Thứ Năm Tuần VIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1

Anh em là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã kêu gọi anh em.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phê-rô tông đồ.

2 Anh em thân mến, như trẻ sơ sinh, anh em hãy khao khát sữa tinh tuyền là Lời Chúa, nhờ đó anh em sẽ lớn lên để hưởng ơn cứu độ, 3 nếu anh em đã nghiệm thấy Chúa tốt lành.

4 Anh em hãy tiến lại gần Đức Ki-tô, viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa và coi là quý giá. 5 Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô.

9 Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền. 10 Xưa anh em chưa phải là một dân, nay anh em đã là Dân của Thiên Chúa ; xưa anh em chưa được hưởng lòng thương xót, nay anh em đã được xót thương. 11 Anh em thân mến, anh em là khách lạ và lữ hành, tôi khuyên anh em hãy tránh xa những đam mê xác thịt, vốn gây chiến với linh hồn. 12 Anh em hãy ăn ở ngay lành giữa dân ngoại, để ngay cả khi họ vu khống, coi anh em là người gian ác, họ cũng thấy các việc lành anh em làm, mà tôn vinh Thiên Chúa trong ngày Người đến viếng thăm.

Đáp ca

Đ.Hãy vào trước thánh nhan Chúa giữa tiếng hò reo.

1Hãy tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu,2phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ,
vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo.

Đ.Hãy vào trước thánh nhan Chúa giữa tiếng hò reo.

3Hãy nhìn nhận Chúa là Thượng Đế,
chính Người dựng nên ta, ta thuộc về Người,
ta là dân Người, là đoàn chiên Người dẫn dắt.

Đ.Hãy vào trước thánh nhan Chúa giữa tiếng hò reo.

4Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn,
tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi,
tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người.

Đ.Hãy vào trước thánh nhan Chúa giữa tiếng hò reo.

5Bởi vì Chúa nhân hậu,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương,
qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín.

Đ.Hãy vào trước thánh nhan Chúa giữa tiếng hò reo.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

46 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, anh ta tên là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê. 47 Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng : “Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi !” 48 Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng : “Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi !” 49 Đức Giê-su đứng lại và nói : “Gọi anh ta lại đây !” Người ta gọi anh mù và bảo : “Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy !” 50 Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su. 51 Người hỏi : “Anh muốn tôi làm gì cho anh ?” Anh mù đáp : “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.” 52 Người nói : “Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh !” Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Khi chữa lành anh mù Bac-ti-mê, không những Chúa Giêsu cho anh được sáng mắt, mà còn cho anh được sáng tâm hồn. Đó là anh tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mù bao giờ cũng đáng buồn. Thân xác mù thì chỉ thiệt hại cho bản thân mình, còn tâm hồn mù thì thiệt hại cho cả xã hội. Xã hội hôm nay đang nỗ lực mang ánh sáng đến cho người mù. Đó là điều cần thiết vì mang lại hạnh phúc cho người tàn tật. Nhưng điều cần thiết hơn là giúp con người tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời. Lạy Chúa, ngày nay xã hội đang nỗ lực thực hiện công việc từ thiện là chữa mắt miễn phí cho những người mù lòa. Đó là việc cụ thể của tình người. Từ đó, xin cho con biết trao tặng ánh sáng Lời Chúa cho các tâm hồn khi chính mình đi trong ánh sáng của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con biết học thái độ của anh mù Bac-ti-mê. Đó là biết rằng mình đang mù. Đó là tin rằng: chỉ một mình Chúa mới có thể chữa lành. Xin cho con can đảm vượt qua mọi chướng ngại, sẵn sàng từ bỏ mọi quyến luyến ràng buộc, sẵn sàng từ bỏ mọi tính hư tật xấu, như anh mù can đảm vất bỏ cả áo khoác, để đến với Chúa. Lạy Chúa, xin thương xót con.

Lạy Chúa Giêsu, biết bao kẻ gặp Chúa nhưng không biết Chúa. Trong khi đó, anh mù đã nhận ra Chúa là Đấng cứu độ duy nhất và tin tưởng nơi Chúa. Xin cho con biết đến với Chúa mỗi ngày, để đón nhận hồng ân cao cả, là nhận biết Chúa là Đấng Toàn Năng, và con là người mang thân phận yếu hèn cần được cứu giúp. Xin Chúa chữa lành con và giúp con đi theo Chúa tiến về Giêrusalem với nhiều hứa hẹn đau khổ và vinh quang. Lạy Chúa, xin thương xót con. Amen.

Ghi nhớ: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy”.

