Bài giảng lễ hội ngộ truyền thông giáo tỉnh Miền Bắc

Kính thưa cộng đoàn.

Hôm nay là một ngày thật ý nghĩa cho ban truyền thông của các giáo phận Miền Bắc khi tề tựu đông đủ nơi giáo xứ phố Núi này. Thiện tình của cha xứ và anh chị em mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho chuyến hành hương Năm Đức Tin của những người đang làm công việc truyền thông Công giáo.

Nói đến Lào Cai, mọi người thường nghĩ ngay tới Cốc Lếu, nhớ đến một cây cầu đã từng chứng kiến biết bao khoảnh khắc lịch sử, và khát khao một lần được đặt chân đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai – nơi nối liền với Hà Khẩu và cũng là nơi giao thương với các tỉnh miền Tây Nam Trung Quốc. Nhờ vậy, Ngôi thánh đường Cốc Lếu này đã trở thành một địa danh nổi tiếng khiến cho hàng triệu triệu người Công giáo cũng như không Công giáo trong và ngoài nước nhớ đến.

Thưa anh chị em!

Cuộc Hội ngộ truyền thông hôm nay để cùng nhau chia sẻ chủ đề sứ điệp ngày truyền thông Công Giáo lần thứ 47: “Mạng xã hội: cửa vào sự thật và đức Tin; những không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng”.

Khi nói đến truyền thông trong thế kỷ 21, chúng ta phải nói đến những phương tiện truyền thông hiện đại. Thời kỳ chiếm lĩnh của kỹ thuật số và Internet. Tuy nhiên, mạng xã hội có vẻ phù hợp với giới trẻ hơn vì nhiều người cao niên chưa biết hay chưa bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại do những khác biệt về tuổi tác, trình độ, suy nghĩ và các thao tác sử dụng.

Nói như vậy không có nghĩa là phương tiện truyền thông hiện đại chỉ dành riêng cho các bạn trẻ, mà quan trọng hơn đó là “cửa vào sự thật và đức Tin”. Bởi thế mỗi người trong chúng ta không phân biệt tuổi tác, trình độ hay địa vị… cần tìm hiểu kỹ và nếu có cơ hội hãy cố gắng tận dụng những tiện ích của internet để rao giảng Tin Mừng. Như chúng ta đã biết, dù ở tuổi cao niên Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đương là một “cư dân mạng” gương mẫu. Hôm ngày 17/5 vừa rồi, bằng động tác bấm vào nút “Evangelizantur” trên màn hình chiếc iPad, Đức Phanxicô trở thành vị giáo hoàng đầu tiên khai trương một ứng dụng mới dành cho điện thoại thông minh và mở rộng dấu chân của Giáo hội trong thế giới kỹ thuật số.

Chắc có lẽ nghe chuyện các Đức Thánh Cha dùng mạng xã hội để đăng thông điệp mà một cụ già đã đến hỏi cha xứ, thưa cha Internet là cái gì vậy mà lúc nào con cũng thấy  nhiều người trẻ nhắc đến nó. Cha xứ trả lời, internet như một mạng lưới chỉ cần một cái máy tính, nối với một  sợi dây, hoặc cũng chẳng cần giây nữa thì trong đó có tất cả mọi sự, từ cái tốt nhất đến cái xấu nhất. Cụ già tò mò hỏi, thưa cha cái tốt nhất là gì, cha xứ vui vẻ trả lời: cái tốt nhất là cụ có thể nghe Lời Chúa, đọc Tin mừng, cùng nhau cầu nguyện, nói chuyện với con cái đang đi làm ở xa… Cụ hỏi tiếp, thưa cha còn những cái xấu nhất là gì? Cha xứ buồn bã trả lời, thưa cụ những điều xấu mà có thể cụ và tôi chưa hề,  hoặc không dám nghĩ tới thì cũng có ở trong Internet.

Trong thời đại kỹ thuật số này, mạng xã hội có rất nhiều điểm tốt, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều  thách thức mới.

Có thể nói, truyền thông hiện đại là kho tàng kiến thức khổng lồ, giúp chúng ta tra cứu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người ta thường đùa với nhau rằng: “dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra Google.”   Cũng vậy, các trang mạng xã hội giúp con người được gần nhau hơn, phát triển tình bạn  và tình liên đới chân thành hơn…

Mạng xã hội đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt là lớp trẻ. Ngày nay, có biết có bao nhiêu người sử dụng mạng xã hội và cũng nhiều người đã “nghiền” chúng. Vì thế, mà nhiều bạn trẻ tuyên ngôn rằng “ngày nào mà không lên mạng, ngày ấy là ngày vứt đi”. Bởi vậy, ta có thể khẳng định rằng mạng xã hội chính là một mảnh đất đầy hứa hẹn  cho hạt giống Tin Mừng được “trổ sinh hoa trái”.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tốt, chúng ta cũng cần cảnh giác với mặt tiêu cực của các mạng xã hội. Chúng có thể kết nối những người ở xa nhưng cũng đặt giữa những người ngồi cạnh  nhau một khoảng cách xa  vô tận. Các trang mạng cũng là nơi để người ta  lừa rối, khủng bố, hạ uy tín của nhau….

Dẫn chứng mới đây nhất là vào hôm 23/4 vừa rồi, một địa chỉ trên mạng xã hội Twiter bị tin tặc xâm nhập và phát đi một thông tin giả là “Nhà Trắng” bị 2 vụ nổ khủng bố và tổng thống Obama bị thương, chỉ với “tin vịt” đó thôi mà đã làm thị trường chứng khoán nước Mỹ bốc hơi mất 200 tỷ đô la. Cũng thật không sai, khi người ta gọi tên trang web là  không gian ảo, vì đã là ảo thì đâu phải là thật nữa, thế  mà nhiều người đã dở sống dở chết với thế giới  ảo đó ….

Trước những thách thức mà mạng xã hội đang gặp phải, chúng ta những người  muốn chia sẻ sứ điệp Tin mừng Phục sinh phải làm gì?

Đức Giêsu trước khi về trời đã trao sứ mệnh cho các Tông đồ: “anh em hãy đi khắp thế gian để loan báo Tin mừng” (Mc 16: 15). “Thế gian” ở đây không chỉ là vùng đất hay quốc gia cụ thể nào đó, mà là phải thâm nhập vào mọi ngõ ngách và mọi lãnh vực của cuộc sống để làm chứng và rao giảng Tin mừng. Nên sứ điệp ngày truyền thông đã kịp thời nhắc nhở người Công giáo: mạng xã hội là cửa để vào sự thật và Đức tin. Bởi vậy, người Ki tô hữu hãy làm chứng cho sự thật trước một  thế giới ảo, trước sự giả rối, vì con người ngày nay cần sự thật hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, mạng xã hội là: không gian mới cho việc loan báo Tin mừng. Vì vậy khi lướt web thay vì nói những điều vô bổ, thì hãy dùng những lời hay ý đẹp mà: khuyên nhủ và xây dựng cho nhau (1Tx 5: 11). Chúng ta có thể sử dụng các mạng xã hội để đăng tải những câu Lời Chúa nhằm chia sẻ và khích lệ mọi người, nhất là những người đang gặp khủng hoảng trong cuộc sống.

Xin chia sẻ với anh chị em một kinh nghiệm cách đây mấy tháng, khi đang vào trang Facebook có một người hỏi tôi là phụ trách giáo xứ nào. Người đó chắc biết tôi là linh mục vì tôi hường xuyên đăng những câu Lời Chúa lên Facebook. Tôi trả lời, giáo xứ của tôi lớn lắm, có thể là giáo xứ lớn nhất quả đất, người đó tò mò và gặng hỏi tiếp, giáo xứ nào vậy cha, tôi trả lời tiếp là giáo xứ của tôi có gần 1 tỷ giáo dân, và tôi hỏi người đó là xứ như vậy có lớn nhất trái đất không. Người đó thưa là chưa bao giờ nghe thấy giáo xứ nào đông như thế, và hỏi tiếp tôi giáo xứ nào vậy, cha nói cho con biết đi, tôi mới trả lời giáo xứ của tôi là giáo xứ Facebook.

Thưa anh chị em, sứ điệp truyền thông năm nay mời gọi chúng ta  hãy đưa Tin mừng hiện diện trong thế giới kỹ thuật số. Qua phương tiên truyền thông, chúng ta có thể mời gọi mọi người cùng cầu nguyện hoặc cử hành phụng vụ tại những nơi chốn cụ thể như nhà thờ, nhà nguyện. Cũng vậy, thế giới kỹ thuật số và mạng xã hội giúp ta gắn bó và hiệp nhất khi diễn tả đức Tin và làm chứng cho Tin Mừng đến tận cùng trái đất. Nguyện xin Chúa Thánh Thần đồng hành và luôn soi sáng cho anh chị em, và  thành tâm chúc lành cho tất cả anh chị em được trở nên những người loan báo và làm chứng cho Tin Mừng. Amen.

Lào cai, ngày 21/5/2013

Lm. Fx Nguyễn Văn Thắng