Bài viết mới
Home / Event / THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính

THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính

THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính

When

27 Tháng Mười Hai, 2022    
All Day

Where

Lễ kính
Năm lẻ, 1 Ga 1,1-4 ; Ga 20,2-8, Lễ phục trắng
Map Unavailable

“Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào;
ông đã thấy và đã tin.” (Ga 20, 8)

BÀI ĐỌC I: 1 Ga 1, 1-4

“Chúng tôi loan truyền cho anh em điều chúng tôi đã nghe và đã thấy”.

Bắt đầu thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, điều đã có từ thuở ban sơ, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã ngắm nhìn và tay chúng tôi đã sờ đến về Ngôi Lời hằng sống: là sự sống đã tỏ hiện, và chúng tôi đã từng thấy, chúng tôi làm chứng và chúng tôi loan truyền cho các con sự sống đời đời đã có nơi Chúa Cha và đã tỏ hiện cho chúng ta. Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, thì chúng tôi loan truyền cho các con, để các con hiệp nhất với chúng tôi, và chúng ta hiệp nhất với Chúa Cha và với Chúa Giêsu Kitô, Con của Người. Chúng tôi viết các điều này để các con vui mừng và niềm vui của các con được trọn vẹn.

 

Tin mừng: Ga 20, 2-8

Ngày thứ nhất trong tuần, 2 Maria Mađalêna chạy đến gặp Simon Phêrô và môn đệ kia mà Chúa Giêsu yêu, bà nói: “Người ta đã lấy xác Chúa khỏi mộ rồi, chúng tôi không biết họ để đâu”.

3 Bấy giờ Phêrô ra đi với môn đệ kia đến mộ. 4 Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông. 5 Cúi nhìn vào, người môn đệ đó thấy tấm khăn liệm xác hãy còn, nhưng không vào. 6 Bấy giờ Simon Phêrô theo sau cũng đến, và đi vào trong mộ, thấy khăn liệm xác còn đó, 7 và khăn che mặt để trên phía đầu Người, không để chung với khăn liệm xác, nhưng đã cuốn riêng để vào một chỗ.

8 Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào; ông đã thấy và đã tin.

 

GIOAN: TÌNH LÀ NHƯ THẾ (Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường)

Gioan là môn đệ được Chúa thương yêu và cũng là người đã định nghĩa: Thiên Chúa là Tình Yêu. Yêu kiểu gì? Lời Chúa lễ thánh Gioan cho 3 điều rất đẹp: Gần, Khoe, và Nhường.

  1. Gần. Yêu luôn muốn gần. Chúa yêu nên làm người để gần nhân loại, để Gioan được nghe, ngắm, chạm đến Chúa. Nói yêu thì hãy gần Chúa, gần nhau. Vợ chồng nào cứ gần gũi nghe, ngắm, chạm vào nhau thì gia đình hạnh phúc lắm.
  2. Khoe. Yêu luôn thích khoe: khoe người yêu, khoe vợ đẹp, khoe con ngoan. Yêu ai hay thứ gì thì luôn thích giới thiệu cho gia đình bè bạn. Thế nên, nếu chúng ta yêu Chúa thì cũng phải như Gioan hân hoan  loan báo và làm chứng về Chúa.
  3. Nhường. Yêu sẵn sàng nhường. Gioan chạy nhanh hơn nhưng lại nhường cho Phêrô vào mộ Chúa trước. Nhường là mình sẵn lòng chịu thiệt để người khác được hưởng hơn. Thế là cả hai cùng vui hạnh phúc. Người ta tranh giành, mặt đỏ tía tai cãi nhau hay hăng máu đánh nhau vì không có khả năng nhường nhau. Vì thương nên nhường. Nhường vì rộng lượng, nhường mới xứng trượng phu.

Theo Gioan, tình là như thế: Gần, Khoe và Nhường. Mình yêu thương nhau như thế nhé. Amen.

About Nguyen Nguyen

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …