Thứ Sáu tuần II mùa Chay

Bài đọc 1    St 37, 3-4.12-13a.17b-28

Thằng tướng chiêm bao đến kia, nào ta giết nó.

Trích sách Sáng thế.

3 Ông Ít-ra-en yêu Giu-se hơn tất cả các con, vì ông đã già mới sinh được cậu, và ông may cho cậu một áo chùng dài tay. 4 Các anh cậu thấy cha yêu cậu hơn tất cả các anh, thì sinh lòng ghét cậu và không thể nói năng tử tế với cậu.

12  Các  anh  cậu đã đi  chăn  chiên dê của cha họ  ở Si-khem.  13

Ông Ít-ra-en bảo Giu-se: “Các anh con đang chăn chiên dê ở Si- khem phải không? Lại đây, cha sai con đến với các anh.” Giu-se theo các anh và tìm thấy họ ở Đô-than.

18 Họ thấy cậu từ xa, và trước khi cậu tới gần họ thì họ lập mưu giết chết cậu. 19 Họ bảo nhau: “Thằng tướng chiêm bao đang đến kia! 20 Bây giờ, nào ta giết và ném nó xuống một cái giếng. Ta sẽ  nói là một thú dữ đã ăn thịt nó. Rồi ta sẽ thấy các chiêm bao của nó đi tới đâu!”

21 Nghe thấy thế, Rưu-vên tìm cách cứu em khỏi tay họ; cậu nói: “Ta đừng đụng tới mạng sống nó.” 22 Rưu-vên bảo họ: “Đừng đổ máu! Cứ ném nó xuống cái giếng kia trong sa mạc, nhưng đừng giơ tay hại nó.” Cậu có ý cứu em khỏi tay họ và đưa về cho cha. 23 Vậy khi Giu-se đến chỗ các anh, thì họ lột áo chùng của cậu, chiếc áo chùng dài tay cậu đang mặc. 24 Họ túm lấy cậu và ném xuống cái giếng; giếng đó cạn, không có nước. 25  Rồi họ ngồi xuống dùng bữa.

Ngước mắt lên, họ thấy một đoàn người Ít-ma-ên từ Ga-la-át  tới. Lạc đà của những người này chở nhựa thơm, nhủ hương và mộc dược để đưa xuống Ai-cập. 26 Giu-đa nói với các anh em: “Ta giết em và phủ lấp máu nó, nào có ích lợi gì? 27 Thôi, ta hãy bán nó cho người Ít-ma-ên, nhưng đừng động tay tới nó, vì nó là em ta, là ruột thịt của ta.” Các anh em nghe cậu.

28 Những lái buôn người Ma-đi-an đi qua đó kéo Giu-se lên  khỏi giếng, rồi bán cậu cho người Ít-ma-ên hai mươi đồng bạc. Những người này đưa Giu-se sang Ai-cập.

 

Ðáp ca        Tv 104, 16-17.18-19.20-21

Đ. Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

Chúa cho nạn đói hoành hành khắp xứ, làm cạn nguồn lương thực nuôi dân. Chúa đã phái một người đi trước họ là Giu-se, kẻ bị bán làm tôi.

Đ. Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

Chân ông phải mang xiềng khổ sở, cổ đeo gông nặng nề, cho đến ngày ứng nghiệm điều ông tiên đoán và ông được lời Chúa giải oan.

Đ. Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

Nhà vua, vị thủ lãnh các dân thời đó, truyền tháo cởi gông xiềng và phóng thích ông, rồi đặt ông làm tể tướng triều đình, làm chủ mọi tài sản hoàng gia.

Đ. Hãy nhớ lại những kỳ công Chúa thực hiện.

Tung hô Tin Mừng        Ga 3, 16

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời.

 

Tin Mừng   Mt 21, 33-43.45-46

Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và các kỳ mục  trong dân rằng: Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: “Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: “Chúng sẽ nể con ta.” 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: “Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!” 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi. 40 Vậy xin hỏi: Khi ông  chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?” 41 Họ đáp: “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” 42 Đức Giê- su bảo họ: “Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.

43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.

45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha- ri-sêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

Suy niệm (Lm. Antôn Nguyễn Minh Hiển)

Nước Trời là quà tặng vô giá từ Thiên Chúa. Thế nhưng đó không phải là món quà có thể sở hữu mãi mãi cũng không giống như thứ trang sức để trưng bày. Đó là món quà đòi ta phải đón nhận, phải giữ gìn và làm cho lớn lên qua việc sinh nhiều hoa trái. Chủ đề đại hội giới trẻ lần thứ XIX tại giáo phận Bắc Ninh với chủ đề: “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” nhắc cho mỗi bạn trẻ cũng như cho từng người Kito hữu về bổn phận sinh hoa trái trong đời sống đức tin. Làm sao để mảnh đất tâm hồn, mảnh đất gia đình, hội đoàn, giáo họ, giáo xứ sinh nhiều hoa trái?  Tôi cần phải sinh hoa trái gì trong đời sống đức tin tại môi trường sống của mình? Đó là những câu hỏi mà mỗi người cần tự vấn bản thân hầu làm cho món quà tặng mà Thiên Chúa trao ban không bị rút lại.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết cộng tác với Chúa để xây dựng Nước Trời ngay tại cuộc sống trần thế này qua những nỗ lực sống đức tin để góp phần sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho Chúa và cho Giáo Hội. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể dụ ngôn về những tá điền sát nhân để có ý vạch trần bộ mặt thật của giới lãnh đạo tôn giáo Do-thái thời đó, đồng thời Ngài cũng muốn chỉ cho họ thấy rằng; Ngài chính là Con Thiên Chúa sẽ bị giết bởi tay người Do thái.

Dụ ngôn này vừa có tính cách lịch sử, vừa có tính cách tiên tri. Nó mang tính lịch sử vì nói lên suốt chiều dài lịch sử dân Do thái được Chúa thiết lập và chọn làm dân riêng, đồng thời cắt đặt giới lãnh đạo tôn giáo Do thái trông coi, cai quản dân Chúa. Nhưng họ đã lạm dụng tự do và lạm quyền của họ để giết các tiên tri mà Thiên Chúa đã sai đến, đồng thời họ biến tôn giáo thành cơ hội trục lợi cho họ.

Đứng trước thái độ đó, Thiên Chúa đã sai chính Con của Ngài đến để chỉnh đốn họ, hầu cứu họ khỏi sự sai lầm đó, nhưng họ đã bắt bớ chính Người Con duy nhất của Ngài để sỉ nhục, đánh đòn và đóng đinh vào Thập Giá.

Nhưng qua cái chết của Ðức Giêsu, một dân tộc mới được khai sinh, Giáo hội được hình thành, ơn cứu độ được phổ quát cho toàn thể nhân loại, chứ không giới hạn nơi dân Do thái xưa kia nữa.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy ý thức để mùa chay thánh này là mùa thay đổi đời sống của ta. Đừng bao giờ lạm dụng tự do Chúa ban mà làm trái ý Chúa. Đừng vô ơn trước ân sủng mà Chúa Cha đã dành cho ta qua cái chết của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, nhưng hãy biết tận dụng những ơn lành Chúa ban, để đem lại ơn cứu độ đời đời cho ta và cho tha nhân. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Lịch sử cứu độ là lịch sử của Thiên Chúa trung thành với tình yêu cứu độ, còn loài người thì bất trung và từ chối tình yêu ấy. Tuy nhiên, kế hoạch cứu độ của tình yêu Thiên Chúa vẫn thành công.

Cầu nguyện: Lạy Cha, Chúa Giêsu cho con hiểu được tình yêu vô bờ của Cha, hiểu được ý nghĩa của lịch sử cứu độ Cha thực hiện cho loài người chúng con. Tình yêu Cha quá cao cả, Cha không ngừng sai các sứ giả đến mời gọi chúng con bước theo chân lý của Cha. Cha không ngừng đi tìm chúng con trở về, nhưng chúng con lại từ chối và quay lưng lại với Cha. Tuy nhiên dù chúng con phản bội, bất trung, Cha vẫn một lòng trung thành yêu thương chúng con và còn yêu thương hơn nữa. Tình yêu Cha vẫn tuôn trào, vẫn luôn đầy sáng kiến để thực hiện những kỳ công, để rồi cuối cùng ban tặng Con Một Cha cho chúng con. Cha chạy đua với tội lỗi chúng con. Tội lỗi càng dâng cao, tình yêu và ân sủng Cha lại càng chan chứa.

Lạy Cha, con biết nói sao cho hết tâm tình tạ ơn. Con biết Cha không cần con phải làm điều gì vĩ đại cho bằng biết mở lòng đón nhận tình yêu của Cha. Xin đừng để con cứng lòng và bịt tai nhắm mắt mãi. Chắc chắn trong đời có nhiều lúc con đã từ chối và phản bội Cha, nhiều lúc đã giết Con Cha. Nhưng con biết Cha vẫn một lòng thương yêu con. Xin Cha giúp con trở về với tình yêu Cha, không ngừng hoán cải để nối lại dây tình yêu đã bị con cắt đứt. Chẳng những Cha không bao giờ thất vọng về con mà lại còn tìm muôn vàn phương thế để lay động trái tim con. Xin Cha giúp con vững lòng trông cậy, không bao giờ thất vọng, cho con biết chỗi dậy mỗi ngày, biết làm lại từ đầu. Xin Cha cho con dù có bao lần vấp ngã, nhưng suốt cuộc đời vẫn trung thành với tình yêu ban đầu. Con tin tình yêu Cha sẽ chiến thắng trái tim con. Amen.

Ghi nhớ“Ðứa con thừa tự kia rồi, nào anh em, chúng ta hãy giết nó”.