Home / Hội đoàn / Mân côi / Hoa mân côi tháng 04 năm 2022

Hoa mân côi tháng 04 năm 2022

HOA MÂN CÔI    

Tháng 04 / 2022

***************

HMC 04.2022 (pdf)       

Ý lực sống: Trong tháng này, chị em hãy cố gắng suy niệm và sống Mầu Nhiệm Chúa Kitô phục sinh. Hãy làm mọi việc với tinh thần siêu nhiên và với niềm tín thác vào sự sống đời sau.

I – LỜI CHÚA :   Xin đọc Tin Mừng Ga 20, 1-9

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Sau ngày Chúa chịu chết, các môn đệ rơi vào một tình trạng hoảng loạn, buồn sầu thê thảm, sợ hãi, chán nản, thất vọng ê chề.

Còn đâu niềm vui khi được ở bên người Thầy yêu dấu. Còn đâu niềm an ủi khi thấy những người đói khát được no đầy, kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe, kẻ què được đi, người chết được sống lại, kẻ nghèo hèn được đón nhận Tin mừng, kẻ tội lỗi được ơn tha thứ. Còn đâu niềm hi vọng tràn trề khi chứng kiến ma quỉ bị khử trừ.

Dường như tất cả như đã chìm vào quá khứ. Giờ đây sự ác đã chiếm giữ, thống trị. Cả một bầu trời tang tóc phủ trùm trên các môn đệ và những người tin theo Chúa. Tâm hồn các ngài sống mà như đã chết. Niềm tin yêu hi vọng của các ngài giống như cùng bị chôn táng trong mộ với người Thầy chí thánh của  mình.

Thế nhưng, chính lúc ê chề thất vọng ấy, giữa lúc tưởng chừng như không bao giờ lấy lại được niềm tin yêu và hy vọng thì Chúa Kitô đã phục sinh khải hoàn. Ngài đã khiến cuộc đời các môn đệ hoàn toàn thay đổi tận gốc rễ.

Khi tảng đá lấp cửa mộ được lăn ra cũng là lúc tâm hồn các ngài thoát khỏi màn đêm đen vây phủ. Khi gặp được Chúa Kitô phục sinh, tâm hồn các ngài bừng lên một sức sống mới, một sức sống mãnh liệt và bất diệt.

Các ngài như người đã chết mà nay sống lại. Chúa Kitô đã phục sinh tâm hồn các ngài. Sự sống mới của Chúa đã tràn vào trong tâm hồn các ngài. Ơn phục sinh đã được ban cho các ngài. Thái độ sợ hãi đã trở nên can đảm. Sự yếu mềm đã trở nên mạnh mẽ. Sự thất vọng đã biến thành niềm hi vọng. Nỗi ưu phiền đã biến thành niềm vui.

Cảm nghiệm ơn phục sinh rồi, các ngài không thể ngồi yên trong căn phòng đóng kín cửa nữa. Các ngài đã mở tung cánh cửa, hăng hái ra đi đem Tin Mừng phục sinh của Chúa Kitô chia sẻ cho mọi người. Các ngài muốn vực dậy những người còn đang ngồi trong bóng tối của tội lỗi, của sự chết. Các ngài muốn phục hồi những tâm hồn đang buồn sầu đau khổ. Các ngài muốn biến đổi thế giới trong một đời sống mới, tươi vui, hạnh phúc và bình an.

Việc Chúa sống lại đã phá tan nỗi u buồn thất vọng và Ngài khai mở không những cho các tông đồ mà còn cho cả thế giới một niềm hy vọng mới về sự sống đời đời. Ngài chính là trưởng tử trong số những người từ cõi chết sống lại, mở ra cho nhân loại một tương lai tràn trề hy vọng về sự sống đằng sau cái chết. Hơn thế nữa, sự phục sinh của Chúa còn là câu trả lời cho những vấn nạn mà con người đã đặt ra từ xa xưa mà chưa có lời giải đáp. Đó là: Con người sống trên đời này để làm gì ? Chết rồi đi đâu, về đâu ? Có sự sống sau khi chết không ?

Việc Chúa Kitô sống lại đã tháo gỡ mọi bế tắc và những thắc mắc về sự sống đằng sau cái chết của con người, đồng thời mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống cuộc đời này sao cho có ý nghĩa. Bởi vì, Thiên Chúa tạo dựng con người không phải để họ hư đi trong vô vọng như các loài thảo mộc hay các loài động vật khác. Nhưng con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa. Ngài cho họ được tham dự vào sự sống thần linh của Ngài. Sự sống ấy chỉ thay đổi chứ không mất đi, cho dù sự sống ấy có bị thối mục hay bị phân hủy.

