ĐỨC MA-RI-A THĂM VIẾNG BÀ Ê-LI-SA-BÉT

Bài đọc 1

Đức Vua của Ít-ra-en đang ngự giữa ngươi, chính là Đức Chúa.

Bài trích sách ngôn sứ Xô-phô-ni-a.

14Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xi-on,
hò vang dậy đi nào, nhà Ít-ra-en hỡi !
Hỡi thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, hãy nức lòng phấn khởi.
15Án lệnh phạt ngươi, Đức Chúa đã rút lại,
thù địch của ngươi, Người đã đẩy lùi xa.

Đức Vua của Ít-ra-en đang ngự giữa ngươi, chính là Đức Chúa.
Sẽ chẳng còn tai ương nào khiến ngươi phải sợ.
16Ngày ấy, người ta sẽ bảo Giê-ru-sa-lem :
“Này Xi-on, đừng sợ, chớ kinh hãi rụng rời.”

17Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi đang ngự giữa ngươi,
Người là Vị cứu tinh, là Đấng anh hùng.
Vì ngươi, Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ,
sẽ lấy tình thương của Người mà đổi mới ngươi.

Vì ngươi, Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng
18anhư trong ngày lễ hội.

Đáp ca

Đ.Giữa Xi-on, Đức Thánh của Ít-ra-en quả thật là vĩ đại !

2Đây chính là Thiên Chúa cứu độ tôi,
tôi tin tưởng và không còn sợ hãi,
bởi vì Chúa là sức mạnh tôi,
là Đấng tôi ca ngợi, chính Người cứu độ tôi.3Các bạn sẽ vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ.

Đ.Giữa Xi-on, Đức Thánh của Ít-ra-en quả thật là vĩ đại !

4bcdHãy tạ ơn Chúa, cầu khẩn danh Người,
vĩ nghiệp của Người, loan báo giữa muôn dân,
và nhắc nhở : danh Người siêu việt.

Đ.Giữa Xi-on, Đức Thánh của Ít-ra-en quả thật là vĩ đại !

5Đàn ca lên mừng Chúa,
vì Người đã thực hiện bao kỳ công ;
điều đó, phải cho cả địa cầu được biết.6Dân Xi-on, hãy mừng rỡ reo hò,
vì giữa ngươi, Đức Thánh của Ít-ra-en quả thật là vĩ đại !

Đ.Giữa Xi-on, Đức Thánh của Ít-ra-en quả thật là vĩ đại !

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Đức Mẹ đồng trinh Ma-ri-a, Mẹ thật diễm phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã cho Mẹ biết. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. 42 Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? 44 Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói :

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
47thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
48Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
49Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn !
50Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
51Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
52Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
53Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
54Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
55như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”

56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Việc Đức Maria thăm viếng gia đình ông Gia-ca-ri-a và bà Ê-li-sa-bét vừa có tính cách bác ái vừa là truyền giáo. Truyền giáo là cùng với Chúa Giêsu đến chia sẻ niềm vui nỗi buồn của kẻ khác và phục vụ họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria đã đem Chúa đến gia đình ông Gia-ca-ri-a. Cuộc thăm viếng này không những đem lại niềm vui, mà còn đem ân sủng của Chúa xuống trên gia đình người chị họ neo đơn, nhờ đó mà Thánh Gioan Tiền Hô được tẩy sạch tội lỗi, nhảy mừng trong lòng bà Ê-li-sa-bét.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng con rất thường gặp gỡ, thăm hỏi nhau. Bạn bè tri kỷ thỉnh thoảng tâm sự với nhau, bên ly cà phê nóng, bên ly rượu lai rai…, rồi những dịp ma chay cưới hỏi trong xóm trong làng. Thế nhưng con tự hỏi: những khi gặp gỡ kẻ khác, không biết con đã thực sự đem lại niềm vui và ơn thánh của Chúa cho kẻ khác chưa. Con chỉ có thể đem Chúa đến cho kẻ khác khi con có Chúa ở trong mình theo cung cách của Đức Mẹ. Chúa ở trong cung lòng của Đức Mẹ vừa là Thiên Chúa quyền năng, vừa là người con rất thân thiết. Lạy Chúa, khi rước Chúa mỗi ngày, con có Chúa ở trong tâm hồn con. Xin Chúa cho con đón nhận Chúa với tất cả tấm lòng. Đối với con, không những Chúa là Thiên Chúa của con mà còn là Đấng thân yêu nhất, là Đấng mà con có thể hiến dâng cả cuộc sống, có thể hy sinh từ bỏ tất cả những gì ngăn cản con sống với Chúa. Xin Chúa sống trong con như Đấng con quý mến nhất, yêu thương nhất.