Suy niệm 2: Lm Phêrô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mác-cô thuật lại việc Chúa Giêsu chữa cho ông Ba-ti-mê, một người mù ngồi ăn xin ở Giêricô. Người ta thường nói: “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Con mắt là cửa sổ của tâm hồn. Nhờ cặp mắt sáng, người ta có thể nhận biết và tiếp cận được với thế giới bên ngoài.

Do đó, ai đã bị mù, người đó mất đi khả năng quan sát. Họ không thể phân biệt được mầu sắc, ánh sáng và các vẻ đẹp trong thiên nhiên. Cho dù, người lạ, người quen, cho dù cơm ăn áo mặc… tất cả chỉ là một bóng đen trước mắt. Đây là một nỗi bất hạnh vô cùng lớn đối với họ. Ai bị mù đều thấy rõ điều đó và họ luôn ước ao làm sao để được nhìn thấy.

Chính vì vậy mà ông Ba-ti-mê trong bài Phúc âm hôm nay khi nghe thấy Chúa đi ngang qua, ông ta đã cố gắng kêu lên để xin Chúa cứu chữa, mặc dù bị những người khác ngăn cản. Trong lời kêu xin ấy, ta thấy có một điều kỳ lạ là: Tại sao anh ta mù mà anh ta lại nhìn nhận Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Thế xuất thân từ dòng tộc Đa-vít qua lời tuyên xưng của anh ta: “Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi”. Trong khi đó, những người không bị mù thì lại không nhận ra danh xưng đó.

Đúng là anh ta mù mắt thể xác nhưng sáng mắt tâm hồn. Trái lại, những người khác sáng mắt thể xác nhưng lại mù con mắt đức tin. Nhiều người trên thế giới hôm nay cũng vậy. Lúc bình an vô sự, họ coi mọi sự trong thế giới này đều là tự nhiên mà có. Họ cho rằng: chẳng có thần thánh nào cả. Họ muốn loại tôn giáo, loại Chúa ra khỏi cuộc sống của họ. Nhưng tới khi họ gặp đau khổ bất hạnh, lúc đó họ quay sang cầu khẩn thần linh cứu chữa. Thử hỏi, sự vô ơn như thế, thần linh có nhận lời không? Chẳng khác gì một đứa con bất hiếu đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, tới lúc gặp khó khăn lại tìm đến để cầu xin cha mẹ.

Tạ ơn Chúa, chúng ta không bị mù mắt thể xác, nhưng chưa biết chừng mắt đức tin của ta đang bị mù tối. Xin Chúa mở mắt tâm hồn ta, để ta khỏi bị mù tối về đời sống thiêng liêng, để ta biết nhìn nhận Chúa là chân lý và là cùng đích của đời ta. Amen.

Suy niệm 3: Lm Anre Nguyễn Quốc Vệ

Bạn đã bao giờ gặp được cơ hội một lần trong đời mà bạn biết mình không thể bỏ qua chưa? Khoảnh khắc đó đã đến với một người mù và nghèo khổ tên là Ba-ti-mê. Anh quyết tâm đến gần người mà có thể đáp ứng được nhu cầu của anh. Anh biết Chúa Giêsu là ai và đã nghe nói về danh tiếng chữa lành của Ngài. Nhưng cho đến nay anh không có cách nào liên lạc được với Con vua Đavít, một ám chỉ và danh hiệu rõ ràng dành cho Đấng Thiên Sai.

Tại sao Chúa Giêsu hỏi anh Ba-ti-mê: “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” Chúa Giêsu muốn rút ra từ nơi anh một phản ứng cá nhân về đức tin và sự tin tưởng vào quyền năng chữa lành của Ngài. Chúa Giêsu khen anh Batimê đã nhận ra anh là ai bằng con mắt đức tin và cũng ban cho anh khả năng nhìn thấy rõ ràng. Bạn có nhận ra Chúa Giêsu với “con mắt đức tin” là Chúa nhân từ và là Đấng chữa lành của bạn không? Hãy cầu xin Chúa Giêsu củng cố đức tin của bạn để bạn có thể đến gần Người và nhận được ân sủng và lòng thương xót của Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con không bao giờ thất bại trong việc nhận ra con cần đến ân sủng và lòng thương xót của Chúa. Xin củng cố niềm tin và sự trông cậy của con vào Chúa để con có thể tìm kiếm sự hiện diện của Chúa hàng ngày và lắng nghe lời Chúa với sự sẵn sàng bước theo Chúa, Đấng là tất cả của con. Amen.