Thứ hai tuần V Mùa Thường Niên

Bài đọc 1: 1 V 8,1-7.9-13

Các tư tế đưa Hòm Bia Giao Ước vào trong cung Đơ-via của Đền Thờ ; có đám mây toả đầy đền thờ Đức Chúa.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

1 Bấy giờ vua Sa-lô-môn triệu tập bên mình, tại Giê-ru-sa-lem, các kỳ mục Ít-ra-en, gồm tất cả các người đứng đầu các chi tộc cùng các trưởng tộc con cái Ít-ra-en, để đưa Hòm Bia Giao Ước của Đức Chúa lên, từ Thành vua Đa-vít tức là Xi-on. 2 Mọi người Ít-ra-en tập hợp lại bên vua Sa-lô-môn trong tháng Ê-ta-nim tức là tháng thứ bảy để mừng Lễ. 3 Tất cả các kỳ mục Ít-ra-en đều tới ; các tư tế thì khiêng Hòm Bia, 4 và đưa Hòm Bia của Đức Chúa cũng như Lều Hội Ngộ và tất cả các vật dụng thánh trong Lều lên. Các tư tế và các thầy Lê-vi đưa những thứ ấy lên. 5 Vua Sa-lô-môn và toàn thể cộng đồng Ít-ra-en tụ họp lại bên cạnh vua trước Hòm Bia, sát tế chiên bò nhiều vô kể, không sao đếm nổi. 6 Các tư tế đưa Hòm Bia Giao Ước của Đức Chúa vào nơi đã dành sẵn trong cung Đơ-via của Đền Thờ, tức là Nơi Cực Thánh, dưới cánh các Kê-ru-bim. 7 Quả vậy, các Kê-ru-bim xoè cánh ra bên trên Hòm Bia, che phía trên Hòm Bia và các đòn khiêng. 9 Trong Hòm Bia không có gì ngoài hai Bia đá ông Mô-sê đã đặt vào đó, trên núi Khô-rếp, khi Đức Chúa lập Giao Ước với con cái Ít-ra-en vào thời họ ra khỏi đất Ai-cập.

10 Khi các tư tế ra khỏi Cung Thánh, thì có đám mây toả đầy Đền Thờ Đức Chúa. 11 Các tư tế không thể tiếp tục thi hành nhiệm vụ được vì đám mây : quả thật, vinh quang Đức Chúa đã tràn ngập Đền Thờ Đức Chúa.

12 Bấy giờ vua Sa-lô-môn nói :

“Đức Chúa đã phán : Người sẽ ngự trong đám mây dày đặc. Vâng,

13 Con đã xây cho Ngài một ngôi nhà cao sang, một nơi để Ngài ngự muôn đời.”

 

Đáp ca: Tv 131,6-7.8-10 (Đ. c.8a)

Đ.Lạy Chúa, xin đứng dậy, ngự về chốn nghỉ ngơi.

6Này đây khi ở Ép-ra-tha,
chúng tôi đã nghe nói đến hòm bia,
chúng tôi tìm thấy hòm bia đó tại cánh đồng Gia-a.7Nào ta tiến vào nơi Chúa ngự,
phủ phục trước bệ rồng.

Đ.Lạy Chúa, xin đứng dậy, ngự về chốn nghỉ ngơi.

8Lạy Chúa, xin đứng dậy, để cùng với hòm bia oai linh Chúa
ngự về chốn nghỉ ngơi.9Ước chi hàng tư tế của Ngài mặc lấy sự công chính,
kẻ hiếu trung với Ngài được cất tiếng hò reo.10Vì vua Đa-vít, trung thần của Chúa,
xin đừng xua đuổi đấng Chúa đã xức dầu phong vương.

Đ.Lạy Chúa, xin đứng dậy, ngự về chốn nghỉ ngơi.

Tung hô Tin Mừng: x. Mt 4,23

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đức Giê-su rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa hết mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền trong dân. Ha-lê-lui-a.

 

Tin Mừng: Mc 6,53-56

Bất cứ ai chạm đến Người, thì đều được khỏi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

53 Khi ấy, qua biển rồi, Đức Giê-su và các môn đệ ghé vào đất liền tại Ghen-nê-xa-rét và lên bờ. 54 Thầy trò vừa ra khỏi thuyền, thì lập tức người ta nhận ra Đức Giê-su. 55 Họ rảo khắp vùng ấy và nghe tin Người ở đâu, thì bắt đầu cáng bệnh nhân đến đó. 56 Người đi tới đâu, vào làng mạc, thành thị hay thôn xóm nào, người ta cũng đặt kẻ ốm đau ở ngoài đường ngoài chợ, và xin Người cho họ ít là được chạm đến tua áo choàng của Người ; và bất cứ ai chạm đến, thì đều được khỏi.

Suy niệm (Andrew)

Đức Tin là nền tảng căn bản để chúng ta có thể đến với Chúa. Thánh Mác-cô trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta chứng kiến lòng tin của những người Ghen-nê-xa-rét. Họ đã tin vào Đức Giêsu. Họ biết rằng Đức Giêsu có khả năng chữa lành bệnh tật. Chính vì thế, khi nghe tin Đức Giêsu đi ngang qua, họ đưa tất cả các bệnh nhân đến bên vệ đường, với lòng tin chỉ cần được chạm vào tua áo của Người là sẽ được khỏi bệnh. Vì tin mạnh mẽ vào quyền năng của Đức Giêsu như thế, nên họ đã bất chấp tất cả được được gặp Chúa.

Đức Tin của tôi đang ở trong tình trạng nào? Tôi có tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa không? Vì muốn gặp Chúa, tôi có dám từ bỏ những thứ không cần thiết để đến gặp Chúa không? Tôi có để cho ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa đụng chạm đến con người tội lỗi của mình không? Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tin tưởng mạnh mẽ vào Chúa. Xin Cho chúng con biết từ bỏ những thứ không cần thiết để đến với Chúa. Xin cho chúng con cũng biết đụng chạm đến lòng thương xót của Chúa, để từ đó chúng con được Thiên Chúa thứ tha cho những lỗi lầm, tội lỗi của chúng con. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay, thánh Mác-cô thuật lại, khi nghe biết Chúa Giêsu và các môn đệ ghé vào Ghen-nê-xa-rét, dân chúng tuôn đến với Người để được nghe Lời Chúa và để được Chúa chữa lành.

Bởi vì dân chúng đặt niềm tin mạnh mẽ vào Chúa Giêsu đến độ bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, các bệnh nhân cũng được đem đến với Chúa và người ta tin rằng; chỉ cần chạm vào tua áo của Ngài là cũng sẽ được chữa khỏi.

Ở đời, người ta thường nói: Trần gian là bể khổ, là thung lũng nước mắt. Cuộc đời con người phải trải qua các giai đoạn: Sinh, lão, bệnh, tử. Nghĩa là tứ khổ. Sinh là khổ. Già là khổ. Bệnh là khổ. Chết là khổ.

Khi Con Thiên Chúa làm người, Ngài chia sẻ thân phận con người với chúng ta, Ngài đặc biệt yêu thương những người đau khổ, những người xấu số, những người bị bỏ rơi trong xã hội. Ngài luôn luôn đứng về phía họ, cảm thông chia sẻ với họ nhằm xoa dịu nỗi đau của họ.

Thấu hiểu nỗi đau khổ của họ, Ngài đã ra tay cứu chữa và xua trừ ma quỷ để chúng khỏi khống chế con người, để con người không bị nô lệ cho ma quỷ, đồng thời Ngài đem Tin mừng cứu rỗi đến cho mọi người.

Dân chúng cảm nghiệm được tình thương của Chúa, và nhìn nhận Chúa là nguồn sống của họ, những con người đau khổ ấy đã tìm mọi cách để đến với Chúa và họ đặc biệt tin tưởng nơi Ngài.

Ước gì mỗi người chúng ta hôm nay cũng hãy tin tưởng tín thác nơi Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực của chúng ta, là Đấng chữa lành mọi thương tích trong linh hồn ta, đồng thời chúng ta cũng hãy xin Chúa cho chúng ta có được quả tim biết yêu thương những người đau khổ như Chúa, để giúp cho thế giới này vơi đi những cảnh đời bất hạnh. Amen.