Bài viết mới
Home / Ơn Thiên triệu / Cổ võ ơn gọi / Hàng ngàn bạn trẻ tham dự ngày cầu nguyện cho Õn Thiên Triệu

Hàng ngàn bạn trẻ tham dự ngày cầu nguyện cho Õn Thiên Triệu

Hòa An: Sáng Chúa Nhật Chúa Chiên Lành (21/04/2013), không gian tại giáo họ Hòa An trở nên rộn ràng, hân hoan khi có tới hàng nghàn bạn trẻ từ trong và ngoài giáo phận về dự Ngày Lễ Cầu nguyện cho Õn Thiên Triệu. Với chủ ðề: “Vâng Lời Thầy, con xin thả lýới” (Lc 5,5),các Dòng Tu, Tu Hội… ðã giới thiệu về linh ðạo cũng nhý ðiều kiện ra nhập ðể các bạn trẻ hiểu và lựa chọn cho mình con ðýờng ði.

Sau giờ tập trung khai mạc ngắn gọn sôi ðộng, các bạn trẻ ðã ðýợc chia thành ? tổ nhỏ ðể cùng nhau chia sẻ và cầu nguyện theo vị trí mà ban tổ chức ðã sắp xếp. Nội dung của buổi chia sẻ dựa vào ðoạn Tin Mừng mà Thánh sử Luca ghi chép sự kiện Chúa Giêsu mời gọi các môn ðồ ra khõi thả lýới.

Xoay quanh ðoạn Tin Mừng với trọng tâm tập trung vào câu chủ ðề “Vâng Lời Thầy, con xin thả lýới”, các tham dự viên ðã chia sẻ những tâm tý suy nghĩ về Õn Gọi của mình. Nhờ sự dẫn dắt của quý Cha, quý Sõ, quý Chú, những suy tý hồn nhiên, những trãn trở trong quá trình lựa trọn từ trong sâu thẳm các bạn trẻ ðýợc sẻ chia cùng mọi ngýời. Những nỗi lòng giấu kín bấy lâu nay gặp cõ hội tỏ bày giống nhý hạt giống cất giữ trong bồ nay ðýợc ðem ra ýõm mầm và gieo trồng.

Kết thúc buổi chia sẻ, các nhóm ðã tập hợp lại những tâm tý, suy nghĩ của tất thảy mọi ngýời ðể dâng lên Chúa và lắng nghe các Dòng Nữ Ða Minh, Tu Hội Hiệp Nhất, Dòng Phao Lô, Dòng Don Bosco, Dòng Ðồng Công giới thiệu về Õn Gọi của mình… Bữa cõm trýa thân mật do ban hậu cần giáo họ Hòa An chuẩn bị giúp các bạn có những giây phút chung chia niềm vui và ý thức cao hõn về ðời sống cộng ðoàn.

Ðầu buổi chiều, cõn mýa nhẹ làm cho thời tiết ðầu hè dịu mát hõn. Các bạn trẻ sốt sáng cầu nguyện trong giờ Chầu Thánh Thể. Ngay sau giờ Chầu Thánh Thể, Dòng Mến Thánh Giá và Nhà Ứng Sinh Thánh Phêrô tiếp tục quảng bá về Õn Gọi của mình. Ðặc biệt, nãm nay còn có sự hiện diện của Phong trào Focolare – một Phong trào sống Õn gọi Giáo dân nhýng ðýợc quy tụ nhau thành cộng ðoàn hiệp nhất nhằm tôn vinh Thiên Chúa.

Các Dòng tu, Tu hội và nhà Ứng sinh với linh ðạo riêng của mình ðã khéo léo lồng ghép vào các câu chuyện rất thực cũng nhý ðảy lên cao trào trong các tiết mục múa hấp dẫn. Qua ðó, Õn gọi ðã ðýợc trình bày một cách dễ hiểu giúp giới trẻ dễ tiếp cận và nhận biết õn gọi của mình.

Một phần quan trọng trong ngày Lễ Chúa Chiên Lành mà các bạn trẻ mong chờ ðó là phần giao lýu chia sẻ với Ðức Cha và ðại diện các cộng ðoàn Õn Gọi. Mở ðầu buổi gặp gỡ, Ðức Cha giáo phận ðã chia sẻ và trả lời câu hỏi mà các bạn trẻ ðã gửi cho Ngài. Những câu chuyện mà Ðức Cha kể ra chính là những câu trả lời chuẩn xác và sống ðộng nhất cho những câu hỏi rất thiết thực trên con ðýờng ðịnh hýớng Õn Gọi.

Cùng với Ðức Cha, Quý Cha, Quý Sõ ðại diện cho Ban Õn gọi, Các Dòng Tu, Tu Hội và ðại diện Phong trào Focolare ðã trả lời những câu hỏi ðõn sõ, chân thật nhýng cũng chứa ðựng ðầy những bãn khoãn mà các bẹn trẻ ðặt ra. Các câu trả lời ðồng thời cũng là lời giới thiệu sâu hõn về giá trị của mỗi một ðời sống Õn gọi Linh mục, tu sĩ hay giáo dân.

Vào lúc 15h30 chiều cùng ngày, Ðức Cha Cosma Hoàng Vãn Ðạt ðã chủ sự Thánh Lễ cầu nguyện cho Õn Thiên Triệu. Cùng ðồng tế với Ðức Cha còn có ðông ðảo quý Cha trong giáo phận.

Ngỏ lời với các bạn trẻ ðang có ýớc muốn dấn thân vào ðời sống Thánh hiến, Ðức Cha giáo phận ðã giải thích về hình ảnh Chúa Giêsu thời Do Thái xýa kia. Chúa Giêsu vừa là chủ chãn chãm sóc ðoàn chiên vừa là chiên con làm của Lễ ðền tội cho Thiên hạ. Ðức Cha cũng xúc ðộng khi nhìn thấy những hoạt ðộng trong Ngày Lễ cầu nguyện ðặc biệt.

Ðức Cha Cosma cũng chia sẻ thêm về gýõng sáng của Thánh Phanxico Xavie và Thánh Inhaxio – những ðấng sáng lập Dòng Tên cũng là Dòng mà Ðức Cha chọn sống ðời thánh hiến. Ðồng thời vị chủ chãn giáo phận cũng kể những câu chuyện liên quan ðến Ðức Tân Giáo hoàng Phanxico – một ngýời sống giản dị, suốt ðời vì ngýời nghèo và ðặc biệt là Ngài luôn sống theo gýõng Chúa Giêsu…

Tuy là một giáo họ nhỏ nằm ở một vùng hẻo lành với ðiều kiện cõ sở vật chất còn khó khãn, nhýng giáo họ Hòa An ðã nỗ lực hết mình ðể tổ chức Ngày Lễ Cầu Nguyện cho Õn Thiên Triệu. Ðể tổ chức thành công Ngày Lễ lớn cấp giáo phận, Cha sở và bà con giáo dân Hòa An ðã phải chuẩn bị cách ðây gần một tháng. Các ban ðã ðýợc thiết lập nhằm ðể phục vụ cho Ngày ðại Lễ ðýợc trọn vẹn.

Cũng phải nói thêm, nãm nay với chủ ðề “Vâng Lời Thầy, con xin thả lýới”, các Dòng tu, Hội và nhà ứng sinh ðã có nhiều phýõng thức quảng bá Õn gọi của mình hết sức phong phú. Các phần giới thiệu không hề ðõn ðiệu mà ðýợc lồng ghép vào các tiểu phẩm hay các tiết mục múa nãng ðộng, sáng tạo giúp các các bạn trẻ có thể tìm thấy ðiểm gặp gỡ của mình với Linh ðạo của mỗi ðời sống Õn gọi.

Hy vọng qua ngày Ðại Lễ này, sẽ có nhiều bạn trẻ dám dấn thân trong ðời sống thánh hiến cũng nhý ðời sống ðộc thân cộng ðoàn, nhất là sẽ giúp cho những ai ðang ðứng ở ngã ba ðýờng có quyết ðịnh rõ ràng. Chắc hẳn, trong týõng lai không xa giáo phận Bắc Ninh trong týõng lai không xa giáo phận Bắc Ninh sẽ có thêm nhiều “ngý dân” sẵn sàng ðáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, “Vâng Lời Thầy, con xin thả lýới” (Lc 5,5).

Xem hình ảnh:

IMG_2804

IMG_2318

Ðức Nguyễn

About admingdbn

Check Also

Hiệp hội Đức Maria – Mẹ sự sống: Mùa thánh hiến – Mùa hồng ân

Vào sáng ngày 25/7/2022, Hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống hân hoan tổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.