Chúa Nhật 33 Thường Niên - Năm A

Bài đọc 1                                                                      Cn 31,10-13.19-20.30-31

Nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra.

Bài trích sách Châm ngôn.

10Tìm đâu ra một người vợ đảm đang ?
Nàng quý giá vượt xa châu ngọc.
11Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng,
chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc.
12Suốt đời, nàng đem lại hạnh phúc
chứ không gây tai hoạ cho chồng.
13Nàng tìm kiếm len và vải gai,
rồi vui vẻ ra tay làm việc.


19Nàng tra tay vào guồng kéo sợi,
và cầm chắc suốt chỉ trong tay.
20Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ
và đưa tay cứu kẻ khốn cùng.
30Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân.
Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa
mới đáng cho người đời ca tụng.
31Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra.
Ước chi nơi cổng thành nàng luôn được tán dương ca tụng
do những việc nàng làm.

Đáp ca                                                                        Tv 127,1-2.3.4-5 (Đ. x. c.1a)

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

1Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
ăn ở theo đường lối của Người.2Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
bạn quả là lắm phúc nhiều may.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

3Hiền thê bạn trong cửa trong nhà
khác nào cây nho đầy hoa trái ;
và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
xúm xít tại bàn ăn.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

4Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người.5Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc.
Ước chi trong suốt cả cuộc đời
bạn được thấy Giê-ru-sa-lem phồn thịnh.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

Bài đọc 2                                                                                            1 Tx 5,1-6

Đừng để ngày của Chúa như kẻ trộm bắt chợt anh em.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca.

1 Thưa anh em, về ngày giờ và thời kỳ Chúa đến, anh em không cần ai viết cho anh em. 2 Vì chính anh em đã biết rõ : ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm ban đêm. 3 Khi người ta nói : “Bình an biết bao, yên ổn biết bao !”, thì lúc ấy tai hoạ sẽ thình lình ập xuống, tựa cơn đau chuyển bụng đến với người đàn bà có thai, và sẽ chẳng có ai trốn thoát được.

4 Thưa anh em, anh em không ở trong bóng tối, để ngày ấy như kẻ trộm bắt chợt anh em. 5 Vì tất cả anh em là con cái ánh sáng, con cái của ban ngày. Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối. 6 Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ.

Tung hô Tin Mừng                                                                        Ga 15,4a.5b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Ai ở lại trong Thầy, thì sinh nhiều hoa trái. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng                                                                                      Mt 25,14-30 

Được giao ít mà anh đã trung thành, hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

14 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. 15 Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, 16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây lời được năm yến khác. 17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. 18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. 19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy đến và yêu cầu họ thanh toán sổ sách. 20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.’ 21 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.’ 23 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. 25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông vẫn còn nguyên đây này !’ 26 Ông chủ đáp : ‘Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác ! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, 27 thì đáng lý anh phải gửi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ ! 28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. 29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài : ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng’.”

Suy niệm

TÍNH SỔ ĐỜI LỜI LỖ (Cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường)

Chúa Nhật tuần này đã là tuần thứ 33 thường niên, tuần áp chót của năm phụng vụ. Trong thời gian cuối của năm phụng vụ, Giáo hội muốn hướng chúng ta chuẩn bị cho ngày cuối cuộc đời – ngày giã từ trần thế ra đi gặp Chúa để tính sổ đời lời lỗ ra sao qua việc đã sử dụng những ơn Chúa ban như thế nào.

1. Chúa ban ơn. Phúc Âm kể dụ ngôn Thiên Chúa như ông chủ giao cho đầy tớ các nén bạc như những ơn ban quý giá cho nhân loại. Có ai đã được Chúa thả từ trời xuống cho mấy thỏi vàng bạc chưa? Chúa cho chúng ta những thứ còn quý hơn vàng bạc nhiều, vàng bạc không mua được, đó là sức khỏe, trí khôn, tự do, tình yêu, đức tin, tài năng, khả năng, năng lực, năng khiếu… Chúa còn ban tặng cho con người nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú. Chúa muốn chúng ta phải sinh lời.

2. Con sinh lời. Có những đầy tớ chịu khó làm ăn sinh lời những nén bạc chủ trao, nhưng cũng có những đầy tớ lười biếng không làm nên không sinh lời. Thực tế cuộc sống cho thấy trong làm ăn thì lời lãi khiến người ta quên hết những mệt mỏi, lời lãi làm cho người ta vất vả mà vui vẻ. Và vui hơn nữa khi dụ ngôn kể những người sinh lời được vào hưởng niềm vui với chủ. Ngược lại làm ăn mà bị lỗ thì khiến người ta buồn bã, mệt mỏi, phờ phạc. Dụ ngôn kể người đầy tớ lười bị chủ đánh giá là vô dụng, xấu xa. Vì thế lười biếng là tội nặng đến nỗi khiến tên đầy tớ bị quăng ra ngoài.

Dụ ngôn cho thấy khi con người giã từ trần thế sẽ phải chịu phán xét về sự tham gia của mình: Ai nhiệt tình tham gia vào việc sinh lời những ơn Chúa ban thì sẽ được Chúa khen ngợi và ban thưởng niềm vui hưởng phúc cùng Chúa. Ai lười biếng không tham gia sinh lời những ơn Chúa ban thì sẽ bị Chúa kết án phải rời xa Chúa trong tối tăm đau khổ. Lười bị lỗ cả đời người. Amen.

5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN