Cha Giuse Nguyễn Mạnh Tăng mừng kim khánh Linh Mục

Có người nói vui rằng đời linh mục toại nguyện khi có người con linh tông làm linh mục, xây được một nhà thờ, và viết một cuốn sách. Cha cố Giuse Nguyễn Văn Tăng mừng Kim Khánh linh mục hôm nay hẳn là tràn ngập niềm vui đặc biệt vì ngài có cả ba điều ấy.

Cha cố Giuse người gốc Nghĩa Thượng, quê hương quan họ Bắc Ninh. Sau năm 1954, ngài thuộc giáo xứ Bắc Hòa (Hố Nai), giáo phận Xuân Lộc. Ngài đi theo Đức Cha Phêrô Maria, gia nhập giáo phận Đà Nẵng, làm giáo sư và linh hướng tại Tiểu Chủng Viện Thánh Gioan.

Cha Giuse là người con đầu tiên của giáo xứ Bắc Hòa làm linh mục, và ngài nhận 4 anh em làm con linh tông đầu tiên,  đưa đi thi và đậu vào Tiểu Chủng Viện Thánh Gioan Đà Nẵng. Người con đầu của ngài là linh mục Giuse Nguyễn văn Huyền hiện là quản xứ giáo xứ Saint Joseph tại Sacramento, California. Sau này ngài còn có thêm 6 người con linh tông làm linh mục nữa, trong đó có Cha Philipphê Trần Công Thuận, giáo sư Đại Chủng viện Xuân Lộc.

Trong Thánh Lễ tạ ơn hoàn thành sứ vụ Linh mục tại giáo phận Xuân Lộc ngày 01/9/2016, Cha cố Giuse chia sẻ đại ý rằng Ngài cảm nhận được tình yêu thương của Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời của Ngài. Ngay từ lúc chú bé Giuse Nguyễn Văn Tăng mới 10 tuổi (đang trong lúc phải bế em trên tay), Chúa đã gọi chú qua lời Cha xứ lúc bấy giờ, và chú bé đã bỏ tất cả để đi theo Chúa.

Trong hành trình 50 năm linh mục, Cha làm giáo sư Tiểu Chủng viện Đà Nẵng 2 năm, 32 năm làm Quản hạt An Bình; phục vụ tại các giáo xứ Tâm An, Thanh Bình và Lộc Hòa, cùng với những sứ vụ quan trọng khác: Trưởng Ban Văn Hóa giáo phận Xuân Lộc, giáo sư dạy Triết học và Việt văn cho nhiều thế hệ chủng sinh tại các giáo phận Đà Nẵng và Xuân Lộc.

Rất nhiều học trò của Cha giáo Giuse Nguyễn Văn Tăng là linh mục, tu sĩ. Đặc biệt Cha giáo có hai học trò xuất sắc là Giám mục: Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Chính Tòa giáo phận Vinh và Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn.

Cha Cố Giuse cảm thấy rất vui và hạnh phúc trong ơn gọi của mình. Đặc biệt, ngài cũng lấy làm vinh dự về 7 người con linh mục của mình cũng đang phục vụ tại Giáo phận Xuân Lộc và hải ngoại.

Anh Giuse Nguyễn Văn Ký hiện ở Oklahoma, Hoa Kỳ, cựu chủng sinh Đà Nẵng, gốc giáo xứ Bắc Hòa, là người con linh tông thứ hai của ngài, chia sẻ qua điện thoại viễn liên:

“Bố Giuse của chúng tôi là vị linh mục luôn nâng đỡ ơn gọi. Ngài có 7 người con làm linh mục, trong đó có người con đầu là Cha Giuse Nguyễn Văn Huyền và một số nữ tu các dòng khác nhau.”

Anh Giuse Ký nói tiếp: “Bố là người ham học hỏi. Đức Cha Phêrô cho ngài đi du học nhưng vì ngài thấy tốn kém nên vào Sàigòn học ở Đại Học Văn Khoa. Ngài rất thích văn chương. Ngài cũng là người xây dựng hoặc sửa sang một số nhà thờ và nhà mục vụ ở Xuân Lộc cũng như ở quê hương”

Thật vậy, Cha Cố Giuse viết một số sách như “Tìm Về Miền Đất Quê Hương” (Bắc Ninh), “Nghĩa Thượng Xưa và Nay” và tập thơ “Lời Tạ Ơn” về đời thánh hiến viết từ lúc ngài thụ phong linh mục cho đến khi Cha Giuse Nguyễn Văn Huyền thụ phong linh mục và kỷ niệm ngân khánh, kim khánh linh mục của ngài.

Trong tập thơ “Lời Tạ Ơn” của Cha Giuse (ký bút hiệu Tâm Anh) mà có người nhận xét là “Tứ thơ vừa cao xa vời vợi, vừa đơn sơ, bình dị, trữ tình (…) giàu âm điệu, ngân vang như bản trường ca”, có bài thơ dạt dào cảm xúc sau đây:

TRANG SỬ TÌNH YÊU

HIẾN LỄ ĐỜI LINH MỤC

Đôi tay con mở rộng

Dâng hiến trọn niềm thương

Trên bàn thờ thập giá

Hiến Lễ mùa yêu thương.

 

Đôi tay con mờ rộng

Tình đời không vấn vương

Hành trình theo lý tưởng

Dù đời tràn gió sương.

 

Đôi tay con mờ rộng

Trên núi ngàn yêu thương

Đôi cánh chim bạt gió

Khung trời buồn cô đơn.

 

Đôi tay con dâng hiến

Mối tình đầu cao thiêng

Cho yêu thương trọn vẹn

Tấm linh hồn trinh nguyên

 

Đôi tay con mờ rộng

Dâng hiến lễ yêu thương

Tâm tư con xao xuyến

Xác thân tràn đau thương

 

Đôi tay con mờ rộng

Cứu thoát bao linh hồn

Chìn sâu trong tội lụy

Đưa về nguồn thánh ân.

Không ai và không sách vở nào có thể viết hết về 50 năm linh mục cũng như không ai có thể tả hết về các đại dương, bởi vì 50 năm linh mục là thời gian mà hồng ân Chúa tuôn xuống như đại dương mênh mông trên con người linh mục. Và lời tạ ơn cũng không bao giờ là cân xứng với hồng ân Chúa.

Người viết không phải là con linh tông của Cha cố Giuse, nhưng ngày còn nhỏ hân hạnh được ngài nhận làm con linh hướng, có hai điều không thể quên được dù năm tháng qua đi. Thứ nhất là sự ân cần của ngài. Khi nào gặp con linh hướng, ngài cũng hỏi: “Con ăn được không, ngủ được không”. Thứ hai là cuốn Tân Ước đầu đời. Ngài tặng cuốn Tân Ước nhỏ do Cha Nguyễn Thế Thuấn dịch, như truyền Lời Chúa với cung cách bình dị của người cha trao cho con.

Để kết thúc, xin trích lại bài thơ đầy xúc động của Cha Giuse Nguyễn Văn Huyền viết nhân Kim Khánh linh mục của Bố, đăng trên website Gia Đình Nazareth của Giáo phận Orange, Hoa Kỳ:

Rồi thời gian cứ đi theo năm tháng,

Mười, hai, ba, bốn mươi,năm mươi năm,

Cả một đời người phục vụ trong Chúa,

Kim Khánh Linh Mục, Ngày đại hồng ân.

 

Linh tông chúng con cúi mình hoan hảo,

Chúa tầng trời cao tình thương sắc sâu,

Và ơn Chúa cho chúng con Cha Bố,

Cùng đồng hành khắp đường đời Emmau.

 

Nhớ những ngày mới bơ vơ xứ lạ,

Trước cổng chủng viện sợ hãi hoang mang,

Cha dẫn dắt vào một đời sống mới,

Miệt mài đèn sách tu học bao năm.

 

Có những chị em muốn dâng mình cho Chúa,

Trước cổng viện tu ngại ngùng bước chân

Cha đã đến nâng đỡ đời dâng hiến,

Trọn một đời mến Chúa cùng tha nhân.

 

Rồi chúng con thành linh mục tu sĩ,

Đem Tin Mừng Chúa sống giữa muôn dân,

Hình ảnh Cha hiền luôn bên con mãi,

Là gương sáng cho cuộc đời dấn thân.

 

Ơn Chúa mời gọi đoàn con dấn bước

Với hình ảnh Cha vạn nẻo đường xa,

Đây Roma, Thánh Địa, trời Âu, đất Mỹ,

Chúng con luôn mong hiệp nhất cùng Cha.

 

Tháng Năm năm nay hái hoa dâng Mẹ,

Nhớ Cha luôn dậy tình Mẹ Chúa bao la,

Những lần hành hương trong nhà Mẹ cũ,

Hoa Nazareth, đầy cảm xúc con dâng.

 

Tháng Năm hai mốt mừng Chúa Thăng Thiên,

Hướng theo Ngài với ước nguyện trong tâm,

Linh tông, Huyết tộc, cùng cộng đoàn rất thánh,

Kính Mừng Kim Khánh, với muôn ngàn hồng ân.

 

(Joseph Nguyễn Văn Huyền, LM trưởng nam thay mặt Linh Tông kính chúc)

                                                Gioan Lê Quang Vinh