Thứ Hai Tuần VIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1

Tuy không thấy Đức Ki-tô, anh em vẫn yêu mến, vẫn kính tin, lòng chan chứa một niềm vui khôn tả.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phê-rô tông đồ.

3 Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta ! Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giê-su Ki-tô đã từ cõi chết sống lại, 4 để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai. Gia tài này dành ở trên trời cho anh em, 5 là những người, nhờ lòng tin, được Thiên Chúa quyền năng gìn giữ, hầu được hưởng ơn cứu độ Người đã dành sẵn, và sẽ bày tỏ ra trong thời sau hết.

6 Trong thời ấy, anh em sẽ được hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. 7 Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, – vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Giê-su Ki-tô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự. 8 Tuy không thấy Người, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy, anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, 9 bởi đã nhận được thành quả của đức tin, là ơn cứu độ con người.

Đáp ca

Đ.Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

1Tôi xin hết lòng cảm tạ Chúa,
trong cộng đoàn chính nhân, giữa lòng đại hội.2Việc Chúa làm quả thật lớn lao,
người mộ mến ra công tìm hiểu.

Đ.Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

5Ai kính sợ Người, Người ban phát của ăn ;
giao ước đã lập ra, muôn đời Người nhớ mãi.6Sức mạnh việc Người làm, Người cho dân thấy rõ,
khi tặng ban cho họ gia sản của chư dân.

Đ.Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

9Người đem lại cho dân ơn giải thoát,
thiết lập giao ước đến muôn đời.
Tôn danh Người thánh thiêng khả uý.10cMãi đến thiên thu còn vang tiếng ngợi khen Người.

Đ.Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đức Giê-su Ki-tô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có. Ha-lê-lui-a.

 

Tin Mừng

Hãy đi bán những gì anh có, rồi hãy đến theo tôi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

17 Khi ấy, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi : “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” 18 Đức Giê-su đáp : “Sao anh nói tôi là nhân lành ? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn : Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” 20 Anh ta nói : “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta : “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ : “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao !” 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp : “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau : “Thế thì ai có thể được cứu ?” 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Muốn được cứu độ, cần phải có ơn Chúa. Nếu chỉ cậy dựa vào sức tự nhiên và tiền của, ắt không thể được cứu rỗi. Chúa quả quyết: “Không có Ta, các con chẳng làm gì được”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hôm nay cho con thấy, vào Nước Trời là một việc khó. Cái khó ấy chính là lòng tham sân si. Người giàu cũng như kẻ nghèo, nam cũng như nữ, ai cũng có thể mắc vào cái khó này. Người giàu thì cứ muốn giữ của mãi, người nghèo thì cứ muốn mơ ước mãi, ít ai có tấm lòng từ bỏ.

Lạy Chúa, con nhớ lại hình ảnh vẽ một người đang hấp hối chết dữ. Kẻ lâm chung được thiên thần và các thánh bay đến bên cạnh tấp nập khuyên lơn van xin. Nhưng ông ta cứ quay mặt nhìn vào bị tiền. Giây phút cuối cùng ấy, thiên thần bản mệnh của ông phải che mặt khóc. Ông ta đã quá gắn bó với tiền của.

Chúa đòi hỏi mỗi người chúng con một cách. Chúa ban cho mỗi người một phương tiện để sống. Xin cho con luôn nhớ rằng sự đời này chóng qua. Quê hương thật của con là Nước Trời. Quê hương thật của con sẽ trường tồn mãi mãi. Và để con được vào quê hương này, xin cho con biết sẵn sàng từ bỏ mọi sự để theo Thánh Ý Chúa. Ngày con sinh ra, con trần truồng, không một đồng bạc dính thân. Trong cả cuộc sống, Chúa trao cho con hành trang tiền của và các tài sản. Nhưng ngày con giã từ trần thế, Chúa gọi con về với cả thân xác linh hồn con, mọi sự đời này được để lại cho trần gian, con sẽ ra đi tay không.

Lạy Chúa, còn ngày nào sống trên đời, xin Chúa cho con luôn sống trong tinh thần từ bỏ. Xin đừng để con vì của cải mà mất quê Trời. Chỉ có Chúa là gia nghiệp muôn đời của con. Amen.

Ghi nhớ: “Ngươi hãy đi bán tất cả gia tài rồi đến theo Ta”.

Suy niệm 2: (Lm Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu sánh ví: “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”. Ngài nói thế để có ý nhấn mạnh về sức hấp dẫn của tiền bạc vật chất đối với con người, khiến người ta khó vào được Nước Trời. Tiền bạc vật chất tuy cần thiết cho cuộc sống hiện tại nhưng nó không phải là tất cả. Tiền bạc vật chất rất cần thiết để giúp ta thực hiện những điều thiện hảo. Nhưng nó không phải là đích điểm cần nhắm tới bằng mọi giá.

Vậy mà có nhiều người quá đề cao tiền bạc vật chất mà đánh mất tình thân hữu với cha mẹ, với anh em, bạn bè, với người thân. Vì quá đề cao tiền bạc vật chất mà quên mất cùng đích của đời mình cần nhắm tới là hạnh phúc Nước Trời. Tiền bạc vật chất thường tạo ra sự an tâm giả tạo, làm cho người ta nghĩ rằng cứ có tiền là có tất cả. Người ta còn nói: “Có tiền mua tiên cũng được”.

Tiền bạc có thể mua được nhiều thứ, nhưng cũng có rất nhiều thứ có tiền mà không thể nào mua được: Mua được giường nhưng không mua được giấc ngủ ngon. Mua được vợ nhưng không mua được hạnh phúc. Mua được đồng hồ nhưng không mua được thời gian. Mua được máu nhưng không mua được sự sống, mua được trái tim mà không mua được tình yêu …

Điều quan trọng là: hãy dùng tiền bạc đúng cách, nó sẽ đem lại lợi ích cho chúng ta. Trái lại, đừng bao giờ để tiền bạc trở thành ông chủ điều khiển cuộc đời ta, nó sẽ biến chúng ta thành tên nô lệ, ắt ta sẽ phải trả giá và chuốc lấy bất hạnh.

Nhìn vào người thanh niên giàu có trong bài Phúc âm hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa cho mỗi người chúng ta rút ra bài học cho chính mình: Hãy sử dụng tiền bạc vật chất cho đúng cách, đừng để tiền bạc vật chất không trở thành vật cản con đường ta theo Chúa, nhưng hãy sử dụng nó, để nó giúp ta thực thi đức bác ái và đem lại lợi ích thiêng liêng cho chúng ta. Amen.

Suy niệm 3: Lm Anre Nguyễn Quốc Vệ

Điều gì mang lại hy vọng và sự thỏa mãn, khi chúng ta mong muốn có được hạnh phúc và an toàn của mình? Một thanh niên có được thứ tốt nhất mà thế gian có thể ban tặng: đó là sự giàu có và an toàn. Thế nhưng, anh đã đến với Chúa Giêsu vì anh ta đang thiếu một điều. Anh muốn có được sự bình yên và hạnh phúc lâu dài mà tiền bạc không thể mua được. Tuy nhiên, câu trả lời anh nhận được không phải là điều anh đang tìm kiếm. Anh ta đáp trả rằng anh ta đã giữ tất cả các điều răn. Nhưng Chúa Giêsu đã nói đến vấn đề trong lòng anh. Đó là vấn đề khiến anh không thể hết lòng hiến dâng cho Thiên Chúa. Dù cho anh ta không thiếu của cải vật chất, những thứ anh đang sở hữu bên mình. Anh đặt hy vọng và sự an toàn vào những gì anh đang sở hữu. Vì vậy, khi Đức Giêsu mời gọi anh hãy coi Thiên Chúa là sở hữu và tài sản đích thực duy nhất của mình, anh đã trở nên buồn giầu trong lòng.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chiếm hữu tâm hồn chúng con và mở ra cho chúng con kho tàng Thiên Đàng. Xin cho Người luôn là kho tàng và niềm vui của con và xin cho không có điều gì khác ngăn cản con cống hiến hết mình cho Chúa. Amen.