Thứ Bảy Tuần VIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1

Thiên Chúa có quyền phép gìn giữ anh em khỏi sa ngã.

Bài trích thư của thánh Giu-đa tông đồ.

17 Anh em thân mến, anh em hãy nhớ lại những lời các Tông Đồ của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đã nói trước kia. 20b Anh em hãy xây dựng đời mình trên nền tảng đức tin rất thánh của anh em, hãy cầu nguyện nhờ Thánh Thần, 21 hãy cố gắng sống mãi trong tình thương của Thiên Chúa, hãy chờ đợi lòng thương xót của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, để được sống đời đời. 22 Những người do dự thì anh em phải thương xót ; 23 hãy lo cứu họ, kéo họ ra khỏi lửa thiêu. Còn những người khác, thì anh em phải vừa thương xót, vừa sợ hãi, gớm ghét ngay cả chiếc áo đã bị thân xác họ làm cho ra ô uế.

24 Xin kính dâng Đấng có quyền phép gìn giữ anh em khỏi sa ngã và cho anh em đứng vững, tinh tuyền, trước vinh quang của Người, trong niềm hoan lạc, 25 xin kính dâng Thiên Chúa duy nhất, Đấng Cứu Độ chúng ta, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, kính dâng Người vinh quang, oai phong, sức mạnh và quyền năng, trước mọi thời, bây giờ và cho đến muôn đời ! A-men.

Đáp ca

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

2Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.
Linh hồn con đã khát khao Ngài,
tấm thân này mòn mỏi đợi trông,
như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

3Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,
để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.4Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,
miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

5Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng,
và giơ tay cầu khẩn danh Ngài.6Lòng thoả thuê như khách vừa dự tiệc,
môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ước chi lời Đức Ki-tô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú, anh em hãy cảm tạ Thiên Chúa Cha, nhờ Đức Ki-tô. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

27 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ lại vào Giê-ru-sa-lem. Đang khi Người đi đi lại lại trong Đền Thờ, thì các thượng tế, kinh sư và kỳ mục đến cùng Người và hỏi : 28 “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy, hay ai đã cho ông quyền làm các điều ấy ?” 29 Đức Giê-su đáp : “Tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi. Các ông trả lời đi, rồi tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. 30 Vậy, phép rửa của ông Gio-an là do Trời hay do người ta ? Các ông trả lời cho tôi đi !” 31 Họ bàn với nhau : “Nếu mình nói : ‘Do Trời’, thì ông ấy sẽ vặn lại : ‘Thế sao các ông lại không tin ông ấy ?’ 32 Nhưng chẳng lẽ mình nói : ‘Do người ta’ ?” Họ sợ dân chúng, vì ai nấy đều cho ông Gio-an thật là một ngôn sứ. 33 Họ mới trả lời Đức Giê-su : “Chúng tôi không biết.” Đức Giê-su liền bảo họ : “Tôi cũng vậy, tôi cũng không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Có nhiều người đến gặp Chúa Giêsu với nhiều mục đích khác nhau. Hôm nay, các thượng tế, các kinh sư, và các kỳ mục đến để bắt bẻ, gài bẫy Chúa. Chúng ta thường đến gặp Chúa với mục đích gì ?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi gặp những người đối thoại muốn bắt bẻ điều chi, thì Chúa chứng tỏ sự trổi vượt của Chúa bằng sự im lặng, như khi Chúa đối diện với vua Hêrôđê, hoặc với quan Philatô. Bởi vì đạo Chúa không phải là cuộc đấu trí giữa những người thông minh khéo léo. Chúa cũng không đến để thỏa mãn tính tò mò của con người. Nhưng Chúa đến để thay đổi đời sống của nhân loại. Tuy nhiên, muốn đổi mới cuộc sống, con người cần mở rộng lòng mình để đón nhận chân lý.

Lạy Chúa, Chúa không chỉ hướng dẫn con bằng lời nói, nhưng trên hết, Chúa đã để lại mẫu gương sống động về tình yêu. Xin giúp con biến đổi bản thân mình bằng cách sống yêu thương, chứ không phải bằng sự hiểu biết lý thuyết về Thiên Chúa. Và xin loại khỏi con những thành kiến để con có thể chấp nhận tất cả mọi người với lòng yêu mến chân thật. Ước gì qua những lần gặp gỡ anh em, con biết biểu lộ tấm lòng chân thành, biết tôn trọng và yêu mến họ, vì tất cả mọi người đều được Chúa yêu thương. Con quyết tâm bắt tay anh em như một cử chỉ cảm thông yêu mến. Con dốc lòng sẽ nói lời dịu dàng để nối kết tình nghĩa anh em.

Lạy Chúa, những ai đi theo con đường sự thật với lòng chân thành, sẽ được vào Nước Chúa và mới được cứu rỗi. Chúa đã dạy con biết sự thật và muốn con khiêm tốn đón nhận sự thật ấy. Xin giúp con biết sống chân thành theo sự thật của Chúa cho đến cùng. Amen.

Ghi nhớ: “Ông lấy quyền nào làm sự đó ?”

Suy niệm 2: Lm Phêrô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay thánh Mác-cô thuật lại sau khi Chúa đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, các thượng tế và các kỳ mục trong dân liền chất vấn Chúa rằng: “ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?”. Chúa nói với họ: “Nếu các ông trả lời được cho tôi, thì tôi sẽ nói cho các ông hay, tôi lấy quyền nào mà làm như vậy; Vậy, phép rửa của Gioan do đâu mà có? Do trời hay bởi người ta?”. Nhưng họ trả lời: “chúng tôi không biết”.

Câu hỏi của họ là một cái bẫy cho Chúa. Nếu Chúa nói rằng Người lấy quyền Thiên Chúa thì cái chết sẽ sớm đến với Người, còn nếu Chúa trả lời Người không biết thì Người rơi vào tình trạng dối trá và người ta sẽ không tin Chúa nữa. Nên Chúa mới đưa ra câu hỏi như một cái bẫy đặt lại cho họ. Câu hỏi của Chúa cũng khiến họ rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Nên họ mới trả lời “chúng tôi không biết”.

Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đều biết Người bởi Thiên Chúa mà đến nên chúng ta không cần phải hỏi Chúa lấy quyền nào mà làm như vậy. Hơn nữa, trước khi về trời, Chúa đã nói rõ cho các môn đệ rằng: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất”, nên chúng ta không cần thắc mắc Người lấy quyền nào hay quyền đó bởi đâu. Nhưng có lẽ nhiều khi chúng ta chỉ tin trên lý thuyết mà chưa chứng minh niềm tin bằng hành động.

Điều quan trọng đối với chúng ta ngày hôm nay là phải sống làm sao để thể hiện niềm tin; chúng ta là con cái Chúa. Thứ đến, ta phải làm cho niềm tin ấy được tỏa sáng nơi cuộc đời chúng ta, để qua gương sáng, đời sống đạo đức của ta, có thể giúp cho người khác nhận ra dung mạo đích thực của Chúa mà tìm đến với Người. Amen.

Suy niệm 3: Lm Anre Nguyễn Quốc Vệ

Bạn có chấp nhận thẩm quyền của lời Chúa và phục tùng với lòng tin cậy và vâng phục không? Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo đã xúc phạm Chúa Giêsu vì họ không thể chấp nhận thẩm quyền của Ngài đến từ Thiên Chúa. Sau khi Chúa Giê-su thanh tẩy đền thờ khỏi những kẻ buôn bán và đổi tiền, các nhà lãnh đạo Do Thái đã tra hỏi Chúa Giê-su để gài bẫy ngài. Nếu Người nói quyền lực của người là thần thánh thì họ sẽ buộc tội người là tội báng bổ. Nếu Người tự mình làm điều này thì họ có thể bắt giữ Người như một kẻ cuồng nhiệt trước khi người có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Chúa Giêsu đặt ra câu hỏi tương tự cho chúng ta ngày nay. Bạn có chấp nhận lời tuyên bố của Chúa Giêsu rằng, Chúa Cha trên trời đã sai Con Một của Người đến trần gian để giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi và ban cho chúng ta sự sống đời đời (Ga 3, 16-18). Nhiều người muốn uốn nắn Chúa Giêsu theo lối suy nghĩ và sở thích riêng của họ và từ chối hoặc phớt lờ bất cứ điều gì họ khó chịu. Chúa Giêsu đến để ban cho chúng ta sự tự do lớn nhất có thể, tự do khỏi sự ngu dốt, lừa dối và tội lỗi, và tự do sống như con cái Thiên Chúa trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Bạn có biết niềm vui và sự tự do khi sống theo lời chân lý, niềm vui và sự sống đời đời của Thiên Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu, lời Chúa là sự sống và sự thật. Xin hãy dạy dỗ trái tim con để con có thể lớn lên trong sự hiểu biết về sự thật của Người và sống theo lời của Người. Amen.