Thứ Sáu tuần III mùa Chay

Bài đọc 1    Hs 14, 2-10

Chúng con sẽ không gọi là thần những sản phẩm tay chúng con làm ra.

Trích sách ngôn sứ Hô-sê.

2 Đức Chúa phán như sau: “Hỡi Ít-ra-en, hãy trở về với Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi. Chính vì tội ác của ngươi mà ngươi đã vấp ngã. 3 Hãy trở về với Đức Chúa, mang theo lời cầu nguyện. Hãy thưa với Người: “Xin thứ tha mọi gian ác, xin vui nhận lời ngợi khen, chúng con dâng lên Ngài làm lễ vật thay thế bò tơ. 4  Chúng con sẽ không cầu cứu với Át-sua, sẽ không cậy nhờ vào chiến mã, cũng chẳng gọi là thần những sản phẩm tay chúng con làm ra, vì chỉ ở nơi Ngài kẻ mồ côi mới tìm được lòng thương cảm.”

5 Ta sẽ chữa chúng khỏi tội bất trung, sẽ yêu thương chúng hết tình, vì cơn giận của Ta sẽ không còn đeo đuổi chúng. 6 Với Ít-ra-en Ta sẽ như làn sương mai, làm nó vươn lên như bông huệ, cho bén rễ sâu như cây ngàn Li-băng. 7 Họ sẽ đâm chồi nẩy lộc, sum sê tựa ô- liu tươi tốt, toả hương thơm ngát như rừng Li-băng. 8 Chúng sẽ trở về cư ngụ dưới bóng Ta, sẽ làm cho lúa miến hồi sinh nơi đồng ruộng, tựa vườn nho, chúng sẽ sinh sôi nẩy nở, danh tiếng lẫy lừng như rượu Li-băng.

9 Ép-ra-im còn liên hệ gì với các ngẫu tượng? Còn Ta, Ta đã nhậm lời và đoái nhìn đến nó. Ta như một cây trắc bá xanh tươi, chính nhờ Ta mà ngươi trổ sinh hoa trái. 10 Ai đủ khôn ngoan để  hiểu được điều này, đủ thông minh để biết được điều ấy? Quả thật đường lối Đức Chúa rất mực thẳng ngay. Trên con đường này,  người công chính sẽ hiên ngang tiến bước, còn kẻ gian ác sẽ phải té nhào.

 

Ðáp ca        Tv 80, 6c-8a.8bc-9.10-11ab.14 và 17

Đ. Chính Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, hãy nghe lời Ta dạy.

Một giọng nói tôi nghe khác lạ,rằng: “Gánh nặng vai dân, Ta đã cất cho, tay họ thôi cầm chiếc ki người nô lệ. Lúc ngặt nghèo, ngươi đã kêu lên, Ta liền giải thoát.

Đ. Chính Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, hãy nghe lời Ta dạy.

Giữa mây mù sấm chớp, Ta đã đáp lời, bên mạch nước Mê- ri-va, Ta thử lòn ngươi. Dân Ta hỡi, nghe Ta cảnh cáo. Ít-ra-en này, phải chi ngươi chịu nghe Ta.

Đ. Chính Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, hãy nghe lời Ta dạy.

Thì đừng đem thần lạ về nhà, thần ngoại bang, chớ hề cúng bái. Chính Ta là Thượng Đế Chúa ngươi, đã đưa ngươi lên tự miền Ai-cập.

Đ. Chính Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, hãy nghe lời Ta dạy.

Ôi dân Ta mà đã nghe lời, Ít-ra-en chịu theo đường Ta chỉ, Ta sẽ nuôi bằng lúa mì tinh hảo, mật ong rừng, Ta cho hưởng thỏa thuê.

Đ. Chính Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, hãy nghe lời Ta dạy.

Tung hô Tin Mừng        Mt 4, 17

Chúa nói: Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.

 

Tin Mừng   Mc 12, 28b-34

Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta là Đức Chúa duy nhất, ngươi phải yêu mến Người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

28b Hôm ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” 29 Đức Giê-su trả lời: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. 31 Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.” 32 Ông kinh sư nói với Đức Giê- su: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân  cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” 34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!”. Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

Suy niệm (Giuse Cao Văn Hoàng, C.Ss.R)

Như chúng ta biết, Giáo Luật Công Giáo hay Bộ Giáo Luật 1983 mà Giáo hội Công Giáo đang áp dụng được chia làm bốn quyển với tổng số 1752 điều. Nếu hỏi một giáo dân điều nào quan trọng nhất trong 1752 điều kia thì thật khó có câu trả lời chính xác. Tương tự như thế, trong truyền thống Do thái giáo, các Rabbi chia luật thành 613 điều bao gồm 365 điều cấm làm và 248 điều phải làm. Việc xác định đâu là điều quan trọng nhất trong số 613 điều trên cũng là việc khó khăn với phần đông các tín hữu Do thái đương thời.

Chính vì vậy, bài Tin Mừng hôm nay có một kinh sư đến hỏi Đức Giêsu về điều răn đứng đầu, điều răn quan trọng nhất. Câu trả lời của Chúa thật rõ ràng gói trọn bằng một chữ YÊU. Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn hết sức lực và yêu người thân cận như chính mình. Hai điều răn nhưng chỉ là một vì cách chúng ta yêu người thân cận nói lên Đấng chúng ta tôn thờ là Ai. Ngược lại, yêu mến Thiên Chúa thế nào sẽ biểu lộ cách chúng ta yêu người thân cận như vậy. Ông kinh sư rất thán phục trước câu trả lời của Đức Giêsu và chính Ngài cũng khen ông ta không còn xa Nước Thiên Chúa nữa.

Ngày nay, câu trả lời trên không chỉ dành cho các Kitô hữu mà dành cho mọi người. Tôn thờ, kính mến Đấng Tạo Hóa, Thiên Chúa, Đấng Toàn năng phải là hồng ân và trách nhiệm quan trọng nhất. Yêu mến, xót thương người lân cận như chính mình là điều cũng không bao giờ được bỏ qua. Chỉ khi sống được như thế chúng con mới thật là con yêu dấu của Cha trên trời và là anh chị em với nhau.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã dạy chúng con về điều răn quan trọng nhất. Chúng con cảm tạ Chúa đã sống cách triệt để điều răn này khi Người dâng hiến trọn hồn xác cho Thiên Chúa Cha và cho toàn thể nhân loại. Xin cho chúng con cũng dám dâng hiến chính mình mỗi ngày để yêu mến Chúa và yêu mến mọi người như Chúa.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay thánh Mác-cô thuật lại một kinh sư đến hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu?”. Chúa Giêsu trả lời: “Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực ngươi và phải yêu người thân cận như chính mình”.

Câu trả lời của Chúa Giêsu cho thấy mến Chúa, yêu người là cốt lõi toàn bộ lề luật của Thiên Chúa. Toàn bộ điều răn của Thiên Chúa được gồm tóm trong một chữ YÊU với hai chiều kích là mến Chúa và yêu người.

Hai chiều kích này không thể tách rời nhau. Không thể mến Chúa mà không yêu người. Bởi vì, chính thánh Gioan tông đồ đã nói:  “ai nói rằng mình yêu mến thiên chúa mà lại ghét anh em mình đó là kẻ nói dối. Vì Thiên Chúa là Đấng họ không xem thấy mà họ nói rằng họ yêu mến, trong khi anh em, họ xem thấy mà họ lại không yêu mến”.

Trái lại, nếu chỉ yêu người mà không mến Chúa thì tình yêu ấy chỉ dừng lại ở thứ tình yêu theo cảm tính tự nhiên chứ không phải tình yêu siêu nhiên. Thứ tình yêu ấy không dẫn tới sự sống đời đời.

Trong mùa chay thánh này, ta hãy xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết sống trọn vẹn giới răn yêu thương mà Chúa đã dạy. Vì như thánh Phaolô tông đồ đã nói: “yêu thương là chu toàn cả lề luật”. Nhờ sống chu toàn luật yêu thương ấy, ta sẽ đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Tình yêu là điều quan trọng nhất. Ơn gọi của con người là sống trọn vẹn hai mối tương quan: yêu mến Thiên Chúa và yêu thương nhau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, nhiều lúc con tưởng mình chẳng có tội, tưởng mình đạo đức thánh thiện. Con vẫn siêng năng đi lễ, đọc kinh ca hát, làm việc bác ái, tham gia việc tông đồ giáo dân tích cực. Và có thể con đã được nêu làm gương mẫu cho kẻ khác.

Nhưng hôm nay. Chúa cho con thấy tất cả những điều ấy không phải là quan trọng nhất. Điều Chúa mong chờ nơi con là tình yêu mến chân thành đối với Chúa và với nhau. Có tình yêu là có tất cả. Thiếu tình yêu là thiếu tất cả. Con nhớ lại lời Chúa cảnh giác con đừng giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài đẹp đẽ, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. Vâng, con đã giật mình vì quả thực vẻ bề ngoài của con tốt đẹp, nhưng lòng con lại chất chứa ghen ghét, ganh tỵ, lỗi phạm công bằng bác ái. Con đã dửng dưng trước nỗi đau khổ của tha nhân để được an thân. Ngay cả việc thờ phượng và việc tông đồ, nhiều lúc con thực hiện chỉ vì thói quen, hay vì một động lực riêng tư ích kỷ được che đậy cách khéo léo.

Lạy Chúa, xin ban tình yêu cho con. Xin Chúa Thánh Thần tràn ngập hồn con để lòng con trở thành ngọn lửa bùng cháy mến yêu. Thế giới này giá lạnh vì thiếu tình yêu nhau, cằn cỗi sắp chết vì thiếu lòng mến Chúa. Xin Chúa giúp con trong mùa chay này trở về với tình yêu và ngụp lặn trong tình yêu.

Lạy Chúa, xin giúp con sống tình yêu cách chân thành: biết yêu mến Chúa bằng những việc làm cụ thể đối với tha nhân, để cuộc sống của con luôn đậm tình Chúa và thắm tình người. Amen.

Ghi nhớ: “Thiên Chúa của ngươi là Thiên Chúa duy nhất, và ngươi hãy kính mến Người”.