Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Mẹ Hội Thánh – lễ nhớ bắt buộc

Bài đọc 1

Ta sẽ gây mối thù giữa dòng giống mi và dòng giống người đàn bà.

Bài trích sách Sáng thế.

9 Sau khi con người ăn trái cây, Đức Chúa là Thiên Chúa gọi con người và hỏi : “Ngươi ở đâu ?” 10 Con người thưa : “Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẩn trốn.” 11 Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi : “Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng ? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không ?” 12 Con người thưa : “Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn.” 13 Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi người đàn bà : “Ngươi đã làm gì thế ?” Người đàn bà thưa : “Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn.” 14 Đức Chúa là Thiên Chúa phán với con rắn :

“Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất
trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú.
Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi.
15Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà,
giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy ;
dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”

20 Con người đặt tên cho vợ là E-và, vì bà là mẹ của chúng sinh.

Đáp ca

Đ.Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

1Thành Xi-on được lập trên núi thánh.2Chúa yêu chuộng cửa thành
hơn mọi nhà của dòng họ Gia-cóp.

Đ.Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

3Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !5Nhưng nói về Xi-on, thiên hạ bảo :
“Người người sinh tại đó.”
Chính Đấng Tối Cao đã củng cố thành.

Đ.Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

6Chúa ghi vào sổ bộ các dân :
“Kẻ này người nọ đều sinh ra tại đó.”7Và ai nấy múa nhảy hát ca :
“Xi-on hỡi, mọi nguồn gốc của tôi ở nơi thành.”

Đ.Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

Tung hô Tin Mừng

Lạy Đức Nữ Trinh diễm phúc,

Đấng đã sinh hạ Chúa Trời.

Lạy Thân Mẫu hồng phúc của Giáo Hội,

Đấng giữ nơi chúng con lửa Thần Khí của Đức Giê-su Ki-tô, Con lòng Mẹ. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Đây là con của Bà. Đây là mẹ của anh.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

25 Khi ấy, đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. 26 Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng : “Thưa Bà, đây là con của Bà.” 27 Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

Suy niệm 1: Lm Phêrô Mai Viết Thắng

Hôm qua, Giáo hội long trọng mừng đại lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống là ngày khai sinh ra Hội thánh.

Hôm nay, Giáo hội kính nhớ Đức Maria với tước hiệu Mẹ Giáo hội. Tước hiệu này đã được Đức Giáo hoàng Phao-lô VI đề xướng trong khoá họp thứ 3 của Công đồng chung Vaticano II, ngày 21/11/1964 và đã được chính thức công bố trong Sắc lệnh ngày 03/03/2018. Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí tích cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô đã quyết định thiết lập ngày lễ này trong lịch chung của toàn thể Giáo hội vào thứ hai ngay sau ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tức ngày khai sinh ra Hội Thánh, nhằm thăng tiến lòng sùng kính của các vị mục tử, các nam nữ tu sĩ và các tín hữu đối với Mẹ Hội thánh.

Hội thánh thiết lập ngày lễ này dựa trên nền tảng Thánh Kinh được trích dẫn trong bài Phúc âm hôm nay rằng: “khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Chúa Giêsu nói với thân mẫu rằng: “thưa bà, đây là con bà”. Rồi nói với người môn đệ rằng: “đây là mẹ của anh”.

Lời trăn trối đó cho thấy; Chúa Giêsu khi đã hoàn tất sứ vụ cứu độ nhân loại mà về với Chúa Cha, Người đã trao gửi Hội thánh cho Mẹ Người mà Gioan tông đồ là đại diện cho toàn thể Giáo hội.

Vì thế, ngay sau ngày Giáo hội được khai sinh, Giáo hội ý thức lời trăn trối của Chúa để luôn nhớ rằng: Giáo hội luôn có Mẹ là trạng sư bênh đỡ che chở bảo vệ cho con cái mình bên toà Chúa.

Tuy nhiên, nếu con cái loài người không vâng lời Mẹ thì án phạt của Thiên Chúa sẽ không thể dung thứ, mà sẽ giáng xuống trên họ, như rất nhiều lần Mẹ đã cảnh báo trong những cuộc hiện ra của Mẹ ở nhiều nơi.

Ước gì mỗi người chúng ta đừng phớt lờ, đừng làm ngơ trước lời cảnh báo của Mẹ, nhưng hãy thực thi lời Mẹ nhắn nhủ tại Fatima rằng:

1- Hãy ăn năn đền tội.

2- Năng lần chuỗi Mân Côi.

3- Sùng kính Trái tim Mẹ.

 Ba sứ điệp trên đây, nếu nhân loại mau chóng thực hiện, nhân loại sẽ tránh được cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống trong thời buổi nguy cấp này. Amen.

Suy niệm 2: Lm Phaolo Đào Văn Trường

Sau lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, Giáo Hội cử hành long trọng lễ Đức Maria_ Mẹ Hội Thánh như một sự nhắc nhớ đến vai trò quan trọng của Mẹ đối với Hội Thánh lữ hành.

Trong biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống vào ngày lễ Ngũ Tuần, chúng ta thấy có sự hiện diện của Mẹ Maria ở giữa các môn đệ. Như vậy, Mẹ đã hiện diện cùng Hội Thánh từ những giây phút đầu tiên bởi Mẹ cảm nghiệm được lời nhắn nhủ thâm sâu của Chúa Giê-su trên Thập giá khi Người nói với Thánh Gio-an: “Đây là Mẹ của anh”. Hơn ai hết, khi mang thân phận làm người, Chúa Giê-su đã cảm nghiệm được sự cao trọng của tình mẫu tử. Nơi cung lòng Mẹ, Chúa được thụ thai và được sinh ra. Mẹ Maria đã đồng hành với Chúa Giê-su trong mọi biến cố trong cuộc đời, đặc biệt là biến cố Thập Giá. Dù Kinh Thánh không tường thuật việc Chúa Giê-su Phục Sinh hiện ra với Mẹ, nhưng chúng ta có thể hiểu Mẹ cũng chính là người đón nhận niềm vui Phục Sinh đầu tiên vì trái tim mẹ luôn hướng về Chúa Giê-su và Mẹ tin vào chương trình của Thiên Chúa thực hiện nơi Con của Mẹ

Chúa Giê-su trao Giáo Hội cho Đức Maria vì Người biết Giáo Hội cần một người Mẹ để che chở, để nâng đỡ. Hơn nữa, Mẹ còn là gương mẫu cho đoàn con cái ở trần gian. Nơi Mẹ chúng ta thấy một tâm hồn luôn lắng nghe và vâng phục thánh ý Thiên Chúa, một người nữ có trái tim nhạy bén và tế nhị nhất là với những ai yếu đuối, nghèo hèn. Điều đó, chắc hẳn sẽ giúp cho mỗi chúng ta cũng cảm nhận được sự tin tưởng và ấm áp khi được ôm ấp trong bàn tay của Mẹ.

 Lạy Mẹ Maria, xin gìn giữ Giáo Hội được bình an nhất là trong thời đại nhiều thách đố này. Xin giúp mỗi phần tử trong Hội Thánh ý thức mình thuộc về con cái Thiên Chúa để luôn sống thánh thiện như Cha trên trời.