Home / Event / CHÚA HlỂN LINH. Lễ trọng

CHÚA HlỂN LINH. Lễ trọng

CHÚA HlỂN LINH. Lễ trọng
8 Tháng Một, 2023    
All Day
CN Hiển Linh
Năm lẻ, Is 60,1-6 ; Ep 3,2-3a.5-6 ; Mt 2,1-12. Bắc Giang chầu Thánh Thể, Lễ phục trắng

“Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông,
nên chúng tôi đến bái lạy Người”. (Mt 22)

BÀI ĐỌC I: Is 601-6

“Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi.

Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi.

Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông.

Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vàng và nhũ hương, và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa.

Đó là lời Chúa.

 

ĐÁP CA: Tv 712. 7-8. 10-11a. 12-13

Đáp: Lạy Chúamọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa (x. c. 11b).

Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Đáp.

Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. – Đáp.

Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ. – Đáp.

Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người. – Đáp.

 

BÀI ĐỌC II: Ep 32-3a. 5-6

“Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, (chắc) anh em đã nghe biết rằng: Thiên Chúa đã ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đã được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đã mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô.

Đó là lời Chúa.

 

Tin mừng: Mt 21-12

1 Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lemmiền Giu-đêthời vua Hê-rô-đê trị vìcó mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem2 và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinhhiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đôngnên chúng tôi đến bái lạy Người.”

3 Nghe tin ấyvua Hê-rô-đê bối rốivà cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao.

4 Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lạirồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu.

5 Họ trả lời: “Tại Bê-lemmiền Giu-đêvì trong sách ngôn sứcó chép rằng: 6 Phần ngươihỡi Bê-lemmiền đất Giu-đangươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đavì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.”

7 Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đếnhỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện.

8 Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhivà khi đã tìm thấyxin báo lại cho tôiđể tôi cũng đến bái lạy Người.”

9 Nghe nhà vua nói thếhọ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đônglại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ởmới dừng lại. 10 Trông thấy ngôi saohọ mừng rỡ vô cùng.

11 Họ vào nhàthấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-aliền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráplấy vàngnhũ hương và một dược mà dâng tiến.

12 Sau đóhọ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữanên đã đi lối khác mà về xứ mình.

 

1. Bài giảng của Đức Hồng Y Phaoô Giuse

LỄ HIỂN LINH

Hôm nay là lễ Hiển linh. Hiển là tỏ ra một cách nhãn tiền rõ rệt. Linh là thiêng liêng sáng láng. Hiển linh là Thiên Chúa tỏ mình ra. Lễ Hiển linh mà chúng ta mừng hôm nay là lễ Chúa Giêsu tỏ mình ra cho ba nhà Đạo sĩ bên phương Đông, được ngôi sao lạ dẫn đường đến chào bái Chúa.

Trong bài này, chúng ta sẽ suy về 3 điểm:

Điểm thứ nhấtTrên đường về trời, Chúa cũng ban cho chúng ta một ngôi sao dẫn đường, đó là Đức Giêsu Kitô. Bài Phúc âm hôm nay cho thấy ngày Hài nhi Giêsu sinh ra làm náo động cả thành Giêrusalem và biên giới dân ngoại. Ba Đạo sĩ từ miền dân ngoại đến tận Giêrusalem hỏi: «Vua dân Do thái mới sinh ra ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện ở phương Đông». Ba nhà Đạo sĩ này đã phải chịu vất vả lắm để đi tìm Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Họ biết khoa chiêm tinh là khoa học quan sát các ngôi sao trên trời để luận đoán về những biến cố xẩy ra liên quan đến lịch sử và vấn đề con người. Họ đã nhờ khoa học để tìm đến cùng Thiên Chúa, bất chấp mọi lời dèm pha, bất chấp mọi gian khổ thử thách. Để đáp lại lòng chân thành của họ, Thiên Chúa quan phòng đã hướng dẫn họ tới nơi nhờ một ánh sao.

Anh chị em đã có lần nào nhìn lên bầu trời vào những đêm sao sáng chưa? Có lẽ đó là những cảnh đẹp mắt nhất trên đời mà nhà văn hào Anatole France đã dán mắt nhìn bầu trời đầy sao và diễn tả như một mâm sôi đỗ. Anh chị em có biết ngoài vẻ đẹp lung linh đó, các ngôi sao kia còn có tác dụng gì không? – Thưa: để chỉ đường dẫn lối cho người ta. Ngày xưa, các thuỷ thủ đi tầu vượt biển cũng như những khách bộ hành trên sa mạc, đều phải dụa vào ánh sao để tìm ra hướng đi. Sao Bắc Đẩu là ngôi sao chính để giúp người ta tìm ra hướng đi ấy. Ngày nay, người ta có máy móc tinh vi, nên ít dùng đến ánh sao. Nhưng các máy móc tinh vi kia vẫn phải lấy tiêu chuẩn từ những vì sao. Do đó, các ngôi sao ngoài việc tô điểm cho vũ trụ thêm xinh đẹp, còn một công dụng nữa là dẫn đường để hướng dẫn con người đến bờ bến nơi mình định tới.

Anh chị em có nghĩ rằng cuộc đời chúng ta cần có một ngôi sao sáng dẫn đường không? -Trước mắt chúng ta có nhiều ngôi sao, có nhiều con đường. Nhưng chỉ có một ngôi sao thật, một con đường chính đưa tới hạnh phúc trường sinh. Chúng ta không thể theo bất cứ ngôi sao nào mà đạt tới mục đích được đâu. Cũng vậy, con đường đưa tới hạnh phúc thật chỉ có một mà thôi. Hôm nay, nhân dịp bàn đến ngôi sao lạ dẫn đường cho 3 nhà Đạo sĩ, chúng ta nhắc lại chân lý hằng sống mà Chúa Giêsu đã nói: “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống’’. Đấng đã tuyên bố những lời đó hẳn không phải là một người thường, Ngài phải là một Vị Thiên Chúa đáng tôn thờ. Trời đất sẽ qua đi nhưng lời Ngài phán sẽ không bao giờ qua đi.

Chúa là Sáng những ai theo Chúa-Khỏi tối tăm không sợ lạc sai-Đất trời biến chuyển không ngơi-Những lời Chúa dạy đời đời không qua’’.

 

-Điểm thứ hai: Chúng ta phải cảm tạ Chúa đã cho chúng ta được biết Đạo thánh Người: Ba nhà Đạo sĩ xưa là những người thuộc dân ngoại, nghĩa là không thuộc dân tộc Do thái, các ngài đã được ngôi sao lạ dẫn đường đi tìm Chúa. Chúng ta đây cũng thuộc thành phần dân ngoại, tổ tiên ta, ông cha ta khi trước chưa biết Đạo Chúa. Nhưng Chúa đã sai Giáo Hội đến dạy bảo chúng ta và đưa chúng ta vào Đạo thánh Chúa. Được biết Đạo thánh Chúa, đó là một ơn vô cùng trọng đại, gồm tóm mọi ơn lành khác mà chúng ta có bổn phận cảm tạ Chúa tới muôn đời.

Ba nhà Đạo sĩ xưa đi tìm Chúa, bị những người chung quanh chê cười, cho là dại dột, là liều lĩnh. Nhưng khi đã tìm thấy Chúa rồi, các ngài phấn khởi vui mừng, cho mình là có phúc dù thiệt mất mọi sự trần gian, các ngài cũng cho là được lợi lộc.

Phần chúng ta tin theo Đạo Chúa, có khi cũng bị người khác hiểu lầm, khinh dể. Thấy chúng ta tôn kính một trẻ Hài nhi nằm trong hang đá, suy tôn một người chịu đóng đinh trên Thập giá, thờ lậy một hình bánh…, người ta cho đó là mê tín, lạc hậu. Nhưng được ánh sáng Đức tin như ngôi sao soi dẫn, chúng ta biết rõ Hài nhi nằm trong hang đá kia chính là Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, chúng ta biết chắc người chịu đóng đinh trên Thập giá kia chính là Đấng cứu thế và là Thiên Chúa thật. Nhờ ánh sáng Đức tin soi dẫn, chúng ta cũng biết chắc trong hình bánh mà chúng ta tôn thờ kia có chính Mình Thánh Chúa Giêsu, Đấng đã sống lại hiển vinh và đang ngự bên hữu Thiên Chúa Cha trên trời. Do đó, chúng ta sẵn lòng mất mọi sự để trung thành với Đức tin của chúng ta. Chúa đã tuyên bố: “Dù được lợi cả trần gian-Linh hồn thiệt mất hỏi rằng ích chi?’’. Dựa vào lời đó, chúng ta có thể nói: “Nếu mất cả trần gian mà được biết Đạo thánh Chúa và được rỗi linh hồn thì chúng ta vẫn còn được lợi và lợi vô cùng’’. Đạo Chúa là kho tàng giấu kín mà Chúa đã thương tỏ ra cho chúng ta biết. Chúng ta phải cảm tạ Chúa và cương quyết giữ Đạo đến cùng.

-Điểm thứ ba: Chúng ta hãy hiến dâng cho Chúa 3 của lễ là: Lòng kính mến, sự cầu nguyện và sự hãm mình.

  1. a) Ba nhà Đạo sĩ xưa, khi đã tìm thấy Chúa thì vui mừng hiến dâng Chúa 3 của lễ là: Vàng, Nhũ hương, Mộc dược. Để cảm tạ Chúa đã cho chúng ta đựoc biết Đạo, chúng ta cũng hiến dâng 3 của lễ là Lòng kính mến, sự cầu nguyện và sự hãm mình.

Của lễ thứ nhất ba nhà Đạo sĩ dâng cho Chúa là Vàng. Vàng tượng trưng lòng kính mến. Chúng ta không có vàng vật chất nhưng hãy dâng Chúa lòng kính mến của chúng ta và chúng ta quyết tâm thể hiện lòng kính mến đó bằng một đời sống sạch tội và tuân giữ các giới luật Chúa. Nói mình mến Chúa mà cứ phạm tội mất lòng Chúa là nói dối. Nói mình mến Chúa mà không tuân theo ý Chúa, không giữ các giới luật cũng là nói dối. Chúa bảo ta: “Không phải kẻ kêu lạy Chúa, lạy Chúa mà được vào Thiên đàng, nhưng ai làm theo ý Cha Ta trên trời, kẻ ấy mới được vào mà thôi’’. Muốn biết ta có lòng mến Chúa thật hay không thì cứ xét: Ta có giữ mình sạch tội không? Ta có vâng theo ý Chúa, tức là tuân giữ các luật Chúa truyền dạy không? Giữ mình sạch tội, quyết tâm thà chết chẳng thà phạm tội mất nghĩa cùng Chúa, luôn sống theo các giới luật Chúa, đó là kính mến Chúa thật, đó cũng là vàng thiêng liêng vô giá mà chúng ta hiến dâng Chúa.

  1. b) Của lễ thứ hai mà ba nhà Đạo sĩ dâng Chúa là Nhũ hương. Nhũ hương tượng trưng sự đọc kinh cầu nguyện. Lời cầu nguyện là hương thơm bay lên trước toà Chúa. Khi cầu nguyện, ta tuyên xưng Chúa là Đấng sáng tạo, dựng nên trời đất muôn vật mà ta là loài thụ sinh có bổn phận thờ lạy Chúa. Chúa là Đấng hằng ban ơn lành mà ta là kẻ chịu ơn, có bổn phận cảm tạ Chúa, Chúa là Đấng giầu có vô biên, đầy đủ mọi sự tốt lành, mà ta là kẻ bần cùng thiếu thốn, phải kêu xin Người, Chúa là Đấng bị xúc phạm mà ta là kẻ có tội đã xúc phạm đến Người, có bổn phận phải xin ơn tha thứ. Để thực hiện nghĩa vụ cầu nguyện, hằng ngày chúng ta phải siêng năng đọc kinh tối sớm trong nhà thờ hoặc trong gia đình. Ngoài ra, chúng ta hãy biến đời sống và mọi việc làm thành cầu nguyện. Dù ăn, dù uống hay làm việc gì, ta hãy chủ trương làm cho sáng danh Chúa. Như vậy, mọi việc ta làm đều trở thành cầu nguyện và trọn ngày sống của ta là một bản kinh kéo dài. Ở nhà thờ là cầu nguyện bằng miệng lưỡi, khi làm việc trong gia đình hoặc ngoài đồng ruộng, ta cầu nguyện bằng chân tay, dù ở đâu, đời sống của ta cũng bay toả hương thơm cầu nguyện lên trước toà Chúa.
  2. c) Của lễ thứ ba của ba nhà Đạo sĩ hiến dâng Chúa là Mộc dược. Mộc dược là một chất nhựa cây đắng dùng đẻ ướp xác người chết cho khỏi thối nát. Mộc dược cũng tượng trứng sự hãm mình đền tội. Nói đến hãm mình đền tội, có người nghĩ đến nhịn chay hay là làm khổ làm đau thân xác mình một cách khác thường. Không cần phải thế, chúng ta có những cách hãm mình đơn sơ, nhẹ nhàng, nhưng rất tốt và có ích lợi lớn lao. Đó là chịu đựng một cách nhẫn nại những sự đau khổ trái ý xảy ra hằng ngày. Những sự trái ý đau khổ đó qui về 6 loại sau đây:

1) Ốm đau bệnh tật

2) Làm việc vất vả mệt nhọc.

3) Thời tiết nóng bức, giá rét.

4) Thất bại trong công việc làm ăn.

5) Tâm hồn buồn phiền, lo lắng, sợ hãi, thương tiếc, nhớ nhung.

6) Người khác gây thiệt hại hoặc làm phiền hà cho ta.

Tất cả những sự đau khổ đó dù đến bởi đâu hay dưới hình thức nào, chúng ta đừng kêu ca phàn nàn, hãy nhẫn nại dâng lên Chúa, như một chất mộc dược thiêng liêng, làm của lễ đền tội ta và tội anh em ta.

Thưa anh chị em,

Ngày xưa các Đạo sĩ phải can trường hy sinh lắm để ra đi tìm được Hài nhi Giêsu. Họ mang theo 3 lễ vật không phải để dự bị cho mình khi đi đường, nhưng là để dâng hiến cho Chúa. Lễ vật của họ là Vàng, Hương, Mộc dược. Vàng dâng hiến cho vua, trầm hương dâng hiến cho tư tế, mộc dược cho thân xác Chúa. Chúng ta cũng cần dâng cho Chúa 3 lễ vật là lòng kính mến, sự hãm mình và lời cầu nguyện. Với 3 của lễ đó, chúng ta không cần đi đâu vất vả chỉ cần đến cùng phép Mình Thánh để hiến dâng. Ở đó Thiên Chúa sẽ đón nhận tất cả và ban lại cho chúng ta gấp trăm lần.

Khi Chúa sinh, có ngôi sao lạ,

Dẫn ba nhà học giả phương Đông

Đến thờ lậy Chúa Hài đồng

Hiến dâng mộc dược, vàng ròng, nhũ hương.

Chúa là Ngôi sao dẫn đường cứu độ.

 

2. CHÚA HIỂN LINH TÌNH TRAO TẶNG (Suy niệm Lm Đaminh Trường)

Tình yêu luôn thôi thúc người ta cho đi: yêu ít thì cho ít, yêu nhiều thì cho nhiều, yêu hết mình thì cho đi tất cả. Thiên Chúa là tình yêu nên đã trao tặng Con Một Ngài cho chúng ta. Và Chúa Con đã trao ban cả mạng sống Ngài để cứu độ chúng ta. Thế nên, Chúa hiển linh là sáng lên tình trao tặng.

  1. Tình Chúa tặng ban.Chúa Giêsu Giáng Sinh như quà tặng vô giá Thiên Chúa tặng ban không chỉ cho riêng dân Do Thái, mà cho muôn dân bốn phương đông tây nam bắc được diễn tả qua việc các vua chúa (các nhà chiêm tinh, các đạo sĩ) từ phương Đông đến bái lạy Hài nhi Giêsu. Chúa Hiển Linh đã trao tặng ánh sáng vinh quang của Chúa như bình minh chiếu toả trên nhân loại, để mọi người lòng dạ hớn hở và mặt mày rạng rỡ mừng vui hưởng ơn cứu độ.
  2. Tình người dâng tiến.Các vua sấp mình thờ lạy và dâng tiến Hài Nhi Giêsu những lễ vật quý giá là vàng, nhũ hương và mộc dược. Trước khi dâng tiến ba lễ vật này, thì các vua cũng đã dâng Chúa thời gian và công sức khi từ phương xa lặn lội đi tìm gặp Chúa. Nhất là khi các vua quyền uy lại sấp mình thờ lạy Hài Nhi bé bỏng thì các vua đã dâng tiến cả con người, cả cuộc đời của mình cho Chúa. Như vậy, chúng ta cần xem tình dâng tiến của mình với Chúa ra sao: Có siêng năng đi lễ? Tham dự lễ có sốt sắng, trang nghiêm cung kính? Có quảng đại công đức, dâng cúng cho Chúa không?

Mừng Lễ Hiển Linh mời gọi chúng ta nhận thấy tình Chúa trao ban, thấy Chúa nơi người khác, và để Chúa chiếu tỏa sáng lên trong chính bản thân mỗi người. Cách tốt nhất để Chúa hiển linh là sống tình trao tặng tỏa sáng yêu thương. Trong ánh sáng rực rỡ yêu thương như thế, mọi người có thể cảm nghiệm, nhận thấy và thốt lên: Ôi, Chúa đây rồi! Amen.

 

3. Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Các vị đạo sĩ chân thành tìm kiếm vị cứu tinh và đã gặp được Ngài. Muốn gặp được Chúa trong cuộc sốngmỗi người chúng ta cần theo gương các đạo sĩ: thành tâmkiên trìquả cảmbỏ ý riêng và tư lợi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vua Hêrôđê và những người thuộc lòng Kinh Thánh trong đền vua đã không nhận biết Chúa là Đấng cứu tinh. Trong khi đó, thật vinh dự và an ủi cho các đạo sĩ: họ chân thành đi tìm Chúa và họ đã gặp được Chúa. Con chiêm ngắm các nhà đạo sĩ trên đường đến với Chúa: họ đã hy sinh tất cả. Họ chẳng quản vất vả. Họ không thỏa mãn với địa vị đang có. Họ không kiêu căng tự mãn với cuộc sống. Họ không sống ích kỷ. Họ chân thành tìm Chúa để thờ lạy Chúa. Họ không hề có một ác ý nào trong việc tìm Chúa. Con trông thấy các đạo sĩ đang rong đuổi cách trung thành theo ánh sao trời để tìm Chúa. Con nhận ra các đạo sĩ đang vâng lời tuyệt đối. Họ đi con đường ngôi sao dẫn họ. Có lúc lý trí cũng soi dẫn họ: họ nghĩ Chúa phải sinh ra trong hoàng cung. Nhưng làm theo lý trí, họ đã không tìm ra Chúa. Họ phải nhờ Thánh Kinh để nhận ra Chúa.

Lạy Chúa, cuộc đời con cũng là cuộc hành trình tìm Chúa. Ánh sáng Chúa vẫn dẫn con mỗi ngày mỗi đêm. Đó chính là những lời dạy dỗ của Chúa trong Kinh Thánh. Chúa đang dẫn con từng bước qua lời dạy dỗ của Giáo Hội như ánh sao đặc biệt. Các đạo sĩ đã nhận ra Chúa vì họ đã nỗ lực tìm Chúa. Con cũng thế, con quyết tâm nỗ lực ngày đêm tìm Chúa. Con cũng muốn như các đạo sĩ quên mình và bất chấp mọi khó khăn đến với Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Con quyết tâm cố gắng mỗi ngày nhận ra Chúa nơi anh em con, nhất là nơi những người nghèo đói bệnh tật. Đây không phải là chuyện dễ, Chúa ơi. Xin Chúa Hài Đồng giúp con. Con sợ lòng kiêu căng và sự tự mãn làm con mù quáng và không gặp được Chúa như vua Hêrôđê và các nhà thông thạo Kinh Thánh, nhưng con chân thành chạy đến với Chúa. Xin Chúa giúp con. Amen.

Ghi nhớ“Chúng tôi từ phương Ðông đến thờ lạy Ðức Vua”.

About Nguyen Nguyen

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …