Chủng sinh Bắc Ninh hành hương theo chân các vị tiền nhân: ngày thứ nhất và thứ hai

Cứ mỗi dịp cuối hè, anh em chủng sinh Bắc Ninh lại có những ngày nghỉ ngơi và đi hành hương chung với nhau. Mùa hè năm nay anh em chủng sinh có chuyến hành hương  theo dấu chân của các vị tiền nhân trên con đường truyền giáo, nhìn lại gương chứng nhân hào hùng của các vị thánh tử đạo, đồng thời trở về với cái nôi ban đầu của việc đào tạo là các trường chủng viện trên mảnh đất của giáo phận,  từ đó những người làm việc trên cánh đồng truyền giáo có một cái nhìn mới, một động lực mới trên bước đường ơn gọi của mình.

Ngày hành hương thứ nhất:

Cùng đi hành hương với 55 anh em chủng sinh có cha Giuse Đinh Đồng Ngôn, cha Đaminh Nguyễn Văn Bích. Điểm đến đầu tiên của đoàn hành hương là giáo xứ Kẻ Mốt, nơi mang đậm dấu ấn với những trang sử vẻ vang gắn liền với 7 vị thánh tử đạo. Hơn thế nữa, Kẻ Mốt còn là một trong mười hai giáo xứ đầu tiên của giáo phận Bắc Ninh. Kẻ mốt đã có thời gian là nơi trú ngụ của  đức giám mục, có trường chủng viện.

Kẻ Mốt là nơi mang nhiều dấu ấn về đồi sống đức tin. Tuy nhiên, năm 1954 phần lớn giáo dân di cư vào miền nam. Nhà thờ cổ kính của giáo xứ Kẻ Mốt cũng đã bị phá hủy, trên mảnh đất giáo xứ  xưa chỉ còn lại dấu tích móng nhà thờ. Ngày nay giáo xứ đã chuyển đến một địa điểm khác vì biến cố lụt lội năm 1971. Kẻ mốt ngày nay đang dần phục hồi và thăng tiến trong đời sống đức tin.

Tạm chia tay Kẻ Mốt, anh em chủng sinh tới  giáo xứ Tử Nê. Đến với Tử Nê, người viết chứng kiến đời sống đức tin mạnh mẽ và sống động qua các sinh hoạt của các hội đoàn.

Ngày hành hương đầu tiên khép lại với thánh lễ tạ ơn tại thánh đường Tử Nê do cha quản hạt Bắc Ninh Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Huân chủ tế.

Ngày hành hương thứ hai:

Cùng đồng hành với anh em chủng sinh trong ngày thứ hai có cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu và cha Đaminh Nguyễn Văn Bích.  Khác với ngày hành hương đầu tiên đi bằng đường bộ, hôm nay khách lữ hành  đi bằng đường thủy.

Điểm đầu tiên đoàn hành hương đặt chân tới là nhà thờ giáo họ Hương La, nơi đây lưu giữ hài cốt của hai thánh tử đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh và Têphanô Nguyễn Văn Vinh. Ôn lại tiểu sử hai vị thánh làm cho người viết thật cảm phục về tấm gương kiên trung của các ngài trên hành trình theo Chúa. Lòng can đảm của các ngài chính là mẫu gương, là động lực sống để mỗi người dõi bước noi theo.

Rời nhà thờ giáo họ Hương La, anh em chủng sinh ngược  dòng sông Thái Bình  đến thăm khu di tích lịch sử bến Bình Than, nơi đây gắn liền với hội nghị Bình Than của vua quan nhà nhà Trần bàn kế sách chống lại quân Nguyên.

Ngược sông Cầu đến với nhà thờ giáo xứ Phong Cốc, nơi có hài cốt thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ cùng với ba vị đầu mục  là Phêrô Khải, Phêrô Tập và Giêrônimô Tin.

Hành trình theo chân các vị tiền nhân dừng lại nhà thờ Đông Tiến. Trong nền nhà thờ đổ nát Đông Tiến vẫn còn phần mộ  vị đầu mục Phêrô Khanh. Xưa kia, Đông tiến là giáo họ sầm uất, nhưng biến cố năm 54 hầu hết giáo dân đã di cư vào miền nam.

Chia tay giáo họ Đông Tiến, đoàn hành hương đến với giáo xứ Đạo Ngạn và cuối cùng là pháp trường Cổ Mễ. Bảy thánh tử đọa Bắc Ninh đã đổ máu đào làm chứng cho đức tin tại pháp trường này.

Mỗi điểm đến đều để lại cho anh em chủng sinh những cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng trên hết vẫn là niềm cảm phục tấm gương sáng ngời của các vị tử đạo, sự hy sinh can trường của các bậc tiền nhân trong hành trình truyền giáo trên mảnh đất giáo phận Bắc Ninh thân yêu. Đời sống chứng tá của tiền nhân  là động lực giúp cho anh em chủng sinh can đảm vững bước theo chân các ngài.

Hình ảnh ngày hành hương thứ nhất

 

2 3 4 5 7 8 9 10

Hình ảnh ngày hành hương thứ hai

3 4 5 6 7.1 7 8 10 13 15

                                                                                                                      Giuse Minh Thọ