Đêm Diễn nguyện Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội Lần Thứ XIX

18h50 cha Giuse Nguyễn Công Văn – linh mục tổng đại diện Giáo phận Bắc Ninh long trọng khai mạc đêm diễn nguyện – hoan ca Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX.

Mở đầu là ca khúc Làm dấu do ca sĩ Quốc Thiên và tốp múa Giáo xứ Bảo Sơn, Giáo phận Bắc Ninh trình bày.

Giáo phận Hà Tĩnh mở màn phần diễn nguyện với ca khúc “Nở hoa mến Chúa, đơm bông yêu người mang đậm âm hưởng dân ca Hà Tĩnh. Ca khúc được ca sĩ Sơn Túi Đỏ các bạn trẻ Giáo phận Hà Tĩnh trình bày.

“Đất nở hoa khi từng cây đơm nụ

Giáo phận nở hoa khi Đức Tin từng tín hữu nở hoa”.

Giáo phận Bắc Ninh diễn tả chặng đường đức tin đầy chông gai trên mảnh đất miền quan họ với tác phẩm “Đất nở hoa”, do giáo phận Chủ Nhà trình bày. Tiết mục được dàn dựng công phu và trau chuốt từ kịch bản, âm nhạc, hòa âm, dàn dựng, cùng sự cộng tác của ban Văn nghệ và gần 1000 bạn trẻ Giáo phận Bắc Ninh.

Các bạn trẻ giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng mở đầu phần hoan ca với tiết mục múa do các bạn trẻ đến từ các dân tộc như Tày, Nùng…Tiết mục múa “Đất nở hoa” dựa trên nền nhạc “Hai con nước” đã phần nào diễn tả những sự khó khăn về gìn giữ và phát triển Đức Tin tại giáo phận “vùng ngoại biên”.

Sau đó là ca kịch: “Hạt giống đức tin” của các bạn trẻ đến từ Tổng giáo phận Hà Nội. Màn ca kịch ấy đã giúp các bạn trẻ nhìn lại chặng đường lịch sử đầy chông gai của Mẹ Giáo hội, để trân quí Đức tin đang có, và cùng với Giáo hội, tiếp tục ươm mầm những hạt giống đức tin cho mai sau.

Giáo phận Hưng Hóa mang đến đại hội tiết mục hát múa song ngữ H’Mông, mang tên: “Để đất chúng ta trổ sinh hoa trái”. Tiết mục mang đến những màu sắc với các trang phục đậm nét đặc trưng của các giáo dân miền núi Tây Bắc.

Kết thúc đêm hoan ca, nhạc kịch Xin hãy sai con đi do các bạn trẻ giáo phận Hải Phòng thể hiện. Qua bài nhạc kịch các bạn trẻ muốn bày tỏ rằng: Các bạn ấy đã sẵn sàng để được sai đi, đã sẵn sàng ngồi chung trên con thuyền Truyền giáo, để căng buồm vượt sóng ra khơi, đương đầu với mọi thử thách.

Qua đêm diễn nguyện, các bạn trẻ có thêm những giây phút thư giãn, giải trí bổ ích nhưng không thiếu phần ý nghĩa sau một ngày Đại hội sôi động. Đêm diễn nguyện còn là cầu nối để các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi những nét hay, nét đẹp của nhau. Sau nhiều ngày chuẩn bị công phu và chuyên nghiệp, những tiết mục biểu diễn đêm nay đều sống động và đa dạng, diễn tả những nét văn hóa vùng miền đa dạng trong Giáo tỉnh Hà Nội. Ngoài ra, nhờ các tiết mục trong đêm diễn nguyện này, các bạn trẻ Công giáo còn được thắp lên niềm ước mơ, khát vọng về một cuộc sống thực thi những nét Chân – Thiện – Mỹ và quyết tâm trở nên những chứng tá sống động của Tin Mừng. Những người trẻ dường như đã sẵn sàng lên đường đáp trả lời mời gọi “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” (Tv 85, 13).

Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh