Thứ Bảy tuần VII – Mùa Phục sinh

Bài đọc 1    Cv 28, 16-20.30-31

Ông Phao-lô ở lại Rô-ma và rao giảng Nước Thiên Chúa.

Trích sách Công vụ tông đồ.

Khi chúng tôi vào Rô-ma, ông Phao-lô được phép ở nhà riêng cùng với người lính canh giữ ông.

Ba ngày sau, ông mời các thân hào Do-thái đến. Khi họ đã tới đông đủ, ông nói với họ: “Thưa anh em, tôi đây, mặc dầu đã không làm gì chống lại dân ta hay các tục lệ của tổ tiên, tôi đã bị bắt tại Giê-ru-sa-lem và bị nộp vào tay người Rô-ma. 18  Sau khi điều tra,  họ muốn thả tôi, vì tôi không có tội gì đáng chết. 19 Nhưng vì người Do-thái chống đối, nên bó buộc tôi phải kháng cáo lên hoàng đế Xê-da; tuy vậy không phải là tôi muốn tố cáo dân tộc tôi. 20 Đó là lý do khiến tôi xin được gặp và nói chuyện với anh em, bởi chính vì niềm hy vọng của Ít-ra-en mà tôi phải mang xiềng xích này.”

30 Suốt hai năm tròn, ông Phao-lô ở tại nhà ông đã thuê, và tiếp đón tất cả những ai đến với ông. 31 Ông rao giảng Nước Thiên Chúa và dạy về Chúa Giê-su Ki-tô, một cách rất mạnh dạn, không gặp ngăn trở nào.

 Ðáp ca        Tv 10, 4.5 và 7

Đ. Những kẻ sống ngay lành, được chiêm ngưỡng thánh nhan.

Đức Chúa ngự trong thánh điện, ngai Đức Chúa đặt trên cõi trời; Chúa đưa mắt nhìn, dò xét phàm nhân.

Đ. Những kẻ sống ngay lành, được chiêm ngưỡng thánh nhan.

Chúa dò xét người lành kẻ dữ, ghét những ai ưa thích bạo tàn. Quả thật Chúa là Đấng công chính, ưa thích điều chính trực; những kẻ sống ngay lành, được chiêm ngưỡng Thánh Nhan.

Đ. Những kẻ sống ngay lành, được chiêm ngưỡng thánh nhan.

Tung hô Tin Mừng        x. Ga 16,7.13

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói: “Thầy sẽ sai Thần Khí sự  thật đến với anh em; Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng   Ga 21, 20-25

Chính môn đệ này đã viết ra những điều đó, và lời chứng của người ấy là xác thực.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

20 Khi ấy, ông Phê-rô quay lại, thì thấy người môn đệ Đức Giê-su thương mến đi theo sau; ông này là người đã nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su trong bữa ăn tối và hỏi: “Thưa Thầy, ai là kẻ nộp Thầy?” 21 Vậy khi thấy người đó, ông Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, còn anh này thì sao?” 22 Đức Giê-su đáp: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy.” 23 Do đó, mới có tiếng đồn giữa anh em là môn đệ ấy sẽ không chết. Nhưng Đức Giê-su đã không  nói với ông Phê-rô là: “Anh ấy sẽ không chết”, mà  chỉ nói: “Giả  như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh?”Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực. Còn có nhiều điều khác Đức Giê-su đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.

Suy niệm 1: (Bênađô Maria Nguyễn Đức Thiệp)

Đoạn Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh chứng từ của thánh Gioan: chính môn đệ này đã làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Thánh Gioan không chỉ viết Tin Mừng bằng bút mực, nhưng chính bằng gương sống của mình. Tiếp nối các Tông đồ lịch sử Giáo hội là một cuốn sách về những chứng từ đức tin. Mỗi người là một cách trình bày: có người viết bằng máu, bằng cuộc sống từ bỏ quên mình, bằng những nghĩa cử hy sinh phục vụ, bằng cả cuộc sống trong âm thầm đau khổ. Ở mỗi thời đại, mỗi hoàn cảnh sống Chúa Giêsu cần có những gương chứng khác nhau. Ngài cần đôi tay, bàn chân, môi miệng, trái tim của mỗi người chúng ta để tiếp tục hiện diện và hành động. Ngài đang cần một chút đóng góp của chúng ta để sức nóng và ánh sáng Ngài được đạt tới mọi người.

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con biết đón nhận mọi sự kể cả đó là những rủi ro thất bại, đắng cay, những gian nan khốn khó trong đời sống hằng ngày với một mục đích duy nhất là làm chứng cho Chúa.

Suy niệm 2: (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Đời mỗi người Kitô hữu là một ơn gọi theo Chúa. Ta hãy đáp lại ơn gọi yêu thương đó tùy theo bậc sống trong hoàn cảnh riêng của mình, với niềm phó thác cậy trông vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tất cả mọi người được kêu gọi để theo Chúa. Có những bậc sống khác nhau. Trong mỗi bậc sống đó lại có từng hoàn cảnh khác nhau. Mỗi người là mỗi phận. Chúa như đang cầm tay từng phận người mà dắt đi theo Chúa. Chúa đang nói với mỗi người chúng con: “Phần con hãy cứ theo Thầy”. Chúa đang dẫn con đi theo Chúa bằng lối đi Chúa dành riêng cho con.

Khi Thánh Phêrô hỏi Chúa về số phận của Thánh Gioan, Chúa đã nói với Thánh Phêrô: “Việc đó liên quan gì đến con, phần con hãy cứ theo Thầy”. Chúa không bảo con đừng quan tâm đến anh chị em quanh con. Khi thấy anh em cần nâng đỡ đức tin, Chúa muốn con chạy tới đóng vai bàn tay của Chúa để đỡ nâng họ. Con sẽ đỡ nâng bằng gương sáng, bằng một lời động viên, bằng một lời nhắc nhở, và nhất là bằng những lời cầu nguyện. Rồi khi con gặp thử thách, con tin Chúa sẽ lại dùng anh chị em quanh con thay mặt Chúa mà ủi an, động viên con.

Tuy nhiên, Chúa muốn nói với riêng con: “Phần con hãy cứ theo Thầy”. Chúa dạy con đừng phân bì ghen tỵ. Xin Chúa đừng để con so sánh phận mình với phận người mà chùn bước chân theo Chúa. Con biết mỗi đời người là một mầu nhiệm trong tình yêu quan phòng của Chúa. Mỗi đời người là một cuộc tình riêng với Chúa. Mỗi đời người đều có đủ thánh giá để vác theo Chúa. Đồng thời mỗi đời người đều được Chúa ban đủ niềm vui và ân sủng để theo Chúa cho nên: “Ơn Ta đủ cho con”.

Xin cho con vui với phận mình và tin tưởng bước theo Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Chính môn đệ này làm chứng về những việc đó và đã viết ra”.

Suy niệm 3: (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Trước khi kết thúc Tin mừng, thánh Gioan đưa ra lời chứng rằng: Phêrô và Gioan là những chứng nhân sống động của Chúa Giêsu Phục sinh. Các ông đã từng sống và hoạt động dưới sự chỉ dạy, giáo huấn của Chúa Giêsu. Vì thế, các ông đã chứng thực Tin mừng về Chúa Giêsu đã được trình bày là rất đáng tin cậy.

Tin mừng thánh Gioan ghi lại cho thấy; Chúa Giêsu là hình ảnh trọn vẹn và là lời mạc khải hoàn hảo nhất của Thiên Chúa Cha.

Qua Chúa Giêsu, chúng ta được dạy dỗ, được nhận biết về tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa dành cho chúng ta. Cũng qua đó, Thiên Chúa muốn chúng ta phải sống bao dung, tha thứ, hiền hòa, yêu thương và hiệp nhất với nhau, để cùng nhau bước vào con đường tình yêu của Chúa, để nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em với nhau.

Điều Chúa muốn nơi mỗi người chúng ta là hãy trở thành những chứng nhân sống động cho Chúa Kitô Phục sinh bằng chính đời sống chứng tá của chúng ta.

Khi ta làm chứng cho Chúa, chính là lúc ta họa lại khuôn mặt đích thực của Chúa cho tha nhân, để qua đó họ nhận ra Chúa Kitô Phục sinh chính là Đấng Cứu độ duy nhất của trần gian. Vì ngoài Ngài ra, không ai có thể đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy ý thức về vai trò chứng nhân của mình, để ta chu toàn sứ mệnh Chúa trao phó cho chúng ta trong ngày chúng ta lãnh nhận bí tích rửa tội. Đó là thực thi sứ vụ ngôn sứ qua việc làm chứng nhân để giới thiệu Chúa cho tha nhân.

Ước gì khi nhận ra trách nhiệm cao cả đó, mỗi người chúng ta biết chu toàn sứ vụ làm chứng cho Chúa trước mặt người đời. Như Phêrô và Gioan mà Chúa nói tới trong Tin mừng hôm nay. Amen.