Home / Tin Giáo phận / Gx. Xuân Hòa: Họp mặt kỷ niệm 155 năm các vị đầu mục quê hương tử đạo

Gx. Xuân Hòa: Họp mặt kỷ niệm 155 năm các vị đầu mục quê hương tử đạo

Từ ngày 11-13/10 giáo xứ Xuân Hòa tổ chức lễ hội họp mặt đồng hương con cái Xuân Hòa đang sinh sống trên khắp mọi miền của đất nước cũng như hải ngoại. Nhân dịp này, giáo xứ mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi, bảo trợ và kỷ niệm 155 năm tử đạo của 26 vị Đầu Mục của giáo xứ.

Theo truyền thống, cứ 5 năm giáo xứ Xuân Hòa lại tổ chức họp mặt đồng hương con cái khắp mọi miền tại đất tổ. Về tham dự sự kiện này có quý cha, quý soeur quê hương, và trên dưới 400 người con từ miền nam và hải ngoại xa xôi, cùng toàn thể bà con giáo xứ sở tại.

Từ chiều ngày 10/10, đoàn xe từ miền nam đi ra đã có mặt tại Xuân Hòa, phái đoàn được anh chị em sở tại đón tiếp nồng hậu, mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng. Trong phái đoàn miền nam, có những cụ ông, cụ bà trên 80 tuổi, họ đã không thể kiềm chế được sự bồi hồi xúc động khi được đặt chân xuống miền đất tổ, nơi chôn nhau cắt rốn.

Đúng 14h ngày 11/10/2017, cha Đa Minh Nguyễn Văn Kinh chủ tế Thánh lễ khai mạc tại Vườn Thánh của giáo xứ, cầu nguyện cho tổ tiên ông bà. Mặc cho trời mưa xối xả, mọi người vẫn tham dự Thánh lễ cách sốt sáng như một lời tạ ơn Chúa và tri ân các bậc tiền nhân.

19h bắt đầu nghi thức tôn thờ Thánh thể. Sau giờ tôn thờ Thánh Thể là chương trình diễn nguyện với chủ đề “Tiếp bước các bậc tiền nhân” và giao lưu văn nghệ.

7h30 ngày 12/10, cung nghinh Đức Trinh Nữ rất Thánh Mân Côi cách trọng thể và di ảnh các vị đầu mục xung quanh làng. Sau đó cha xứ và 2 vị đại diện giáo xứ đã đọc tế nguyện các vị tiền nhân của giáo xứ.

Cao điểm của lễ hội gặp mặt là Thánh lễ Mừng Kính Đức Mẹ Mân Côi, bảo trợ giáo xứ lúc 9h do cha Tổng Đại Diện Giuse nguyễn Đức Hiểu chủ sự. Trước khi bước vào Thánh Lễ, cha chủ tế đã chuyển lời chúc mừng của Đức cha tới cha xứ, quý cụ ông bà anh chị em trong giáo xứ, con cái Xuân Hòa từ mọi miền về tham dự lễ hội họp mặt đồng hương.

Trong bài giảng, cha chủ tế mời gọi mọi con cái Xuân hòa khắp mọi miền ôn lại các sự kiện lịch sử làm nên truyền thống tốt đẹp của giáo xứ Xuân Hòa. Để giúp con cái Xuân Hòa trở về với cội nguồn, cha Giuse đã diễn giải và gợi ra hai câu hỏi: Truyền thống là gì? chúng ta phải làm gì để giữ gìn truyền thống?

Trong thánh lễ này, được sự ủy quyền của Đức cha, ngài đã ban bí tích Thêm sức cho 21 em trong giáo xứ.

Trước khi cha chủ tế ban phép lành kết lễ, một vị đại diện cho toàn thể con cái Xuân Hòa sở tại cũng như xa quê bày tỏ lòng tri ân đối với cha Tổng Đại Diện, cha xứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành phần đã cộng tác cho việc tổ chức Thánh lễ được tốt đẹp.

Sau thánh lễ, cộng đoàn đã chia sẻ niềm vui với nhau trong bữa tiệc mừng và gia lưu văn nghệ tại khuôn viên nhà thánh Phêrô Tự.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc lễ hội diễn ra lúc 7h ngày 13/10/2017 tại đền thánh Vicente do cha xứ Đa Minh Nguyễn Văn Bích chủ tế.

Trong bài chia sẻ, cha quê hương Đa Minh Nguyễn Văn Kinh đã nói lên thao thức của quý cha quê hương và bà con giáo dân Xuân Hòa, muốn có ngày họp mặt đồng hương để con cái giáo xứ trên khắp mọi miền được trở về với đất tổ, được biết đến quê hương với những truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Trước khi kết thúc thánh lễ để chia tay trở về với miền đất mình đang sinh sống, một vị đại diện của con cái xa quê, bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với quý cha, và anh chị em sở tại đã tiếp đón nồng hậu và tổ chức ngày hop mặt, để họ được trở về với vùng đất mà tổ tiên ông bà đã dày công gầy dựng và bảo vệ; đồng thời bày tỏ niềm hạnh phúc khi được trở về với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn.

Cha xứ Đa Minh cũng nói lên tâm tình biết ơn đối với quý cha quê hương, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể con cái xuân hòa đã cộng tác để việc tổ chức lễ hội được diễn ra tốt đẹp.

Kết thúc Thánh lễ, mọi người chia tay ra về trong sự lưu luyến và bịn rịn làm cho người viết nhớ đến hai câu kết trong bài quê hương của Đỗ Trung Quân

“…Quê hương nếu ai không nhớ,

Sẽ không lớn nổi thành người”.

Sr. Trần Nhàn

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …