Thứ Năm tuần thánh

Bài đọc 1    Is 61, 1-3a.6a.8b-9

Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát.

Trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1 Thần khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm, ngày phóng thích cho những tù nhân, 2 công bố một năm hồng ân của Đức Chúa, một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta; Người sai tôi đi yên ủi mọi kẻ khóc than, 3 tặng cho những kẻ khóc than ở Xi-on tấm khăn đại lễ thay tro bụi, dầu thơm hoan lạc thay tang chế, áo ngày hội thay tâm thần sầu não.

6a Còn anh em, anh em sẽ được gọi là “tư tế của Đức Chúa”, người ta sẽ gọi anh em là “người phụng sự Thiên Chúa chúng ta.” 8b Ta sẽ theo lòng thành tín mà ban phần thưởng cho các ngươi, và sẽ lập với các ngươi một giao ước vĩnh cửu. 9 Dòng dõi các ngươi sẽ nức tiếng giữa chư dân, và giống nòi các ngươi sẽ lừng danh giữa muôn nước. Tất cả những ai thấy các ngươi sẽ biết rằng, các ngươi là một dòng dõi được Đức Chúa ban phúc lành.

 Ðáp ca        Tv 88, 21-22.25 và 27

Đ. Lạy Chúa, tình thương Chúa, đời đời con ca tụng.

Ta đã tìm ra nghĩa bộc Đa-vít, đã xức dầu thánh tấn phong Người; Ta sẽ không ngừng đưa tay nâng đỡ, tay quyền năng củng cố vững vàng.

Đ. Lạy Chúa, tình thương Chúa, đời đời con ca tụng.

Ta sẽ yêu thương Người và giữ lòng thành tín, nhờ danh Ta, Người được thêm uy vũ. Người sẽ thưa với Ta: “Ngài chính là Thân Phụ, là Thiên Chúa con thờ, là núi đá cho con được cứu độ!”

Đ. Lạy Chúa, tình thương Chúa, đời đời con ca tụng.

Bài đọc 2    Kh 1, 5-8

Người đã làm cho chúng ta trở thành vương quốc và hàng tư tế, để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người.

Trích sách Khải huyền của thánh Gioan tông đồ.

5 Nguyện xin Đức Giê-su Ki-tô là vị Chứng Nhân trung thành,  là Trưởng Tử trong số những người từ cõi chết chỗi dậy, là Thủ Lãnh mọi vương đế trần gian, ban cho anh em ân sủng và bình an. Người đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, 6 làm cho chúng ta trở thành vương quốc và hàng tư tế để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người: kính dâng Người vinh quang và uy quyền đến muôn thuở muôn đời. A-men! 7 Kìa, Người ngự đến giữa đám mây. Ai nấy sẽ thấy Người, cả những kẻ đã đâm Người. Mọi dân trên mặt đất sẽ đấm ngực than khóc khi thấy Người. Đúng thế! A-men!

8 Đức Chúa là Thiên Chúa phán: “Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Đấng hiện có, đã có và đang đến, là Đấng Toàn Năng.”

 Tung hô Tin Mừng        Is 61, 1

Thần Khí Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.

Tin Mừng   Lc 4, 16-21

Thần Khí chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

16 Khi ấy, Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát,  và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: 18 Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19  công bố một năm hồng ân của Chúa.

20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người.

21 Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”

“Tình Yêu Trao Ban” (Lm. Gioan Maria Vũ Nguyên Đức Nghĩa)

Bài Tin Mừng tường thuật chi tiết về việc Chúa Giêsu ăn Lễ Vượt Qua cùng với các môn đệ, một bữa ăn cuối cùng để đi vào cuộc Khổ Nạn hầu chuộc tội cho nhân loại. Trong bữa ăn ly biệt này, Chúa Giêsu đã thể hiện sự gắn kết yêu thương của mình qua cách thức là lập bí tích Thánh Thể và chức linh mục thừa tác để ở lại với con cái loài người.

Tất cả chỉ vì Tình Yêu. Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu. Thật thế, từ ngày xưa cho tới ngày hiện đại văn minh hôm cũng không có ai giải thích hay định nghĩa được tình yêu là gì một cách đầy đủ. Vì tình yêu được Thiên Chúa phú ban cho loài người và chỉ có loài người mới có để sống và trao ban mà thôi. Hai chữ “tình yêu” khởi nguồn từ Thiên Chúa nơi sự huyền nhiệm. Tình yêu không thể diễn tả được hết bằng lời, hay chữ viết, nhưng là sự cảm nhận theo nhịp đập trái tim riêng của mỗi người trong sự rung cảm không bị lệ thuộc của bất cứ ranh giới nào.

