Home / Event / Thứ Ba tuần 8 Thường niên

Thứ Ba tuần 8 Thường niên

Thứ Ba tuần 8 Thường niên
30 Tháng Năm, 2023    
All Day
Thứ 3
Năm lẻ, Hc 35,1-12 ; Mc 10,28-31, Lễ phục xanh

Bài đọc 1 (Năm lẻ)                                                                Hc 35, 1-12

Gắn bó với lệnh truyền là dâng lễ kỳ an.

Trích sách Huấn ca.

1 Tuân giữ Lề Luật là làm cho lễ phẩm thêm phong phú. Gắn bó với lệnh truyền là dâng lễ kỳ an. 2 Tỏ lòng biết ơn là dâng bột tinh hảo, làm việc bố thí là dâng lễ ngợi khen. 3 Từ bỏ gian tà thì đẹp lòng Đức Chúa, chấm dứt bất công là dâng lễ đền tội. 4 Tuy vậy, đừng đến trước nhan Đức Chúa tay không, vì tất cả những gì phải dâng đều do lệnh truyền.

5 Lễ phẩm của người công chính như mỡ đổ trên bàn thờ, xông mùi thơm ngào ngạt trước Đấng Tối Cao. 6 Hy lễ của người công chính được chấp nhận, và phần kỷ vật sẽ không bị lãng quên. 7 Hãy tôn vinh Đức Chúa với tấm lòng quảng đại, đừng bớt xén của đầu mùa tay con làm ra. 8 Dâng cúng chi, cũng phải giữ nét mặt tươi cười; dâng hiến của thập phân, hãy hân hoan vui vẻ. 9 Với tấm lòng quảng đại, hãy dâng hiến Đấng Tối Cao, tuỳ theo những gì Người ban tặng, và tuỳ theo khả năng con có.

10 Vì Đức Chúa là Đấng thưởng công, sẽ trả lại cho con gấp bảy lần. 11 Đừng hối lộ, Người chẳng nhận đâu. Đừng ỷ vào hy lễ bất chính. 12 Vì Đức Chúa là Đấng xét xử, Người chẳng thiên vị ai.

Đó là lời Chúa.

Đáp ca                                                               Tv 49, 5-6.7-8.14 và 23

Đ. Ai sống đời hoàn hảo, ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

  • Hãy triệu tập cho Ta những người trung hiếu, những người đã giao ước với Ta bằng hy lễ. Các tầng trời tuyên bố Chúa công minh,

vì chính Người sẽ đứng ra xét xử.

Đ. Ai sống đời hoàn hảo, ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

  • Dân Ta hỡi, nghe đây Ta phán dạy, này Ít-ra-en, Ta dẫn chứng tố ngươi. Ta là Thượng Đế, là Chúa ngươi thờ, Ta chẳng trách cứ ngươi về hy lễ; lễ toàn thiêu của ngươi, hằng nghi ngút trước mặt Ta đêm ngày.

Đ. Ai sống đời hoàn hảo, ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

  • Hãy tiến dâng Thiên Chúa lời tạ ơn làm hy lễ, giữ trọn điều khấn nguyền cùng Đấng Tối Cao. Kẻ dâng lời tạ ơn làm hy lễ sẽ làm hiển danh Ta. Ai sống đời hoàn hảo, Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

Đ. Ai sống đời hoàn hảo, ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

Tung hô Tin Mừng                                                           x. Mt 11, 25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng                                                                           Mc 10, 28-31

Anh em nhận được gấp trăm ở đời này
cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu đời sau.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

28 Khi ấy, ông Phê-rô lên tiếng thưa Đức Giê-su rằng: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” 29 Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, 30 mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau. 31 Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

Đó là lời Chúa.

 

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa sẽ thưởng bội hậu cho những ai từ bỏ mọi sự vì Chúa. Nhưng phần thưởng cao cả nhất là được chung số phận đau khổ và sự sống vinh quang với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trên hành trình đi theo Chúa, đã có những lúc con tự hỏi như thánh Phêrô: con từ bỏ mọi sự mà theo Chúa, vậy con sẽ được phần thưởng gì ? Vì Chúa, con đã hy sinh bỏ mình, đã ép mình ép xác giữ các giới răn. Vì Chúa, con chấp nhận bị thua lỗ thiệt thòi, thậm chí bị nhạo cười khổ đau. Nhưng con sẽ được gì để bù lại ? Nhất là nhiều lúc con nhìn thấy những người sống bất nhân thất đức lại gặp nhiều may mắn thành công sung sướng, còn con theo Chúa lại gặp khổ đau thất bại nghèo đói. Dường như theo Chúa là dại khờ.

Lạy Chúa, không, con không tin như vậy. Chúa đã hứa ban phần thưởng gấp trăm cho con ngay từ đời này. Dù con không thấy được rõ ràng điều ấy, nhưng con tin cuộc sống con hôm nay là điều quá tốt đẹp mà Chúa đang thưởng cho con. Chúa luôn ban cho con gấp trăm ngàn lần điều con không dám cầu xin hay nghĩ tới. Chúa vẫn luôn quảng đại với con hơn con đáng được.

Lạy Chúa là gia nghiệp con, xin cho con cảm nếm niềm hạnh phúc theo Chúa và đồng số phận với Chúa. Xin ban cho con một đức tin vô vị lợi, được theo Chúa vô điều kiện, không mặc cả, không tính toán.

Cùng với thánh I-nhã, con xin Chúa dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng đáng, biết cho đi mà không cần tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích, biết làm việc mà không tìm an nghỉ, biết xả thân mà không mong tìm một phần thưởng nào khác, hơn là biết làm theo Ý Chúa. Con chỉ xin Chúa ban tình yêu và ân sủng, và thế là đủ cho con. Amen.

Ghi nhớ: “Ngay ở đời này, lúc bị bắt bớ, các con lãnh được gấp trăm, còn đời sau các con sẽ được sự sống vĩnh cửu”.

About Nguyen Nguyen

Check Also

Giáo xứ Phú Cường, bốn niềm vui trong một ngày

Ngày 29 tháng 9 năm 2023 là một ngày vui mừng với giáo xứ Phú …