Thứ Ba Tuần I Mùa Chay

Bài đọc 1 Is 55,10-11
Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a. 
ĐỨC CHÚA phán thế này:
“Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời
không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất,
chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc,
cho kẻ gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn,
thì lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta,
sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả,
chưa thực hiện ý muốn của Ta,
chưa chu toàn sứ mạng Ta giao phó.”
Đáp ca Tv 33,4-5.6-7.17-16.18-19 (Đ. x. c.18b)
Đ./     Người công chính được THIÊN CHÚA giữ gìn, 
          giải thoát khỏi mọi cơn nguy khốn.
Hãy cùng tôi ngợi khen ĐỨC CHÚA,
ta đồng thanh tán tụng danh Người.
Tôi đã tìm kiếm CHÚA, và Người đáp lại,
giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.    Đ./
Ai nhìn lên CHÚA sẽ vui tươi hớn hở,
không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.
Kẻ nghèo này kêu lên và CHÚA đã nhận lời,
cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.    Đ./
CHÚA đối đầu với quân gian ác,
xoá nhoà tên tuổi chúng trên đời,
nhưng để mắt nhìn người chính trực
và lắng tai nghe tiếng họ kêu.    Đ./
Họ kêu xin, và CHÚA đã nhận lời,
giải thoát khỏi mọi cơn nguy khốn.
CHÚA gần gũi những tấm lòng tan vỡ,
cứu những tâm thần thất vọng ê chề.    Đ./
Tung hô Tin Mừng Mt 4,4b
Người ta sống, không chỉ nhờ cơm bánh,
nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.
Tin Mừng Mt 6,7-15
✠Tin Mừng CHÚA Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. 
Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.
“Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:
‘Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,
xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
triều đại Cha mau đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;
xin tha tội cho chúng con
như chúng con cũng tha
cho những người có lỗi với chúng con;
xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,
nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.’
“Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.”

Suy niệm (Lm. Giuse Nguyễn Bá Hiển)

Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển”.

Một câu châm ngôn của dòng Tên rất ý nghĩa mà tôi được biết: “Ad Majorem Dei Gloriam = Để Vinh Danh Chúa Hơn”. Câu châm ngôn không những dừng lại ở việc làm vinh danh Chúa mà còn làm vinh danh Chúa hơn.

Trong một bài giáo lý, tôi có chia sẻ với các em thiếu nhi một chút về ý nghĩa của lời kinh Lạy Cha. Tôi hỏi các em: “Chúng con nguyện danh Cha cả sáng nghĩa là gì?” Có em hiểu rằng, đó là việc chúng con nguyện danh Cha “cả tháng”. Có em lại hiểu và đọc rằng, chúng con nguyện danh Cha “cả sáng cả tối”. Đó là câu trả lời rất đơn sơ và chân thực của các em. Là những người lớn, chắc chắn chúng ta sẽ có câu trả lời khác. Chúng ta có đang làm sáng danh Cha hay sáng danh tôi mà tối danh Cha?

Lậy Chúa, mỗi ngày trôi qua có rất nhiều việc chúng con làm cho mình, cho gia đình và cho tha nhân. Ước mong sao mỗi hành động nhỏ chúng con làm cho tha nhân sẽ làm cho danh thánh Cha ngày càng được vinh hiển. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Trong suốt ba năm rao giảng Tin mừng trên trần thế, Chúa Giêsu chỉ dạy cho các tông đồ duy nhất một kinh Lạy Cha.

Tuy là một lời kinh duy nhất nhưng nó chứa đựng tất cả mọi lời cầu xin và chứa đựng toàn bộ những nhu cầu cần thiết của đời sống con người.

Trong lời kinh này, Chúa không dạy ta cầu xin cho riêng mình mà là cầu nguyện chung cho tất cả mọi người, vì tất cả chúng ta đều là anh em con cùng một cha là Cha trên trời. Nên cách xưng hô với Chúa đều là “chúng con”

Trong lời cầu nguyện ấy, Chúa dạy ta trước hết là cách thức cầu nguyện và cách thân thưa với Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Thứ đến Ngài dạy chúng ta cầu xin với Chúa Cha tất cả những nhu cầu thiết yếu về đời sống thể xác cũng như linh hồn của chúng ta. Thứ ba, Ngài nhắc nhở chúng ta về điều kiện để được tha thứ là ta phải thứ cho người khác.

Chúng ta đang ở trong mùa chay thánh. Cách thức  mà Chúa dạy các tông đồ cầu nguyện hôm nay, chính là phương thế để giúp ta liên hệ với Chúa, để ta kín múc sức mạnh từ nơi Chúa nhằm giúp ta có đủ sức mạnh để chống trả các cơn cám dỗ mà ma quỷ thường bày ra để cám dỗ chúng ta.

Xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta mỗi khi đọc lời kinh này, hãy đọc với lòng yêu mến và khiêm tốn cầu xin, không cần dài lời. Đặc biệt là chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta biết quảng đại tha thứ cho người khác, để ta cũng được Chúa tha thứ cho chúng ta. Hơn nữa, ta hãy xin Chúa ban sức mạnh cho chúng ta, giúp chúng ta kiên trì cầu nguyện, để chúng ta không bị sa ngã vào cạm bẫy của ma quỷ và xin Chúa giúp ta thoát khỏi tay ác quỷ. Có như thế, mai sau ta mới được vào hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa Giêsu dạy phải cầu nguyện cách chân thành tự đáy lòng, hoàn toàn tin tưởng vào lòng Cha nhân từ rộng lượng, và phải biết cầu xin những điều tốt lành được tóm tắt trong kinh “Lạy Cha”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Cha của con, thật hạnh phúc biết bao khi con được thưa lên như vậy. Đó là điều quá cao cả con chẳng dám nghĩ tới, nhưng chính Chúa Giêsu, Con Cha, đã dạy con và nâng con lên để con được xưng hô như thế.

Lạy Cha, đối với con, cầu nguyện là điều rất khó, vì con chẳng biết nói gì với Cha. Con cảm thấy dường như Cha quá xa vời trừu tượng. Xin Cha cho con thực sự cảm nhận được rằng Cha luôn hiện diện sống động trong con, hằng muốn đối thoại với con. Lạy Chúa Thánh Thần, xin nâng đỡ sự yếu hèn của con và xin dạy con biết cầu nguyện.

Lạy Cha, Cha biết rõ mọi nhu cầu của con, của gia đình con, trước khi con cầu xin. Cuộc đời con nằm trong tay Cha. Vì thế con xin Cha cho con biết đến với Cha trong tâm tình cậy trông phó thác. Con trao phó cuộc đời con cho Cha. Con tin rằng Cha luôn ban cho con mọi ơn lành, và những điều Cha ban cho con thì tốt đẹp hơn những điều con ước mơ. Con chỉ xin một điều là cho con thật lòng tin tưởng nơi Cha, vui lòng đón nhận Ý Cha, và quảng đại với anh em như Cha hằng quảng đại với con.

Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho Danh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày, xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con, xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Ghi nhớ: “Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này”.