Hoa Mân Côi - Tháng 11/ 2023

Ý nguyện: Trong tháng này,chị em hãy dùng việc lần hạt Mân Côi mỗi ngày, để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục. Trong đó có ông bà, cha mẹ và thân nhân của chúng ta.


Mời tải file PDF A4

Mời tải file WORD A4

Tải file PDF A5

Tải file WORD A5I - LỜI CHÚA :Tin mừng Lc 9,23-26 

 II. GỢI Ý SUY NIỆM:

Chúa Nhật 33 hàng năm, Giáo hội Việt Nam hân hoan mừng kính trọng thể các thánh Tử đạo tại Việt Nam. Khi mừng kính các các ngài, chúng ta phải hãnh diện vì ba lý do: Trước hết, vì các thánh là người Việt Nam. Không còn gì vui mừng và đáng tự hào hơn khi đất nước chúng ta có các vị thánh đồng hương để góp mặt với Giáo hội hoàn vũ. Thứ đến, vì số lượng 117 vị thánh, nên Giáo hội Việt Nam được xếp hạng nhất nhì trong Giáo hội hoàn cầu. Sau cùng, vì các Ngài là những chứng nhân anh dũng đã can đảm làm chứng cho đức tin bằng chính mạng sống của mình.

Đọc lại tiểu sử của các ngài, ta rất cảm phục về đức tin kiên cường của các Ngài. Vì trung thành với Chúa, các Ngài đã cam chịu thiệt thòi trong đời sống, mất hết chức quyền danh vọng, địa vị… nhất là đã phải chịu muôn ngàn khổ hình và chịu mất mạng sống mình để làm chứng cho đức tin và cho chân lý.

Có những vị như thánh Hồ Đình Hy, làm quan lớn trong triều đình, hay quan án Phạm Trọng Khảm, Chánh tổng Phạm Trọng Tả là những vị có chức quyền trong xã hội, nhưng đã chịu mất chức quyền, mất danh vọng hơn là mất đức tin. Vì Chúa, không những các Ngài sẵn sàng từ bỏ mọi quyền lợi trong xã hội, mà còn sẵn sàng chịu mất mạng sống.

Có những vị như thánh Anê Lê Thị Thành, thân phận phụ nữ yếu ớt, nặng gánh gia đình, nhưng cũng đã sẵn sàng chịu mọi cực hình để minh chứng tình yêu đối với Đức Kitô.

Có những vị đầu xanh tuổi trẻ như Tôma Thiện, mới có mười mấy tuổi đời, tương lai còn dài, đường đời còn nhiều hứa hẹn, nhưng ngài đã cương quyết khước từ tất cả, dâng hiến tuổi thanh xuân cho đức tin và chân lý.

Mỗi khi đọc lại tiểu sử của các Ngài, chắc chắn ta cảm thấy như một dòng máu hào hùng trào dâng trong huyết quản của chúng ta. Bị cuốn hút bởi cuộc sống và cái chết anh dũng, cao đẹp của các Ngài, có lẽ chúng ta cũng đôi lần ao ước đời sống của chúng ta cũng được như các Ngài: sống cao đẹp, chết anh dũng.

Thế nhưng làm sao ta có được cái chết cao đẹp như các Ngài ? Ngày nay đâu còn cảnh cấm đoán, bách hại đạo như thời vua quan ngày xưa. Ta chỉ còn một cách noi gương bắt chước các anh hùng tử đạo đó bằng cách sống vì đạo.

Ngày nay, chúng ta ít gặp những sự khốn khó như bị bắt bớ, giam cầm, giết chóc vì đạo, nhưng để sống đạo trong xã hội hôm nay, còn rất nhiều khó khăn, thử thách. 

Khó khăn thứ nhất, đó là chủ nghĩa cá nhân ngày càng phát triển. Ai cũng muốn thăng tiến bản thân, thăng tiến gia đình mình. Ai cũng phải lo làm ăn, lo cho con cái học hành, xây dựng cho bản thân, danh vọng sự nghiệp. Cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Những nhu cầu của bản thân ngày càng tăng. Rõ ràng ngày nay ta kiếm được nhiều tiền hơn trước và có nhiều tiện nghi hơn trước: xe cộ tốt hơn, nhà cửa đẹp hơn, tiện nghi hơn. Nhưng chưa bao giờ ta thấy thoả mãn. Vì thế càng ngày người ta càng quy về bản thân, không có thì giờ nghĩ đến người khác. Trong khi đó, những người nghèo càng nghèo hơn, hố ngăn cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng cách biệt hơn, khiến người nghèo không đủ sức chạy theo cuộc tranh đua quyết liệt của chủ nghĩa cá nhân. Họ bị đẩy lùi lại phía sau. Họ bị gạt ra bên lề xã hội.

Để lựa chọn sống theo Phúc Âm, để trung thành với lời dạy của Chúa, ta phải bỏ quên một phần bản thân, gia đình mình để nghĩ đến người khác, giúp đỡ, vực dậy những anh em kém may mắn. Nhưng đó là điều không dễ.

Khó khăn thứ hai là kinh tế thị trường ngày càng phát triển. Đồng tiền đang trở thành một thước đo giá trị của con người. Đồng tiền đang trở thành một quyền lực chi phối toàn bộ đời sống con người. Ai cũng muốn có nhiều tiền. Để có tiền, nhiều người đã không từ chối một thủ đoạn nào: Như bán thân kiếm tiền, đâm thuê chém mướn, lường gạt, lừa đảo, làm hàng giả, buôn ma tuý, tham nhũng, hối lộ... Tiền bạc quả là một cơn cám dỗ đang làm chao đảo thế giới, tàn phá những giá trị đạo đức, làm thoái hóa biến chất nhân phẩm của con người.

Đứng trước nhu cầu và thói ham mê tiền bạc, người Công giáo muốn trung thành với Tin mừng, muốn sống trọn vẹn cho đức tin, bắt buộc ta phải có lựa chọn. Vậy, thà cam chịu nghèo khổ còn hơn nhận những đồng tiền bất chính. Thà cam chịu thiếu thốn còn hơn là chịu đánh mất đức tin. Thà lao động cực khổ để kiếm miếng cơm manh áo cách chân chính còn hơn là chạy theo những đồng tiền dễ dãi để chối từ Phúc Âm, chối bỏ luật Chúa.

Quả thực, xã hội hôm nay đang tạo ra những cơn bắt bớ mới. Để trung thành với Chúa, với tin mừng của Chúa, chúng ta cũng phải chọn lựa quyết liệt. Những chọn lựa đó làm chúng ta đau đớn không kém gì những cực hình. Những hy sinh vì Phúc Âm đó cũng khiến lòng ta rỉ máu không kém gì chịu tử hình. Các thánh tử đạo chỉ chọn lựa một lần, còn ta phải chọn lựa muôn ngàn lần trong cuộc sống. Các thánh tử đạo chỉ chết một lần, còn ta phải chết dần, chết mòn mỗi ngày trong những chiến đấu, những từ bỏ đau đớn. Sống Phúc Âm trong thời đại mới quả là một cuộc tử đạo liên lỉ.

Sống vì đạo như thế cũng cao đẹp và anh dũng không kém gì chết vì đạo. Sống vì đạo như thế, ta cũng góp phần làm chứng nhân cho Chúa, cho Phúc Âm không kém gì chết vì đạo.

Khi mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, chúng ta hãy xin các Ngài giúp chúng ta cũng biết luôn can đảm, hy sinh sống theo tinh thần Tám mối Phúc thật và theo mẫu gương của các Ngài để lại mà làm chứng cho Chúa trong đời sống hàng ngày. Amen.

III. GỢI Ý CHIA SẺ:

1.  Tôi có can đảm làm dấu thánh giá khi ăn cơm trước đám đông và xưng đạo ra trước mặt người đời không ?

2.   Tôi có trung thành giữ vững đức tin trước mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống của tôi không ?

3.  Tôi có ý thức truyền thụ đức tin cho con cái của tôi và hướng dẫn chúng trung thành giữ vững đức tin như các bậc tiền nhân không ?   

          * Cầu nguyện cho chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1 – Anna Vũ Thị Liên, gioá họ Xạ Hương, Giáo xứ Đức Bản

*Lưu ý: Thứ bảy, ngày 02/12/2023, theo lịch phân công, Giáo hạt Tuyên Quang sẽ tập trung tại TTTM Từ Phong lúc 13h30 để học hỏi, chia sẻ => 14h30 dâng hoa kính Đức Mẹ. => 15h00 Thánh lễ.

                                                                                                        Lm. Phêrô Mai Viết Thắng

                                                                                                             Đặc trách Hội Mân Côi

                                                                                                           Giáo Phận Bắc Ninh.

5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN