Thứ Tư tuần I mùa Chay

Bài đọc 1: Gn 3, 1-10

Dân thành Ni-ni-vê bỏ đường gian ác mà trở về.

Trích sách ngôn sứ Giô-na.

1 Có lời Chúa phán với ông Giô-na lần thứ hai rằng: 2 “Hãy  đứng dậy, đi đến Ni-ni-vê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết lời tuyên cáo Ta sẽ truyền cho ngươi.” 3 Ông Giô-na đứng dậy và đi Ni-ni-vê, như lời Chúa phán. Ni-ni-vê là một thành phố cực kỳ rộng lớn, đi ngang qua phải mất ba ngày đường. 4 Ông Giô-na bắt đầu  vào thành, đi một ngày đường và công bố: “Còn bốn mươi ngày  nữa, Ni-ni-vê sẽ bị phá đổ.” 5 Dân Ni-ni-vê tin vào Thiên Chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. 6 Tin báo đến cho vua Ni-ni-vê; vua rời khỏi ngai, cởi áo choàng, khoác áo vải thô, và ngồi trên tro. 7 Vua cho rao tại Ni-ni-vê: “Do sắc chỉ của đức vua và các quan đại thần, người và súc vật, bò bê và chiên dê không được nếm bất cứ cái gì, không được ăn cỏ, không được uống nước. 8 Người và súc vật phải khoác áo vải thô và hết  sức kêu cầu Thiên Chúa. Mỗi người phải trở lại, bỏ đường gian ác và những hành vi bạo lực của mình. 9 Biết đâu Thiên Chúa chẳng nghĩ lại, chẳng bỏ ý định giáng phạt, và nguôi cơn thịnh nộ, khiến chúng ta khỏi phải chết.” 10 Thiên Chúa thấy việc họ  làm, thấy họ  bỏ đường gian ác mà trở lại, Người hối tiếc về tai hoạ Người đã tuyên bố sẽ giáng trên họ, Người đã không giáng xuống nữa.

Ðáp ca: Tv 50, 3-4.12-13.18-19

Đ. Lạy Thiên Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài.

Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Tung hô Tin Mừng: Ge 2, 12-13

Đức Chúa phán: Ngay lúc này, các ngươi  hãy hết lòng trở về với Ta, bởi vì Ta từ bi nhân hậu.

Tin Mừng:  Lc 11, 29-32

Thế hệ gian ác này sẽ không thấy được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Hôm ấy, khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na”.

Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. 31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. 32  Trong cuộc Phán Xét,  dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

 

Suy niệm (Lm. Giuse Nguyễn Bá Hiển)

Mà đây thì còn hơn vua Salômôn nữa”.

Sự khôn ngoan là tài sản vô giá và vô hình mà nhiều người chúng ta rất mong muốn có được. Chúng ta có thể tìm được sự khôn ngoan nơi sách vở, nơi những người khôn ngoan. Và trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đến với Ngài để có được sự khôn ngoan.

Vua Salômôn là một trong số các vị vua nổi tiếng bậc nhất trong Kinh Thánh về trí tuệ của ông. Trong giấc chiêm bao của mình, ông được Đức Chúa hiện ra và hứa ban cho ông điều ông cầu xin. Những tưởng rằng, trong vai trò là một vị vua, ông sẽ xin cho được chiến thắng quân thù, có nhiều của cải, được sống lâu… Nhưng ông lại xin Chúa ban cho ông có được sự khôn ngoan. Đức Chúa hứa với ông: “Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp”. Và vì ông đã xin cho được ơn khôn ngoan, Đức Chúa lại ban cho ông tất cả những gì mà ông không xin, với điều kiện là ông phải bước theo đường lối của Đức Chúa.

Lạy Chúa, có khi chúng con không bước theo đường lối của Đức Chúa, và điều chúng con xin là sự khôn ngoan của thế gian. Xin cho chúng con biết tìm kiếm và cầu xin sự khôn ngoan của Nước Trời. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay thánh Luca thuật lại, những người Pharisiêu chứng kiến những phép lạ Chúa làm nhưng họ không tin. Họ đòi Chúa thực hiện dấu lạ khác để thử thách Chúa. Nhưng Chúa nói: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu là ngôn sứ Giô-na”.

Chúa nhắc tới chuyện ông Giô-na để cho họ thấy, Giô-na chỉ là người loan báo và là hình bóng của một Đấng Cứu Thế sẽ đến. Thế mà dân thành Ni-ni-vê đã nghe lời Giô-na rao giảng và ăn năn sám hối. Còn Chúa chính là Đấng mà Giô-na loan báo đang ở giữa họ thì họ lại không tin.

Hay nữ hoàng Phương Nam, lặn lội từ xa đến chỉ mong ước được nghe những lời chỉ dạy khôn ngoan của vua Salomon. Nhưng Salomon cũng chỉ là con người, ông được chia sẻ một phần nhỏ nhoi sự khôn ngoan của Chúa. Còn Chúa chính là nguồn mạch sự khôn ngoan thì họ lại không nghe. Vì thế, trong ngày phán xét, họ sẽ bị xét xử nghiêm khắc hơn những người khác.

Hình ảnh Gio-na trong bụng cá ba đêm ngày chính là hình ảnh báo trước việc Chúa chịu chết, chịu chôn vùi trong lòng đất ba đêm ngày và ngày thứ ba Người sẽ sống lại. Đây chính là phép lạ vĩ đại nhất cho mọi thời đại nhằm cứu độ nhân loại khỏi ách nô lệ của ma quỷ, của tội lỗi.

Ước gì mỗi người chúng ta hãy tận dụng cơ hội của mùa chay, để ý lắng nghe lời Chúa và thật lòng ăn năn sám hối về những tội lỗi mình đã phạm, để ta được Chúa thứ tha. Đừng chai lì như những người Pharisiêu xưa kia mà bị xét xử nghiêm khắc hơn những người chưa biết Chúa. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa Giêsu là dấu chỉ Thiên Chúa gởi đến cho ta. Cần phải biết đón nhận bằng cách thành tâm lắng nghe lời khôn ngoan của Tin Mừng, đồng thời tin vào việc làm và đời sống của Chúa Giêsu để hoán cải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong tình yêu nhân loại, con thấy không gì đau khổ cho bằng nghi ngờ và từ chối tình yêu của nhau. Và từ đó con hiểu được phần nào Chúa rất khổ tâm vì con lòng chai dạ đá. Chúa yêu thương con và đã hiến trọn cuộc đời của Chúa để biểu lộ tình yêu của Chúa Cha đối với con. Tin Mừng của Chúa, lòng thương xót tha thứ của Chúa, tình yêu Chúa rong ruổi đi tìm những con chiên lạc và bênh vực an ủi những kẻ khổ đau bé nhỏ, cuối cùng là sự hy sinh hiến mạng sống vì người mình yêu. Tất cả đều là lời mời gọi, là dấu chỉ biểu lộ tình yêu Chúa dành cho con. Thế mà lạy Chúa, con chưa nhận ra lời mời gọi của tình yêu. Con vẫn khép lòng và nhắm mắt như những người Do Thái xưa.

Lạy Chúa, đối với những người thực tình yêu mến, tất cả đều có ý nghĩa, mọi biến cố đều là lời mời gọi, mọi sự kiện đều là tiếng nói. Đã bao lần Chúa dùng lời Tin Mừng, lời giáo huấn của Hội Thánh, lời của cha mẹ, con cái, anh chị em, để mời gọi con. Đã bao lần Chúa để xảy đến cho con những biến cố vui buồn sướng khổ để nhắc bảo con. Nhưng con chẳng muốn thấy, chẳng thèm nghe, mà chỉ đổ xô chạy tìm những phép lạ hay những tin giật gân của dư luận. Lạy Chúa, nếu con thiếu tình yêu, thì bao nhiêu dấu lạ cũng chẳng đủ cho con. Xin Chúa ban cho con một tấm lòng thành để con đón nhận Chúa và tin yêu Chúa. Xin Chúa cho con được thật tình yêu Chúa, một tình yêu bén nhậy và tế nhị, để con về với Chúa và tựa sát lòng Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”.