Thứ Bảy tuần II mùa Chay

Bài đọc 1    Mk 7, 14-15.18-20

Mọi lỗi lầm chúng ta, Người ném xuống đáy biển.

Trích sách Ngôn sứ Mi-kha.

14 Lạy Đức Chúa, xin Ngài dùng gậy chăn dắt dân là đàn chiên, là cơ nghiệp của Ngài, đang biệt cư trong rừng giữa vườn cây ăn  trái. Xin đưa họ tới đồng cỏ miền Ba-san và Ga-la-át như những ngày thuở xa xưa. 15 Như thời Ngài ra khỏi đất Ai-cập, xin Ngài cho chúng con thấy những kỳ công.

18 Thần minh nào sánh được như Ngài, Đấng chịu đựng lỗi lầm, Đấng bỏ qua tội ác cho phần còn sót lại của cơ nghiệp Ngài? Người không giữ mãi cơn giận, nhưng chuộng lòng nhân nghĩa,  19  Người sẽ lại thương xót chúng ta, tội lỗi chúng ta, Người chà đạp dưới chân. Mọi lỗi lầm chúng ta, Người ném xuống đáy biển. 20 Ngài sẽ bày tỏ lòng thành tín cho Gia-cóp, và tình thương cho Áp-ra-ham, như đã thề với tổ phụ chúng con từ thuở trước.

 

Ðáp ca   Tv 102, 1-2.3-4.8-10.11-12

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh! Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi, thương chữa lành các bệnh tật ngươi. Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt, bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương, chẳng trách cứ luôn luôn, không oán hờn mãi mãi. Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất, tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao. Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm, tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta.

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

 

Tung hô Tin Mừng        Lc 15, 18

Tôi sẽ trỗi dậy, trở về với cha tôi, và thưa người rằng; “Thưa cha, con đắc tội với Trời và với cha”.

Tin Mừng   Lc 15, 1-3.11-32

Em con chết mà nay sống lại.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

1 Khi ấy, tất cả các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:

11  “Một người kia có hai con trai. 12  Người con  thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

14 “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh  ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! 18  Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha  và thưa với người: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy. 20  Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh và hôn lấy hôn để. 21 Bấy giờ người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.

25 “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ. 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!

31 Nhưng người cha nói với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

Suy niệm (Lm. Antôn Nguyễn Minh Hiển)

Thời gian của Mùa Chay, Giáo Hội không ngừng nhắc nhở các tín hữu hãy biết trở về cùng Chúa. Để có thể trở về, một điều quan trọng là phải ý thức về thân phận tội lỗi yếu đuối của bản thân. Người con thứ trong dụ ngôn ý thức về sự bất hạnh, đau khổ của mình. Đau khổ đến tận cùng bởi đói khát, nhục nhã, về sự mất phẩm giá của bản thân. Bất hạnh bởi tương quan đứt gãy với cha và những người thân yêu. Với ý thức như thế, anh khát khao sự thay đổi để rồi lên đường trở về cùng cha. Nếu như người con thứ đã ý thức về tình trạng tội lỗi của mình và can đảm đứng lên để làm mới lại cuộc đời thì đó cũng cần phải là thái độ sống của người tín hữu trong Mùa Chay. Không ý thức về sự yếu đuối tội lỗi của bản thân sẽ khó để trở về, khó để làm mới lại mối tương quan yêu thương với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su. Xin giúp con biết rõ hơn về bản thân, biết rõ hơn về con người của con với những lỗi lầm cần hoán cải, những thói xấu cần sửa đổi, những cám dỗ cần tránh xa … để con cũng biết đứng dậy và trở về với Chúa. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Khi kể dụ ngôn về người cha nhân hậu, Chúa Giêsu muốn chỉ cho những người Pha-ri-sêu và các Kinh sư Do thái thấy lòng nhân hậu của Thiên Chúa đối với tội nhân.

Qua khuôn mặt của người con hoang đàng và người con cả, chúng ta nhận ra rằng; ta luôn mang trong mình khuôn mặt của cả hai người con đó.

Có những lúc ta bỏ Chúa để ra đi tìm kiếm phương trời tự do theo ý riêng của ta. Những lúc như thế, ta cảm thấy mình được tự do, không còn bị ràng buộc bởi luật lệ của Chúa hay sự giám sát của người khác. Nhưng thực chất, những lúc như thế, ta hoàn toàn mất tự do, mất sự che chở của Chúa, tuột khỏi vòng tay của Ngài và bị rơi vào vòng tay của ma quỷ, của thế gian và của xác thịt. Những lúc như thế, ta hãy can đảm trỗi dậy quay trở về với Chúa như người con thứ.

Có những lúc ta cứ tưởng mình không đàng hoàng, giống người con cả, luôn ở trong nhà, luôn bên cạnh người cha và luôn phụng sự cha. Nhiều khi ta vẫn tưởng là mình vẫn giữ đạo tốt; sáng đi lễ, tối đọc kinh chẳng thấy mình làm điều gì sai trái. Nhưng suy nghĩ lại, ta thấy mình giống như một cái máy, làm việc và giữ đạo theo thói quen mà không hề có lòng yêu mến. Cho nên, ta cứ tưởng mình gần Chúa mà hoá ra ta lại quá xa với Ngài.

Nhiều lúc, ta theo Chúa, ta chỉ mong cầu lộc, cầu tài, cầu may, cầu phúc…. những lúc như thế, ta không khác gì người con cả chỉ mong được người cha thưởng cho bê béo để ăn chơi với bạn bè.

Mùa chay, ta được nghe lại bài Phúc âm hôm nay, ta hãy xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy cố gắng trỗi dậy như người con hoang đàng để trở về với Chúa khi nhận thấy mình lạc xa chân lý, khi thấy mình đi đàng tội lỗi.

Ta cũng hãy trỗi dậy để sửa lại cách sống đạo giả hình của ta, đừng để mình sống gần Chúa mà lòng trí lại xa rời Chúa như người con cả. Đừng thờ Chúa nơi môi miệng. Hãy thờ Chúa trong tâm hồn và trong lối sống hàng ngày.

Hãy thức tỉnh để quay về với Chúa khi thấy mình rơi vào tình trạng tội lỗi hay xa rời Chúa, để ta được Ngài thương nâng đỡ, che chở. Amen

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Niềm vui trở về không phải chỉ là của kẻ quyết tâm sám hối ăn năn, nhưng đó là niềm vui chung của mọi người, niềm vui của cả Thiên Đàng. Chúa Cha vui mừng đón nhận con cái trở về.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, người con hoang đàng trên đường trở về nhà cha trĩu nặng ưu tư lo lắng. Tâm hồn anh xao xuyến nhưng vẫn dũng cảm đến gặp cha mình. Nhưng tất cả ưu tư xao xuyến kia đã bị xóa sạch vì cha yêu thương hơn anh tưởng. Tình thương luôn mang lại nhiều bất ngờ.

Lạy Chúa, cũng như người con thứ kia, có lúc con đã tự tạo cho mình những ngày vui tươi, hạnh phúc theo cách nghĩ riêng con. Nhưng cuối cùng, con cảm nhận những niềm vui và hạnh phúc đó thật là bèo bọt, phũ phàng! Vì thế, hôm nay con muốn dứt khoát, quyết tâm trở về nhà Cha.

Lạy Chúa, đường trở về nhà Cha tràn đầy niềm vui vì là con đường duy nhất có thể cứu sống. Con biết điều đó. Nhưng vẫn còn nhiều trở ngại ngăn cản con. Cũng như người con thứ, con tưởng mình không được đón tiếp mà chỉ mong được cư xử như người làm thuê. Nhưng không! Chúa đón nhận con hơn cả người cha trong dụ ngôn. Hôm nay, không phải người giúp việc mặc áo mới cho con, xỏ nhẫn, xỏ giày cho con. Nhưng chính Chúa làm cho con điều ấy. Tình thương Chúa luôn chờ đợi con trở về và đổi mới cuộc đời con. Niềm vui của con trước hết bắt đầu từ nơi Chúa. Và đó là niềm vui chung của cả gia đình, của cả Nước Trời. Xin cho con biết tin vào tình yêu Chúa và xin nâng đỡ lòng quyết tâm của con.

Lạy Chúa, khởi điểm của lòng sám hối là nhận biết mình yếu đuối tội lỗi. Xin Chúa soi sáng để con nhận ra con người thật của mình với bao lầm lỗi khuyết điểm, và giúp con can đảm đứng dậy trở về với Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Em con đã chết nay sống lại”.