Con tin rằng khi đó con có thể đem Chúa đến với người mà con gặp gỡ, để chính họ cũng đón nhận được chính Chúa. Xin Chúa dạy con đem Chúa đến với kẻ khác bằng thái độ yêu thương, phục vụ, chân thành và khiêm hạ giúp đỡ tha nhân. Amen.

Ghi nhớ:“Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi ?”

Suy niệm 2: Lm Phêrô Mai Viết Thắng

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta kính nhớ biến cố Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elizabeth và ở lại phục vụ người chị họ trong những tháng cuối của thời kỳ sinh nở. Cuộc thăm viếng ở đây không phải là một cuộc gặp gỡ bình thường giữa hai người phụ nữ bình thường, mà là một cuộc lên đường theo sự soi sáng, thúc đẩy của Chúa Cha và là một cuộc gặp gỡ giữa Mẹ Thiên Chúa với bà Elizabeth.

Ngay sau khi Mẹ Maria đáp lời thưa Xin Vâng, Mẹ đã vội vã lên đường đem Tin mừng cứu độ là chính Chúa Kitô đang cư ngụ trong cung lòng Mẹ để chia sẻ niềm vui ấy với người chị họ của mình. Sở dĩ đây không phải là một cuộc gặp gỡ bình thường giữa hai người phụ nữ là vì đây là một cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa với con người ngay sau khi Ngôi Lời hoá thân làm người.

Chính vì thế mà Gioan tẩy giả đã nhảy lên trong lòng mẹ vì vui sướng. Bởi vì, Gioan tẩy giả là người đầu tiên được Chúa thánh hoá và chúc phúc ngay lúc còn trong dạ mẹ. Đây chính là lúc Con Thiên Chúa viếng thăm dân của Người. Biến cố truyền tin là biến cố Thiên Chúa viếng thăm dân Người, đã dẫn tới cuộc viếng thăm giữa hai bà mẹ hôm nay. Đây cũng là một cuộc sẻ chia niềm vui ơn cứu độ cho anh chị em mình.

Khi lãnh nhận chính nguồn ơn cứu độ là Chúa Kitô, Mẹ Maria đã không giữ lại nguồn ơn đó cho riêng mình, nhưng Mẹ đã chia sẻ niềm vui ấy cho người khác. Đây chính là mẫu gương tuyệt vời cho mỗi người chúng ta. Không những thế, Mẹ con xả thân, sẵn sàng phục vụ người chị họ mọi công việc trong những tháng cuối của thời kỳ sinh nở. Mặc dù Mẹ cũng bụng mang dạ chửa, nhưng Mẹ đã không nề hà, thoái thác vất vả để giúp đỡ chị họ mình. Đây chính là bài học cho mỗi người chúng ta.

Qua Lời Chúa hôm nay, xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy noi gương bắt chước Mẹ, chia sẻ niềm vui ơn cứu độ cho tha nhân. Đừng ích kỷ giữ cho riêng mình. Thứ đến, ta hãy bắt chước Đức Mẹ, sẵn sàng phục vụ tha nhân bất cứ khi nào họ cần đến sự trợ giúp của chúng ta. Amen.

Suy niệm 3: Lm Anre Nguyễn Quốc Vệ

Bạn có nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc đời bạn không? Phúc cho bạn nếu bạn nhìn thấy và nhận ra Chúa bằng “con mắt đức tin”. Từ “Chúc phúc” có nghĩa đen là “hạnh phúc” hoặc “phúc lành”. Nó mô tả một loại niềm vui thanh thản và không thể chạm tới, khép kín và không phụ thuộc vào cơ hội và hoàn cảnh thay đổi của cuộc sống.

Chúa Thánh Thần là quà tặng của Thiên Chúa ban cho chúng ta, để giúp chúng ta nhận biết và trải nghiệm sự hiện diện bên trong của Thiên Chúa và quyền năng của vương quốc Ngài. Chúa Thánh Thần là cách Thiên Chúa ngự trị trong mỗi người chúng ta. Bạn có sống trong niềm vui và sự hiểu biết về sự hiện diện nội tâm của Thiên Chúa với bạn qua Chúa Thánh Thần của Ngài không?

Lạy Chúa Giêsu, xin đổ đầy trong con Thánh Thần của Chúa và ban cho con niềm vui khi tìm kiếm Chúa một cách tha thiết hơn. Xin gia tăng niềm tin của con vào mọi lời hứa của Chúa, niềm hy vọng của con vào niềm vui thiên đàng và tình yêu của con dành cho Chúa là Tất cả của con. Amen.