Thứ Năm Tuần VII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1

Tiền lương các thợ gặt đang kêu lên oán trách, và tiếng kêu đã thấu đến tai Chúa.

Bài trích thư của thánh Gia-cô-bê tông đồ.

1 Giờ đây, hỡi những kẻ giàu có, các người hãy than van rên rỉ về những tai hoạ sắp đổ xuống trên đầu các người. 2 Tài sản của các người đã hư nát, quần áo của các người đã bị mối ăn. 3 Vàng bạc của các người đã bị rỉ sét ; và chính rỉ sét ấy là bằng chứng buộc tội các người ; nó sẽ như lửa thiêu huỷ xác thịt các người. Các người đã lo tích trữ trong những ngày sau hết này. 4 Các người đã gian lận mà giữ lại tiền lương của những thợ đi cắt lúa trong ruộng của các người. Kìa, tiền lương ấy đang kêu lên oán trách các người, và tiếng kêu của những thợ gặt ấy đã thấu đến tai Chúa các đạo binh. 5 Trên cõi đất này, các người đã sống xa hoa, đã buông theo khoái lạc, lòng các người đã được no đầy thoả mãn trong ngày sát hại. 6 Các người đã kết án, đã giết hại người công chính, và họ đã chẳng cưỡng lại các người.

Đáp ca

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

14Phường tự mãn tự kiêu, số phận là thế đó,
bọn ỷ tài khéo nói, hậu vận chính là đây.15abNhư đoàn vật nhốt trong âm phủ,
chính tử thần canh giữ chăn nuôi.

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

15cdChúng nhào thẳng xuống nơi huyệt mả,
sẽ tiêu tan cả đến hình hài,
chốn âm phủ thành nơi cư ngụ.16Nhưng Chúa Trời sẽ chuộc mạng tôi,
gỡ tôi ra khỏi quyền lực âm phủ.

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

17Đừng sợ chi khi có kẻ phát tài,
hoặc cửa nhà tăng thêm vẻ phong lưu,18vì khi chết, nó đâu mang được cả,
kiếp vinh hoa chẳng theo xuống mộ phần.

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

19Lúc sinh thời, nó tự hào tự đắc :
“Mình làm nên, thiên hạ tán dương mình !”20Nhưng rồi nó cùng tổ tiên về chung kiếp,
chẳng bao giờ còn được thấy ánh dương !

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy đón nhận lời Thiên Chúa, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

41 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

42 “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. 43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. [4445 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. [4647 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi ; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, 48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. 50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại ? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau.”

Suy niệm 1:  TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Chúa muốn ta sống thánh thiện. Ta phải can đảm hy sinh cắt đứt những dịp tội và không được lôi kéo kẻ khác vào tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ có Chúa mới thấy tội lỗi gây ra cho con sự đau khổ trầm luân biết bao. Thế nên Chúa đã hy sinh xuống thế làm người và chịu chết trên thánh giá để cứu con khỏi tội lỗi. Công ơn cứu chuộc của Chúa, con xin trọn đời ghi khắc trong tim.

Lạy Chúa, Chúa nhìn thấy con thiển cận và dại dột dường nào. Rất nhiều lúc, chỉ vì thú vui lợi lộc mau qua mà con đã liều mình lao vào tội lỗi. Những dịp tội ở gần bên cạnh con, ở ngay trong chính bản thân con. Dịp tội mang dáng vẻ quyến rũ, ngọt ngào, dễ thương, nhưng bên trong chất chứa đầy nọc độc giết người. Xin Chúa giúp con biết cảnh giác đề phòng những cạm bẫy của ma quỷ, thế gian và xác thịt. Xin Chúa ban cho con sức mạnh để con chống trả những cơn cám dỗ. Và xin Chúa ban cho con lòng can đảm để con biết hy sinh khước từ những gì lôi kéo con xa Chúa. Nếu cần, xin Chúa dạy con hy sinh ngay cả sự sống của thân xác con.

Lạy Chúa, con xin cho mọi người Kitô hữu biết sống thánh thiện để lôi kéo nhân loại đi lên. Thế giới hôm nay đầy những gương xấu, người ta đua nhau phô bày tội lỗi để lôi kéo nhau vào tội lỗi và xô đẩy nhau xuống vực thẳm. Đời sống tội lỗi của con cũng đã góp phần làm ô nhiễm thế giới. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho con. Xin giúp con biết thận trọng trong lời nói, việc làm, cách sống, để đừng tạo nên ảnh hưởng xấu nơi người khác, nhất là nơi giới trẻ. Xin Chúa giúp con biết làm gương sáng cho người khác và góp phần thánh hóa thế gian. Amen.

Ghi nhớ:“Thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn đủ cả hai tay mà phải vào hoả ngục”.

Suy niệm 2: Lm Phaolo Đào Văn Trường – Dứt khoát với tội lỗi

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng suy niệm về thái độ của chúng ta khi đối diện với cám dỗ và tội lỗi.

Thánh Gia-cô-bê nói: “Đức tin không có hành động là đức tin chết” (Gc 2,17). Mỗi chúng ta khi được sinh ra với một cơ thể lành lặn là một điều may mắn và là hồng phúc của Thiên Chúa ban tặng. Nhưng hồng phúc ấy sẽ ở lại hay mất đi là do chính thái độ sống của chúng ta với những người xung quanh vì chúng ta không ai là một hòn đảo, không ai chỉ sống cho riêng mình.

Chúa Giê-su dùng những cách nói tượng trưng thật mạnh mẽ để khuyên nhủ chúng ta hãy có thái độ dứt khoát với cám dỗ và tội lỗi. Con người chúng ta mang thân phận yếu đuối nên dễ bị lôi kéo bởi những điều xấu. Nhất là trong thời đại ngày hôm nay, khi xung quanh chúng ta là đủ thứ giả tạo, lừa lọc. Con người vì đồng tiền mà bán rẻ nhân phẩm, làm trái lương tâm, coi thường tình nghĩa. Những người theo đạo cũng làm mất đi căn tính Ki-tô hữu của mình. Thấy người ta làm điều sai trái để kiếm lợi lộc cũng làm theo rồi lấy lý do vì hoàn cảnh và còn lôi kéo người khác. Chúng ta còn xin Chúa ban cho những điều trái với lương tâm như: xin Chúa cho con vượt đèn đỏ mà không bị công an bắt, bán hàng lậu mà không có ai kiểm tra, cho con trúng đề, cho đứa hàng xóm bị quả báo…Chúng ta đang theo Chúa hay lợi dụng Chúa? Chúng ta tôn thờ Chúa hay làm hoen ố hình ảnh của Chúa?

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh để chúng con có thể lướt thắng được những cám dỗ ở thế gian này và để con biết nắm tay anh chị em con đến với Chúa chứ không để sa vào hố sâu hỏa ngục đời đời.

Suy niệm 3: Lm Phêrô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mác-cô thuật lại, Chúa Giêsu đưa ra hai lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người. Trước hết, Ngài dạy; đừng làm cớ vấp phạm cho bất kỳ ai, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Thứ đến, Ngài dạy phải loại bỏ mọi nguyên nhân dẫn đến tội lỗi.

Nhưng trước khi đưa ra hai lời khuyên ấy, Chúa đã hứa ban thưởng cho bất cứ ai giúp đỡ người khác dù chỉ là một chén nước lã và Ngài cũng rất nghiêm khắc xử phạt những kẻ làm gương xấu cho người khác, khi Ngài nói: “khốn cho kẻ nào làm gương xấu, thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”.

Kế đó, Ngài chỉ cho các môn đệ và dân chúng cách thức đoạn tuyệt với tội lỗi khi Ngài nói: “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt nó đi…. Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã thì hãy chặt nó đi….. Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc nó đi. Vì thà mất một phần thân thể mà được vào thiên đàng còn hơn có đủ toàn thân mà bị ném vào hoả ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt”.

Qua lời nhắc nhở ấy, Chúa có ý dạy chúng ta phải quyết liệt, phải cắt đứt tương giao với tội lỗi, phải đoạn tuyệt với những nơi, những người lôi kéo ta vào con đường tội lỗi, chứ không phải Chúa bảo ta hiểu theo nghĩa đen mà cắt, chặt các cơ phận trên thân thể.

Hiểu như thế, thì thiên đàng chính là trại khuyết tật. Và cho dù có cắt, có chặt đi cơ phận trên thân thể mà không cắt đứt mối tương giao với tội lỗi thì cơ hội phạm tội vẫn nối lại bình thường. Bởi vì, thực tế trong xã hội, không ít những người thề thốt, đã chặt ngón tay để hứa bỏ cờ bạc, nhưng chẳng bao lâu sau đó lại vướng mắc như cũ.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta đừng bao giờ làm gương xấu cho người khác để ta không bị Chúa kết án. Ta cũng hãy can đảm cắt đứt tương giao với những người, với những nơi và với những đồ vật khiến ta rơi vào hành vi tội lỗi, để nhờ can đảm cắt đứt mối tương giao ấy, như cắt đi một phần của cuộc sống hiện tại, ta mới lấy lại được cuộc sống đời sau. Amen.