Suy niệm (Lm. Phanxicô Hoàng Trọng Tưởng)

Đức Chúa phán với Môsê: “Hãy thánh hiến cho Ta mọi con so, mọi con đầu lòng trong số con cái Israel, dù là người hay là thú vật: nó thuộc về Ta” (Xh 13,1-2). Là một người Do Thái, không ai là không biết điều luật này, và gia đình Thánh Gia cũng không ngoại lệ.

Đoạn Tin Mừng hôm nay tường thuật biến cố Đức Maria và thánh Giuse đưa Hài nhi Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để hiến dâng cho Thiên Chúa. Vì theo nhân tính, Hài nhi Giêsu chính là con trai đầu lòng của Đức Maria và thánh Giuse. Sau khi được thánh hiến cho Thiên Chúa, ông bà cần có của lễ để chuộc lại Hài nhi. Theo thánh Luca thuật lại, của lễ của hai ông bà là đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Đó là của lễ của những gia đình nghèo, và Thánh Gia là một gia đình như vậy.

Người Kitô hữu được dâng cho Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội để trở thành con cái Thiên Chúa. Chúng ta đã ý thức được ơn ban cao trọng ấy để tạ ơn Thiên Chúa hay chưa?

Lạy Chúa, được Chúa thương cho trở thành Kitô hữu, đôi khi chúng con chưa ý thức đủ hồng ân tuyệt vời ấy mà Chúa đã thương ban. Xin cho chúng con luôn tự hào là một người Kitô hữu để cảm tạ bằng cách thờ phượng Thiên Chúa hết mình, và sống xứng đáng với phẩm giá đó bằng cách thánh hóa bản thân mỗi ngày. Amen.

Người già đợi Chúa (cha Denis McBride CSsR)
Ký ức
Cậu bé Walter nhấn chuông cửa nhà ông nội. Cậu mang đến cho ông món quà cậu cân nhắc lựa chọn và sốt ruột đợi ông mở cửa. Hôm nay là sinh nhật tám mươi của ông. Cuối cùng thì cũng nghe tiếng bước chân quen thuộc, mở khóa, cánh cửa dần mở. Cậu ôm ông và trịnh trọng trình bày. Ông nội cậu từ từ mở quà : một cuốn album ảnh lớn.
Walter nói : “Cháu nghĩ ông có thể dùng nó để giữ tất cả những bức ảnh cũ mà ông để khắp nhà.”
Ông đáp : “Cảm ơn cháu. Già thì vậy mà. Có cố gắng sắp xếp thứ tự những kỷ niệm, ông cũng không nhớ bắt đầu từ đâu. Cháu phải đến giúp ông nhé.”
Ký ức là cách tất cả chúng ta mang thời gian vào tâm trí, và tất nhiên sống càng lâu thì chuyện quá khứ càng nhiều ! Như nhà viết kịch người Pháp Anouilh nhận xét : “Khi bạn bốn mươi, một nửa thuộc về quá khứ – khi bạn bảy mươi, gần như tất cả đều thuộc về quá khứ”.
Khi chúng ta già đi, vọng về quá khứ thì dài mà vọng về tương lai thì ngắn. Không còn nhiều thời gian cho chúng ta và khoảng thời gian đó có thể chẳng còn hấp dẫn nữa. Niềm hy vọng của chúng ta có thể đã nhăn nheo như khuôn mặt. Vì vậy, chúng ta có thể tìm về quá khứ quen thuộc, an toàn với những khuôn mặt và địa điểm thân quen. Chúng ta có thể xem album ảnh, những dòng lưu niệm về khoảng thời gian đã qua và hài lòng nhớ lại ngày xưa ấy tươi đẹp thế nào.
Kỳ vọng
Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta gặp hai vị tiên tri già Si-me-on và An-na. Là những người già, họ kết nối với quá khứ và ký ức. Thánh Luca giới thiệu họ như những anawim – là số sót đạo hạnh luôn trung thành với lời hứa xa xưa của Thiên Chúa. Ta hãy nghe lời tiên tri Isaia và thử bắt lấy lời hứa mà Si-me-on và An-na đang mong chờ ứng nghiệm :
Chúa đã giang cánh tay thánh thiện của Người ra trước mắt dân ngoại và khắp cùng cõi đất sẽ thấy ơn cứu độ từ Đức Chúa. Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất. Bấy giờ vinh quang Chúa tỏ hiện và mọi xác phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.
Si-me-on và An-na mong mỏi thấy những lời hứa đó được thực hiện. Họ là một đôi tiên tri già khác thường vì hoàn toàn quan tâm đến tương lai, họ không sống lùi mà tiến về phía trước. Có điều gì đó chưa xảy ra đang chi phối cuộc sống của họ. Họ đang sống trong chờ đợi và hy vọng, chờ đợi Đấng sẽ là Niềm An Ủi cho dân tộc họ và là Ánh Sáng cho dân ngoại. Họ là một đôi ngôn sứ già tâm hồn hoàn toàn mở ngỏ : họ khao khát sự hiện diện của Thiên Chúa và chờ đợi trong hy vọng ngày chính mình nhìn thấy lời hứa thành tựu.
Sự chờ đợi của họ không vô ích. Như Luca kể, cha mẹ cùng Hài Nhi Giêsu đến đền thờ. Họ là một gia đình Do Thái tốt lành, tuân giữ Luật buộc phải thánh hiến con trai đầu lòng cho Thiên Chúa. Từ khi chi tộc Lê-vi được thánh hiến cho Chúa, các bậc cha mẹ không còn bị luật đó ràng buộc, nhưng thay vào đó họ phải trả một khoản “chuộc lại” nho nhỏ.
Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ giữa trẻ và già; giữa cha mẹ trẻ và các bậc ông bà đáng kính; giữa hy vọng và thành tựu. Cụ Si-me-on bế con trẻ lên, ôm nó vào lòng và hát bài Nunc Dimittis (Muôn Lạy Chúa) : “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi …”
Hy vọng của cụ Si-mê-on đã thành, vì cụ nhìn thấy nơi Hài Nhi Giêsu ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã hứa. Và cụ An-na, “cũng vào lúc ấy”, một lúc không thể khác được, ca ngợi Chúa về những gì đã xảy ra. Nơi Hài Nhi Giêsu, tất cả những lời hứa cổ xưa được thực hiện.
Thách thức
Khi Chúa Giê-su được đưa tới đền thờ ở Giê-ru-sa-lem, đền thờ chấp nhận Ngài như một trẻ bé; nhưng khi Ngài trưởng thành thì đền thờ nói “không” với con người cùng với những giá trị mà Ngài đại diện. Hôm nay chúng ta không gặp một em bé dễ thương ai cũng muốn bế bồng, nhưng chúng ta được thấy một con người mà tất cả chúng ta đều có thể chống lại và chúng ta làm được.
Đó là Thánh Thể : chúng ta có thể đón nhận Chúa Giêsu vào lòng cho riêng mình, chúng ta có thể chia sẻ sự sống của Ngài và lại cam kết đi theo Tin Mừng của Ngài. Bất kể chúng ta ở độ tuổi nào, chúng ta đều phải đối mặt với cùng một thách thức : liệu chúng ta có thể đón nhận Chúa vào cuộc sống của mình, nói vâng khi Chúa Giê-su tỏ cho biết Ngài là ai và Ngài muốn chúng ta trở nên thế nào ? Khi chúng ta có thể đồng ý thì chúng ta cũng có thể an bình ra đi.
Nguyễn Minh Đức (Nhà thờ Nà Phặc) chuyễn ngữ