Thứ Sáu Tuần VII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1

Kìa vị Thẩm Phán đang đứng ngoài cửa.

Bài trích thư của thánh Gia-cô-bê tông đồ.

9 Thưa anh em, anh em đừng phàn nàn kêu trách lẫn nhau, để khỏi bị xét xử. Kìa Vị Thẩm Phán đang đứng ngoài cửa. 10 Thưa anh em, về sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn, anh em hãy noi gương các ngôn sứ là những vị đã nói nhân danh Chúa. 11 Kìa xem : chúng ta tuyên bố : phúc thay những kẻ đã có lòng kiên trì ! Anh em đã nghe nói đến lòng kiên trì của ông Gióp và đã thấy mục đích Chúa nhắm, vì Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

12 Nhưng, thưa anh em, trước hết, đừng có thề, dù là lấy trời, lấy đất, hay lấy cái gì khác mà thề. Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”, như thế, anh em sẽ không bị xét xử.

Đáp ca

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

1Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh !2Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

3Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi,
thương chữa lành các bệnh tật ngươi.4Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt,
bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

8Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương,9chẳng trách cứ luôn luôn,
không oán hờn mãi mãi.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

11Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất,
tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.12Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm,
tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, Lời Chúa là sự thật ; xin Chúa lấy sự thật mà thánh hiến chúng con. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

1 Khi ấy, Đức Giê-su, đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. 2 Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không ?” Họ hỏi thế là để thử Người. 3 Người đáp : “Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì ?” 4 Họ trả lời : “Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ.” 5 Đức Giê-su nói với họ : “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. 6 Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ ; 7 vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, 8 và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. 9 Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” 10 Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. 11 Người nói : “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình ; 12 và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Hôn nhân là một giao ước tình yêu. Đây không phải chỉ là một giao ước đơn thuần của con người, nhưng chính là sự kết hiệp bất khả phân ly do Thiên Chúa thiết lập.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, hơn bao giờ hết, nền tảng gia đình đang lung lay đến tận gốc rễ. Hằng ngày, qua các phương tiện truyền thông, con được biết có rất nhiều gia đình đang trong tình trạng tan vỡ: nào là vợ chồng ngoại tình không còn chung thủy với nhau, nào là con cái bỏ nhà ra đi, để rồi giờ này tâm hồn người cha đang đau khổ, trái tim nhiều người mẹ tan nát, và những đứa con không cửa không nhà, bơ vơ, lạc lõng giữa chợ đời. Chúng trở thành những thiếu niên phạm pháp, làm tệ nạn xã hội càng ngày càng tăng.

Lạy Chúa, tất cả chỉ vì thiếu bóng tình thương. Bởi không yêu thương nên vợ chồng mới hằn học, lạnh lùng với nhau, chửi rủa, đánh đập, xua đuổi nhau. Bởi không yêu thương nên con cái bất mãn và đi tìm tình thương nơi chốn giang hồ. Vậy xin tình yêu Chúa ngự trị trên tất cả mọi gia đình chúng con.

Xin Chúa giúp sức và nâng đỡ các vợ chồng biết trung thành với lời cam kết ban đầu, là yêu thương nhau trọn đời. Xin cho các bậc cha mẹ biết nêu gương sáng để giáo dục con cái. Xin cho sự hòa thuận luôn hiện diện trong mọi gia đình. Lạy Chúa, nhất là các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào ơn gọi hôn nhân, xin cho họ biết ý thức, sáng suốt, để khi đặt viên đá đầu tiên xây dựng gia đình, họ kiến tạo được một mái ấm tình thương.

Lạy Chúa, con là một thành viên trong gia đình, xin cho con luôn là sợi dây tình thương nối kết để cuộc sống gia đình luôn bình an và hạnh phúc. Amen.

Ghi nhớ: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ”.

Suy niệm 2: Lm Phaolo Đào Văn Trường – Chúa vẫn trung thành mãi

Qua bài tin mừng hôm nay, chúng ta cùng suy gẫm về lòng trung thành của Thiên Chúa đối với con người.

Có lẽ, không có một hình ảnh nào diễn tả sự gắn bó trong tình yêu hơn hình ảnh vợ chồng. Sự nên một trong tình yêu vợ chồng không chỉ dừng lại ở thân xác nhưng còn là sự hòa quyện và đồng điệu trong tâm hồn. Dù hai người nam và nữ có nhiều sự khác biệt nhưng trong tình yêu sự khác biệt ấy lại trở nên hoa trái khi họ biết đón nhận và hi sinh cho nhau.

Chúa Giê-su cũng muốn chúng ta được nên một với Người. Thánh Phao-lô cảm nhận rõ điều ấy khi Ngài nói: Chúng ta là những chi thể trong một thân thể là Đức Ki-tô (Rm 12, 4-5). Trong Đức Ki-tô, con người yếu hèn của chúng ta được tháp nhập vào thần tính của con Thiên Chúa và được trở nên giống Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu nhân loại và Người yêu đến cùng. Tình yêu ấy được minh chứng trong chiều dài của lịch sử cứu độ mà đỉnh cao là cái chết của Đức Giê-su trên Thập Giá. Giáo Hội là hiền thê của Đức Ki-tô, một Giáo Hội không hoàn hảo nhưng đầy những giới hạn, những yếu đuối. Thế nhưng Thiên Chúa vẫn trung thành với giao ước của Người và Người mong muốn chúng ta cũng hãy giữ lòng trung thành ấy. Đó là một mong muốn, một khao khát mãnh liệt trong tình yêu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức về sự nên một trong tình yêu với Chúa để chúng con luôn trung thành giữ các giới răn của Người.

Suy niệm 3: Lm Phêrô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mác-cô thuật lại, có mấy người Pha-ri-sêu đến hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không”. Ngay lúc đó, Chúa Giêsu đã trưng dẫn luật nguyên thủy của hôn nhân để cho họ thấy rằng; ngay từ ban đầu không có chuyện ly dị. Bởi vì, luật hôn nhân là luật của Thiên Chúa chứ không phải luật của con người, nên không ai có quyền sửa đổi. Vì thế, Chúa mới nói: “sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly”. Và Chúa cũng nói: “vì các ông lòng chai dạ đá, nên Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông”.

Đáng tiếc là ngày nay người ta quá lạm dụng quyền con người, nên không còn coi trọng luật của Thiên Chúa, người ta đang tìm cách phá hủy luật hôn nhân nguyên thủy bằng cách: cho phép ly dị, chấp nhận hôn nhân đồng tính, đa phu, đa thê… làm cho nền tảng gia đình bị lung lay và bị thay đổi tận gốc rễ.

Vì thế mà biết bao nhiêu gia đình tan vỡ, hậu quả là biết bao đứa trẻ rơi vào tình trạng không cha, không mẹ, lang thang đầu đường xó chợ, hay trở thành tội phạm và trở thành gánh nặng cho xã hội, chỉ vì lỗi của cha mẹ. Nếu cha mẹ biết tha thứ cho nhau thì làm sao ra nông nỗi ấy.

Vì vậy, chìa khoá để giữ gia đình khỏi tan vỡ đó là sự THA THỨ. Người tha thứ là người quảng đại và là người cao thượng. Khi tha thứ thì con đường dẫn tới toà án ly hôn sẽ không còn nữa. Sai lỗi thì sửa chữa, ai đã vấp ngã thì sẽ có kinh nghiệm. Hãy chậm giận và giàu tình thương. Hãy rộng lượng tha thứ cho nhau để cứu lấy hạnh phúc gia đình và tương lai của con cái.

Ước gì những ai đang sống trong bậc vợ chồng hãy ý thức xây dựng hạnh phúc trong từng ngày sống. Hãy cảm thông và chấp nhận cả những yếu đuối thiếu sót của nhau. Hãy quảng đại tha thứ cho nhau vì hạnh phúc gia đình và vì tương lai của con cái, đồng thời họa lại hình ảnh hôn nhân do Thiên Chúa đã thiết lập thuở ban đầu. Cố gắng biến gia đình của mình thành tổ ấm yêu thương theo mẫu gương gia đình thánh gia; Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse. Amen.