Home / Hội đoàn / Mân côi / Hoa Mân Côi tháng 3 năm 2022

Hoa Mân Côi tháng 3 năm 2022

HOA MÂN CÔI    

Tháng 03 / 2022

Tháng kính thánh Giuse.

***************

        Ý cầu nguyện: Trong tháng này, chị em hãy cầu nguyện cho chính người chồng của mình biết noi gương thánh cả Giuse trong việc điều khiển gia đình và chu toàn trách nhiệm làm chồng, làm cha trong gia đình.

I – LỜI CHÚA :   Xin đọc Tin Mừng Mt 1,16.18-21.24a

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Đoạn Tin mừng trên đây gọi thánh Giuse là người công chính. Vậy, người công chính là người thế nào ? Trước hết, công chính là trả lại cho người khác những gì thuộc về họ. Nói cách khác, công chính là không dám nhận những gì không phải là của mình và những gì không thuộc về mình.

Theo lối giải thích của một số nhà chú giải xưa kia thì thánh Giuse khi thấy Đức Mẹ mang thai, ngài có ý định bỏ trốn vì nghi ngờ việc mang thai của Đức Maria là do một nam nhân nào đó. Nhưng, theo lối giải thích của các nhà chú giải ngày nay thì thánh Giuse định bỏ trốn vì thấy mình không xứng đáng với danh hiệu làm cha nuôi Đấng Cứu Thế. Chức vị làm cha Đấng Cứu Thế là một chức vị quá cao trọng, thánh Giuse thấy mình không phải là Cha Đấng Cứu Thế, không xứng đáng làm Cha Đấng Cứu Thế, nên ngài bỏ trốn.

Thứ đến, công chính là chu toàn bổn phận đã được trao phó cho mình. Nhiệm vụ của thánh Giuse là gìn giữ Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Chúa đã trao cho ngài nhiệm vụ đó và ngài đã chu toàn một cách hết sức tốt đẹp. Chu toàn với tinh thần trách nhiệm cao, không để xảy ra điều gì đáng tiếc. Chu toàn với sự tế nhị, kính cẩn, nâng niu.

Khi ngắm nhìn cảnh thánh gia trốn sang Ai cập, Đức Mẹ bế Chúa Giêsu ngồi trên lưng lừa, còn thánh Giuse thì dắt lừa đi trong đêm tối. Thật không còn cảnh tượng nào đẹp đẽ hơn cảnh tượng đó. Thánh Giuse trân trọng kho tàng Chúa trao phó cho ngài gìn giữ. Thánh Giuse kính cẩn nâng niu Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Ngài chu toàn nhiệm vụ với tinh thần dấn thân hi sinh, không ngại gian khổ. Đang đêm Chúa bảo thức dậy trốn sang Ai cập, ngài cũng thức dậy lên đường tức khắc.

Những nhiệm vụ của thánh Giuse xem ra tăm tối, không có gì vinh quang. Nhưng thánh Giuse vẫn chăm chỉ chu toàn, và không đòi cho mình nhiệm vụ nào khác. Chẳng hạn sau này các tông đồ được Đức Giê su sai đi rao giảng, có quyền làm phép lạ, được mọi người kính phục, thánh Giuse vẫn không ghen tị và đòi cho mình quyền đó. Như vậy, ngài quả thật là người công chính.

Sau cùng, công chính là trung tín với nhiệm vụ. Thánh Giuse được Chúa trao cho nhiệm vụ gìn giữ Đức Mẹ và Chúa Giêsu, gìn giữ gia đình, ngài đã hết sức chu toàn trong mọi hoàn cảnh, lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn. Vì trung tín với nhiệm vụ mà thánh Giuse phải lao động vất vả để nuôi sống gia đình. Vì trung tín với nhiệm vụ mà thánh Giuse phải chung sống với súc vật trong ngày Đức Maria hạ sinh Chúa Giêsu. Vì trung tín với nhiệm vụ mà thánh Giuse phải vất vả bồng bế Chúa Giêsu chạy trốn sang Ai cập. Vì trung tín với nhiệm vụ mà thánh Giuse kiên trì tìm kiếm khi lạc mất Chúa Giêsu trong đền thờ. Lòng trung tín không hề xao nhãng với bổn phận, không lẩn tránh hay lùi bước trước những khó khăn thử thách. Như thế, thánh Giuse quả là người công chính.

Mẫu người công chính ấy sống cách chúng ta hơn 2000 năm qua, nhưng mẫu người công chính ấy vẫn luôn là một mẫu gương  cho các bậc  trưởng gia đình và cho mọi người ở mọi thời đại phải noi theo.

Bởi vì, thế giới ngày nay đang thiếu vắng sự công chính. Người ta gian tham dám nhận tất cả những gì không phải của họ, miễn là điều đó có lợi cho họ. Họ không phải chỉ gian tham tiền bạc mà còn gian tham danh vọng, địa vị, chức quyền. Vì thiếu công chính nên người ta dám làm điều bất chính. Vì thiếu công chính mà người ta sẵn sàng hãm hại để chiếm đoạt tiền tài, danh dự, uy tín của người khác. Vì thiếu công chính mà người ta sẵn sàng sống giả hình, che đậy mà không xét gì tới phần rỗi linh hồn. Vì thiếu công chính nên người ta luôn tìm cách trốn tránh những nhiệm vụ nặng nhọc, khó khăn. Chỉ thích những việc nhàn hạ, dễ dãi và làm sao để cho càng nhiều người biết đến càng tốt, để họ được tôn vinh.

Trong tháng kính thánh cả Giuse, chị em hãy xin ngài chuyển cầu cho chính người chồng của mình và cho các bậc làm trưởng gia đình luôn biết noi gương thánh cả Giuse trong việc chu toàn nhiệm vụ của đời sống gia đình với vai trò làm chồng, làm cha trong gia đình. Biết đảm nhận những công việc khó khăn, đừng bao giờ trốn tránh hay thoái thác trách nhiệm trong gia đình. Biết hy sinh bản thân, biết tận tình lo gìn giữ, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nêu gương cho con cái.

Ngày nay, sự trung tín đang bị sói mòn ngay từ trong các gia đình công giáo, gây ra sự bất trung, bất tín trong gia đình. Người làm chồng không còn giữ lòng chung thuỷ với vợ như đã hứa trong ngày thành hôn. Không còn quan tâm tới vợ con trong trách nhiệm của một người làm chồng. Đem con tim chia sẻ cho người khác, dẫn đến cảnh tan nát, đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Đó chính là thiếu vắng sự công chính, thiếu ngay thẳng thật thà, thay vào đó họ lại yêu chuộng sự dối trá.

Xin Thánh Cả Giuse chuyển cầu cho các bậc làm chồng, làm cha và làm trưởng gia đình biết luôn học hỏi sự công chính, thánh thiện và những đức tính tốt đẹp nơi thánh cả Giuse, biết bền bỉ trong cầu nguyện, tận tụy trong cần lao, thầm lặng trong sinh hoạt và biết quên mình trong phục vụ, biết luôn chấn chỉnh bản thân, chấn chỉnh gia đình, góp phần làm lành mạnh hoá môi trường xã hội hôm nay. Amen.

III. CÂU HỎI GỢI Ý 

1- Hãy so sánh bản thân mình xem có giống sự công chính nơi thánh Giuse không, hay chỉ biết nhận những gì có lợi cho mình và đùn đẩy trách nhiệm của mình cho người khác ?

2- Sách Huấn Ca có nói: “Phụ nữ ít nói là quà tặng Chúa ban”. Thánh Giuse cũng là người thầm lặng trong sinh hoạt, còn chị em thì sao ?

3- Thánh Giuse luôn chu toàn trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, bảo vệ và nuôi dưỡng gia đình. Chị em có chu toàn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ trong đời sống gia đình của mình không ?

* Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

  1. Anna Nguyễn Thị Hằng, giáo xứ Nhã Lộng, giáo hạt Thái Nguyên
  2. Maria Nguyễn Thị Cong, giáo xứ Bảo Sơn, giáo hạt Vĩnh Phúc
  3. Anna Thân Thị Đương, giáo xứ Thiết Nham, giáo hạt Bắc Giang
  4. Anna Nguyễn Thị Lưu, giáo xứ Vinh Tiến, giáo hạt Vĩnh Phúc
  5. Rosa Bùi Thị Nhường, giáo xứ Vĩnh Ngọc, giáo hạt Tuyên Quang
  6. Anna Nguyễn Thị Thế, giáo xứ Thanh Giã, giáo hạt Bắc Giang
  7. Maria Nguyễn Thị Luân, giáo xứ Bắc Giang, giáo hạt Bắc Giang
  8. Anna Vũ Thị Ngà, giáo xứ Tư Đình, giáo hạt Nội Bài

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng

Đặc trách Hội Mân Côi

Giáo Phận Bắc Ninh.

 

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình và Mân Côi giáo phận tháng 1.2023

Tài liệu Hội trưởng gia đình File PDF: Tài liệu HTGĐGPBN T1-2023 File WORD: Tài …