Trao ban cả mạng sống, trao ban đến giọt máu cuối cùng. Trao ban vượt trên tất cả mọi sự trao ban là cho đi tất cả, không so đo tính toán, trao ban một cách nhưng không, không vì danh lợi, nhưng tất cả chỉ vì Tình Yêu. Và Bí Tích Thánh Thể chính là sự trao ban tròn đầy. Trao ban bằng chính tình yêu đích thật.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống trao ban cách không so đo tính toán, để chúng con nên giống Chúa là Đấng đã trao ban đến tận cùng vì nhân loại, và qua cách sống yêu thương chân thành vì Chúa, mọi người nhận ra chúng con là môn đệ của Ngài. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Trong ngày thứ năm tuần thánh, Giáo hội tưởng nhớ Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức thánh và việc rửa chân cho các môn đệ trước khi Ngài ra đi chịu chết để cứu độ nhân loại tội lỗi.

Trong bữa ăn tối, Ngài đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, trao ban chính Mình Máu Thánh Ngài làm của ăn, của uống dưỡng nuôi đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu.

Đây quả là một sáng kiến vĩ đại mà Ngài đã hiến trao cho nhân loại. Ngài muốn cho con người được nuôi dưỡng bằng sức sống thần linh của Chúa, để Ngài đi vào và ngự trị trong tâm hồn họ, đồng thời ước mong họ nên một với Ngài.

Yêu ai thì muốn nên giống người đó. Vì yêu thương, Chúa đã sẵn sàng mang thân phận con người yếu đuối, nên giống họ mọi đàng ngoại trừ tội lỗi để nhằm cứu độ con người và muốn cho con người trở nên giống Ngài.

Trong bữa tiệc ly hôm nay, Chúa còn làm một cử chỉ rất đặc biệt và lạ thường; đó là quỳ xuống rửa chân cho môn đệ, để nêu gương khiêm nhường và nêu cao tinh thần phục vụ cho họ, đồng thời dạy cho các môn đệ sống giới răn yêu thương của Chúa như một lời di chúc trước khi Ngài ra đi chịu chết để cứu độ nhân loại khi Ngài nói: “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Trong ngày thứ năm tuần thánh, Giáo hội muốn chúng ta nhận ra tình yêu cứu độ mà Chúa đã dành cho chúng ta qua sự tự hiến chính Mình Máu Thánh Chúa làm của ăn của uống dưỡng nuôi linh hồn ta, đồng thời Giáo hội muốn ta đáp trả lại tình yêu, nêu cao tinh thần phục vụ mà Chúa đã dành cho ta.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy ý thức điều đó, để ta đừng vô cảm trước tình yêu cứu độ mà Chúa dành cho ta. Ta cũng hãy xin Chúa tẩy rửa tâm hồn ta khỏi mọi tội lỗi, khỏi thói ganh tỵ, ích kỷ, gian tham, độc ác… để từ nay ta cũng hãy cố gắng sống giới răn yêu thương của Chúa, để ta thực sự trở nên môn đệ của Chúa như chính Ngài đã nói: “người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em yêu thương nhau”. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa đã ban quà cho nhân loại bằng chính Mình Thánh Chúa. Biết ơn Chúa, chúng ta phải trân trọng hưởng dùng và sống bác ái như Chúa đã làm gương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, nếu ai đó nói con không có đức tin, con sẽ cự lại ngay. Thật ra con có đức tin đó nhưng còn yếu kém lắm. Yếu kém nên con chưa nhận ra phép lạ Chúa hằng quảng đại thực hiện trên các bàn thờ trong mỗi thánh lễ: biến bánh rượu thành Mình Máu Thánh Chúa. Chẳng ai nói một lời mà biến hóa cái này thành cái khác. Thế mà nhờ quyền năng Chúa, vị linh mục phán một lời thì bánh rượu trở nên Mình Thánh Chúa.

Con chưa đủ tin nên con chưa cảm thấy hứng khởi khi tham dự thánh lễ, không cảm thấy khao khát được rước Mình Thánh Chúa, và nhất là không sốt sắng cám ơn Chúa khi Chúa đang ngự trong lòng con qua bí tích Thánh Thể.

Con hăm hở làm việc cật lực cả ngày để kiếm tiền nuôi thân xác. Thế nhưng con thường có cảm giác mất giờ khi đi tham dự thánh lễ. Thời giờ con dành để tôn thờ Chúa và mưu ích cho linh hồn có đáng gì đâu so với thời giờ con lo cho thân xác. Vậy mà con hay so đo tính toán. Rõ ràng con còn yếu kém lòng tin. Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho con. Xin Chúa nâng đỡ tính xác thịt vốn yếu hèn của con. Xin cho con được cảm thấy sự an ủi của Chúa, được hưởng nếm sự bình an khi con có Chúa ở với con nhờ bí tích Thánh Thể.

Xin cho con biết cám ơn Chúa hằng ngày bằng cả ngày sống của con. Nhờ được kết hiệp với Chúa và được hưởng trọn tình yêu của Chúa, xin cho con biết sống hiệp nhất với tha nhân và chia sẻ tình yêu của con chan hòa đến cho mọi người. Amen.

Ghi nhớ: “Ngài yêu thương họ đến cùng”.