Thứ Sáu Tuần VII – Mùa Phục Sinh

Bài đọc 1

Đức Giê-su đã chết mà ông Phao-lô quả quyết là vẫn sống.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

13b Hồi ấy, vua Ác-ríp-pa và bà Béc-ni-kê đến Xê-da-rê chào mừng ông Phét-tô. 14 Vì hai người ở lại đó nhiều ngày, ông Phét-tô mới đem vụ ông Phao-lô ra trình bày với nhà vua. Ông nói : “Ở đây có một người tù ông Phê-lích để lại. 15 Khi tôi tới Giê-ru-sa-lem, các thượng tế và các kỳ mục Do-thái đến kiện và xin tôi kết án người ấy. 16 Tôi đã trả lời họ rằng người Rô-ma không có lệ nộp bị cáo nào, trước khi đương sự ra đối chất với nguyên cáo, và được cơ hội biện hộ về lời tố cáo. 17 Vậy họ cùng đến đây với tôi, và không chút trì hoãn, ngày hôm sau tôi ra ngồi toà và truyền điệu đương sự đến. 18 Đứng quanh đương sự, các nguyên cáo đã không đưa ra một tội trạng nào như tôi tưởng. 19 Họ chỉ tranh luận với ông ta về một số vấn đề liên quan đến tôn giáo riêng của họ, và liên quan đến một ông Giê-su nào đó đã chết, mà Phao-lô quả quyết là vẫn sống. 20 Phần tôi, phân vân trước cuộc tranh luận về những chuyện ấy, tôi hỏi xem ông ta có muốn đi Giê-ru-sa-lem để được xử tại đó về vụ này không. 21 Nhưng Phao-lô đã kháng cáo, xin dành vụ này cho Thánh Thượng xét xử, nên tôi đã ra lệnh giữ ông ta lại cho đến khi giải lên hoàng đế.”

Đáp ca

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

1Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh !2Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

11Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất,
tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.12Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm,
tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta.

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

19Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm,
quyền đế vương bá chủ muôn loài.20abChúc tụng Chúa đi, hỡi muôn vì thiên sứ,
bậc anh hùng dũng mãnh thực hiện lời Người.

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Thánh Thần sẽ dạy anh em mọi điều, và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Hãy chăn dắt chiên của Thầy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

15 Sau khi dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Ti-bê-ri-a, Đức Giê-su Phục Sinh hỏi ông Si-môn Phê-rô : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông : “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16 Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Người nói : “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17 Người hỏi lần thứ ba : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có thương mến Thầy không ?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới lần thứ ba : “Anh có thương mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su bảo : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : “Hãy theo Thầy.”

Suy niệm 1: (Bênađô Maria Nguyễn Đức Thiệp)

“Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?”. Câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt cho ông Phêrô trong đoạn Tin Mừng hôm nay dường như có tính thách thức để thôi thúc ông nhằm xác định lại mối quan hệ giữa ông với Ngài, một mối quan hệ mà trước đây đã có lần ông làm sứt mẻ vì những lần ông chối Chúa. Giờ này Chúa cũng hỏi mỗi người chúng ta con có mến Cha hơn những người này không? Vậy câu trả lời của chúng ta như thế nào? Liệu chúng ta có thể trả lời như thánh Phêrô ngày xưa: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy” hay không? Yêu mến không chỉ được biểu lộ bằng lời nói mà bằng chính việc làm cụ thể.

Lạy Chúa, lòng mến Chúa đã thay đổi thánh Phêrô từ một con người yếu đuối trở thành một vị lãnh đạo Giáo Hội. Là những người tiếp bước các tông đồ, chúng con cũng được sai đi xin Chúa ban cho chúng con một lòng mến tràn đầy để làm hành trang đến với mọi người.