Chính vì thế mà khi rao giảng Tin mừng, Chúa đã dùng hình ảnh hạt lúa mì gieo xuống đất phải chịu phân hủy đi thì nó mới làm phát sinh sự sống và mới sinh ra nhiều bông hạt.

Nhiều lần Chúa đã tiên báo về chính bản thân Ngài phải chịu đau khổ, khi Ngài nói: “Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế và các kinh sư loại bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại”.

Hôm nay, Chúa cũng muốn cho tất cả mọi người chúng ta, noi gương các Tông đồ xưa kia tiếp nối công việc của Chúa, hãy ra khỏi lòng mình, ra khỏi con người cũ của mình để đem ơn phục sinh của Chúa đến cho mọi người.

Bởi thế giới này còn rất nhiều người đang chết dần mòn vì không đủ cơm ăn áo mặc. Có những cuộc đời tàn lụi đi vì bệnh hoạn tật nguyền. Có những tấm thân gầy mòn vì lao lực vất vả. Có những cuộc đời trẻ thơ bị giam kín trong tăm tối thất học, nghèo nàn. Tất cả đang đợi chờ được ơn Chúa Kitô phục sinh.

Có những mảnh đời đang ủ rũ vì buồn phiền. Có những tâm hồn không ngừng rỉ máu vì đau khổ. Có những trái tim đang tan nát vì bị phản bội. Có những cuộc đời cay đắng vì thất bại. Có những tương lai bị chôn kín trong những nấm mồ đen tối không lối thoát. Tất cả đang đợi chờ ơn Chúa phục sinh.

Nhất là có những tâm hồn ngụp lặn tội lỗi. Có những linh hồn đang tự huỷ hoại trong đam mê tiền bạc, lạc thú, danh vọng… Có những niềm tin héo úa vì mất định hướng. Có những cuộc đời đang rỉ máu vì chia rẽ bất hoà. Có những cuộc đời đang chao đảo vì gặp khó khăn thử thách. Tất cả đang đợi chờ ơn phục sinh.

Loan báo Tin Mừng Phục Sinh chính là giúp cuộc đời của người khác thoát khỏi những bế tắc, giúp cho linh hồn anh chị em mình được sống cao thượng và khôi phục niềm tin yêu của họ vào Thiên Chúa, vào con người và vào cuộc đời.

Tuy nhiên, để có thể đem Tin Mừng Phục Sinh đến với mọi người, chúng ta phải phục sinh chính mình trước đã.

Trong chính bản thân ta cũng đang chất chứa những mầm mống chết chóc, nhưng góc tối tội lỗi, những đam mê, dục vọng. Trong chính bản thân ta cũng đang ấp ủ những thế lực tàn phá đó là thói kiêu căng, ích kỷ, chia rẽ, bất hoà, tham lam, bất công. Trong chính bản thân ta, có khi đức tin đang bị héo úa, lòng mến đang bị nguội lạnh, niềm hi vọng đang bị lụi tàn.

Để đón nhận được ơn phục sinh và để ơn phục sinh có thể thấm vào mọi ngõ ngách trong tâm hồn, ta phải cộng tác với Chúa, tẩy trừ mọi thứ chết chóc ra khỏi tâm hồn ta. Cuộc chiến đấu sẽ khốc liệt vì ta phải chiến đấu với chính bản thân mình. Nhưng với ơn Chúa Phục Sinh trợ giúp, chắc chắn ta sẽ toàn thắng.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh ban ơn cho ta được sống lại thật về phần linh hồn. Amen.

III. CÂU HỎI GỢI Ý 

1- Tôi có xác tín rằng; có sự sống đời sau không ?

2- Khi xác tín, tôi có ước muốn đạt tới hạnh phúc đời sau không?

3- Tôi có chịu khó tích lũy của cải thiêng liêng bằng cách; làm việc lành phúc đức, để đạt được sự sống đời đời không?

* Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

  1. Maria Lê Thị Bằng , giáo xứ Hòa Loan, giáo hạt Vĩnh Phúc
  2. Rosa Nguyễn Thị Cương, giáo xứ Lực Tiến, giáo hạt Tuyên Quang
  3. Maria Nguyễn Thị Nga, giáo xứ Ngô Khê, giáo hạt Bắc Ninh
  4. Anna Đỗ Thị Chạp, giáo xứ Tư Đình, giáo hạt Nội Bài
  5. Anna Nguyễn Thị Tuyết Minh, giáo xứ Tư Đình, giáo hạt Nội Bài
  6. Rosa Trần Thị Thịnh, giáo xứ Vân Cương, giáo hạt Tuyên Quang

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng

Đặc trách Hội Mân Côi

Giáo Phận Bắc Ninh.

About admingdbn

Check Also

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Đức Giám mục giáo phận Bắc Ninh

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em! …