Thứ Tư tuần thánh

Bài đọc 1    Is 50, 4-9a

Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ.

Trích sách ngôn sứ I-sai-a.

4 Đức Chúa là Chúa Thượng, đã cho tôi nói năng như một  người môn đệ, để tôi biết lựa lời nâng đỡ ai rã rời kiệt sức. Sáng sáng Người đánh thức, Người đánh thức tôi, để tôi lắng tai nghe như một người môn đệ. 5 Đức Chúa là Chúa Thượng đã mở tai tôi, còn tôi, tôi không cưỡng lại, cũng chẳng tháo lui. 6 Tôi đã đưa lưng cho người ta đánh đòn, giơ má cho người ta giật râu. Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ.

7 Có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, vì thế, tôi đã không hổ thẹn, vì thế, tôi trơ mặt ra như đá. Tôi biết mình sẽ không phải thẹn thùng. 8 Đấng tuyên bố rằng tôi công chính, Người ở kề bên. Ai tranh tụng với tôi? Cùng nhau ta hầu toà! Ai muốn kiện cáo tôi? Cứ thử đến đây coi! 9 Này, có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, ai còn dám kết tội?

 

Ðáp ca        Tv 68, 8-10.21bcd-22.31 và 33-34

Đ.  Lạy  Chúa Trời, đây  giờ phút  thi  ân, xin  đáp  lại, vì  ơn cả nghĩa dày.

Âu cũng vì Ngài, mà con bị người đời thoá mạ, chịu nhuốc nhơ phủ lấp mặt mày. Anh em nhà kể con như người dưng nước lã, hàng máu mủ xem con bằng khách lạ mà thôi. Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà con phải thiệt thân. Lời kẻ thoá mạ Ngài, này chính con hứng chịu.

Đ. Lạy Chúa Trời, đây giờ phút thi ân, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

Nỗi sầu riêng, mong người chia sớt, luống công chờ, không được một ai; đợi người an ủi đôi lời, trông mãi trông hoài mà chẳng thấy đâu! Thay vì đồ ăn, chúng trao mật đắng, con khát nước, lại cho uống giấm chua.

Đ. Lạy Chúa Trời, đây giờ phút thi ân, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

Tôi sẽ hát bài ca chúc mừng Danh Thánh, sẽ dâng lời cảm tạ tán dương Người. Những ai nghèo hèn, xem đấy mà vui lên, người tìm Thiên Chúa, hãy nức lòng phấn khởi. Vì Chúa nhận lời kẻ  nghèo khó, chẳng coi khinh thân hữu bị giam cầm.

Đ. Lạy Chúa Trời, đây giờ phút thi ân, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

Tung hô Tin Mừng

Muôn lạy Vua Ki-tô, vì vâng lời Thánh Phụ, Ngài đã chịu dẫn  đi đóng đinh vào thạp giá, như con chiên hiền lành bị dẫn đi làm  thịt.

Tin Mừng   Mt 26, 14-25

Con người phải ra đi như Kinh Thánh đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nọp Con Người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

14 Bấy giờ, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giu-đa Ít- ca-ri-ốt, đi gặp các thượng tế 15 mà nói: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu.” Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. 16  Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giê-su.

17 Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giê-su: “Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” 18 Người bảo: “Các anh đi vào thành, đến nhà  một người kia và nói với ông ấy: “Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy.” 19 Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua.

20 Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ.21 Đang bữa ăn, Người nói: “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” 22 Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao?” 23 Người đáp: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy. 24 Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn!” 25 Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Ráp-bi, chẳng lẽ con sao?” Người trả lời: “Chính anh nói đó!”

Cái giá phải trả (Lm. Gioan Maria Vũ Nguyên Đức Nghĩa)

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về những thủ đoạn của Giuđa lên kế hoạch nộp Thầy Giêsu cho nhà lãnh đạo Do-thái. Kế hoạch được tính toán bài bản, như những chuỗi liên kết dây chuyền về tội: khởi đi từ sự tham tiền, nên ông tìm mọi cách để kiếm tiền mà đánh mất cả tình cảm và lương tri, giả dối, liều mình rước Thánh Thể, bất chấp khi trong thâm tâm mang đầy tội lỗi, tương giao với kẻ xấu, chấp nhận phản bội và cuối cùng tuyệt vọng đi thắt cổ.

Chắc có lẽ, chúng ta ngày hôm nay cũng chẳng hơn gì Giuđa dù biết mình bất xứng nhưng vẫn liều mình rước Thánh Thể (phạm thánh) để che mắt mọi người, rồi cũng có thủ đoạn như Giuđa khi ra khỏi bàn tiệc thánh, quyết tâm đi làm điều mờ ám tội lỗi. Lòng tham lam mờ ám, hành động lén lút trong bóng tối, và cuối cùng, càng ngày Giuđa càng loại mình ra ngoài cộng đoàn, ra khỏi Giáo hội, đánh mất cả ơn gọi và không đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa.