Suy niệm 2: (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Cũng như Thánh Phêrô được Chúa Giêsu trao cho sứ mệnh mục tử để chăn dắt đoàn chiên Chúa, mỗi người Kitô hữu cũng được Chúa trao sứ mệnh mục tử trong phạm vi và khả năng của mình. Nhưng trước hết, Chúa đòi phải có lòng yêu mến và sự hy sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trước khi về trời, Chúa đã trao cho Thánh Phêrô sứ mệnh mục tử, thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên, dù trước đó Ngài đã ba lần chối Chúa. Chúa đã cho biết rõ Ngài yếu đuối nhưng Chúa hoàn toàn tin tưởng vào Ngài. Chúa chỉ đòi hỏi Ngài lòng yêu mến Chúa, một lòng yêu mến đặc biệt, yêu mến Chúa hơn mọi người, yêu mến đến độ dám hy sinh cả mạng sống.

Ngày nay, Chúa vẫn yêu thương và tin tưởng chúng con. Chúa trao cho mỗi người trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên Chúa: là cha xứ đối với giáo xứ, là cha mẹ đối với con cái, là anh chị đối với đàn em, là người trên đối với người dưới, là người giàu đối với người nghèo, là người khoẻ mạnh đối với người yếu đau… Mỗi người chúng con đều có sứ mệnh của người mục tử. Chúa tin tưởng và trao phó sứ mệnh mục tử cho chúng con, dù Chúa biết rõ chúng con đã từng phạm tội, chỉ là kẻ tài hèn sức mọn.

Lạy Chúa, chỉ có lòng yêu mến Chúa thật mới giúp con có đủ khả năng để thay mặt Chúa chăm sóc anh chị em. Xin Chúa đốt lên trong con ngọn lửa yêu mến Chúa nồng nàn để trong mọi hoàn cảnh, con luôn hết lòng chu toàn sứ mệnh ấy. Xin ban thêm lòng yêu mến Chúa cho con, để dù trong lúc khó khăn, con luôn biết hy sinh sức lực, khả năng, thời giờ và ngay cả mạng sống, để phục vụ những người mà Chúa đã tin tưởng trao phó cho con. Amen.

Ghi nhớ: “Con hãy chăn dắt các chiên mẹ và chiên con của Thầy”

Suy niệm 3: (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay thánh Gioan thuật lại việc Chúa Giêsu thẩm vấn Phêrô để trao cho ngài sứ vụ chăn dắt đoàn chiên của Chúa.

Trong cuộc thẩm vấn đó Chúa Giêsu không hề hỏi Phêrô về trình độ học vấn, về trình độ chuyên môn hay về khả năng lãnh đạo của Phêrô, mà Ngài hỏi ông tới ba lần: “con có yêu mến Thầy không ?” Cuộc thẩm vấn này không hề giống bất cứ cuộc thẩm vấn để chiêu mộ đồ đệ hay tuyển chọn nhân sự ở trên đời này.

Điều đó cho thấy vai trò lãnh đạo của Giáo hội phải được xây dựng trên nền tảng của tình yêu Thiên Chúa. Bởi vì, Thiên Chúa là tình yêu và mọi lề luật của Thiên Chúa cũng được gồm tóm trong một giới răn yêu thương.

Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có Thiên Chúa. Ở đâu có tình yêu ở đó có sự sống, vì tình yêu làm phát sinh sự sống. Chính vì thế mà Chúa không thẩm vấn Phêrô về trình độ học vấn hay khả năng lãnh đạo của ông mà Ngài thẩm vấn về tình yêu.

Chính vì được xây dựng trên nền tảng của tình yêu mà giáo hội của Chúa tồn tại vững bền mãi mãi. Không có thể chế chính trị nào trên thế giới này vững bền như Giáo hội của Chúa. Bởi vì, những thể chế ấy được xây dựng nền tảng trên sự thống trị mà thiếu vắng tình yêu, nên không thể nào tồn tại lâu bền như Giáo hội của Chúa.

Tạ ơn Chúa đã yêu thương chúng ta, cho chúng ta được sinh ra làm người, được làm con cái Chúa, làm con cái Giáo hội. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết vâng phục Hội thánh là mẹ chúng ta, đồng thời biết thể hiện tình yêu qua tinh thần của người con thảo với Chúa và với Giáo hội. Chúng ta cũng cầu nguyện cho đấng kế vị thánh Phêrô là Đức Giáo hoàng, để ngài luôn lãnh đạo, điều khiển, dẫn dắt Giáo hội theo đúng ý Chúa muốn. Amen.