Thời nào cũng có những Giuđa sẵn sàng đánh đổi cuộc đời mình chỉ vì một chút lợi mà tách mình ra khỏi tình yêu Giêsu, bỏ tham dự thánh lễ, bỏ cộng đoàn giáo xứ, bỏ Giáo Hội để chạy theo những quyến rũ của thế gian xác thịt và sự lầm lạc trong đam mê mau qua

Ngược lại với tình yêu là sự phản bội. Thầy Giêsu tìm mọi cách kéo Giuđa ở lại để bước theo con đường của Người, nhưng ông đã ra đi theo kế hoạch của riêng mình

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để con vì lợi lộc thế gian mà phản bội Chúa, bán rẻ lương tâm và bán rẻnh Chúa và tình anh em. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay, tiếp tục nói về Giuđa, kẻ phản bội đã bán đứng Thầy mình với ba mươi đồng bạc, bằng giá của một tên nô lệ.

Chúng ta để ý, khi Chúa nói về kẻ phản bội trong nhóm mười hai, vì Ngài biết rõ ai là người đã phản bội Chúa. Vậy mà Giuđa vẫn vờ vịt hỏi Chúa: “thưa Thầy, có phải con không?”. Chúa trả lời thẳng, không còn úp mở: “chính anh nói đó”.

Câu trả lời của Chúa đánh thẳng vào lương tâm của Giuđa. Nhưng ông ta không hề hối hận mà vẫn cố tình ra đi để thực hiện mưu đồ đen tối bằng cách gặp gỡ các thượng tế để trao đổi giá cả và thông báo ám hiệu để cho họ bắt Chúa.

Có người thắc mắc là Chúa đã cầu nguyện trước khi chọn các môn đệ thì Chúa phải biết Giu-đa là kẻ phản bội chứ? Vậy tại sao Chúa biết Giuđa phản bội mà Chúa vẫn chọn?

Có người cho rằng; Giuđa được chọn để làm theo ý định của Thiên Chúa. Nếu trả lời như thế thì Giuđa phải làm thánh. Vì giống như Chúa Giêsu, Ngài đến để thực thi ý Chúa Cha: “Này con xin đến để thực thi ý Chúa”. Nhưng ta thấy Chúa lại nói với Giuđa một câu rất nặng: “đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép. Nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn”.

Sở dĩ Chúa chọn Giuđa là vì yêu thương một con người yếu đuối tội lỗi và mong muốn Giuđa hoán cải, chứ không phải để làm theo thánh ý Chúa. Nhưng ông ta không hề thay đổi, nên rơi vào kết cục bi đát như vậy.

Hết thảy chúng ta cũng đều là những tội nhân được Chúa thương đón nhận chúng ta làm con cái Chúa và mong muốn cho chúng ta được hưởng ơn cứu độ đời đời.

Ước gì mỗi người chúng ta biết đáp trả tình thương mà Chúa dành cho chúng ta. Đừng bao giờ như Giuđa phản bội lại tình yêu của Chúa, cũng đừng cố chấp hoặc chai lỳ trong tội lỗi mà không hoán cải, để chúng ta không phải nghe câu Chúa nói với chúng ta, như Ngài đã nói với Giuđa: “thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn”. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Trong bữa ăn cuối cùng, tâm hồn Chúa Giêsu buồn sầu vì bị người bạn nghĩa thiết phản bội. Chúa bị ruồng bỏ và bị bán rẻ với giá một nô lệ. Ta đừng bao giờ bán rẻ Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con xin được cảm thông chia sẻ với nỗi xót xa của Chúa, khi kẻ cùng chấm chung một đĩa với Chúa lại phản bội Chúa. Con cảm thấy đau đớn khi biết rằng: kẻ phản bội Chúa không phải ai mà là kẻ đã từng chia sẻ cuộc sống thân thiết với Chúa, kẻ đã đuợc Chúa yêu thương và tuyển chọn vào số các tông đồ. Thật chua xót khi kẻ phản bội đang cùng đồng bàn với Chúa, bên ngoài thì tỏ vẻ hiệp thông, chân thành, nhưng trong lòng đang rắp tâm phản bội Chúa.

Ôi một người bạn, một môn đệ của Chúa! Lạy Chúa Giêsu, Chúa thật sự đau đớn. Chúa đã yêu thương và vẫn yêu thương Giuđa, Chúa chỉ muốn ông sám hối để được sống, nhưng tiền bạc đã làm cho ông quên mất Chúa. Ông đã nhẫn tâm quên đi từng lời nói, từng thái độ yêu thương mà Chúa đã dành cho ông. Ông đã cam tâm bán đứng Thầy mình với giá ba mươi đồng bạc.

Lạy Chúa, cảnh chua xót ấy gợi cho con nhớ đến chính con. Con vẫn mang khuôn mặt một Kitô hữu, con đã được Chúa cứu độ và con từng nghiêm trang lên rước Chúa, thế mà con cũng đã nhiều lần phạm tội. Con đã từng bán rẻ Chúa, con đã từng đánh đổi Chúa để được những thú vui nhỏ nhoi. Con thành tâm xin lỗi Chúa. Xin Chúa cứu giúp con.

Lạy Chúa, con cũng cầu xin cho những người con của Chúa đang bị bán rẻ trong các khu vực ăn chơi hoặc trong các nơi lao động. Xin Chúa ra tay cứu họ khỏi cảnh hỏa ngục trần gian ấy. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.

Ghi nhớ:”Con Người ra đi như đã được ghi chép sẵn từ trước, nhưng khốn thay cho kẻ sẽ làm cho Ngài bị phản nộp”.