Mến Yêu Hằng Ngày, 14.11.2019

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 5, 14-11-2019 (Lc 17,20-25)
Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: ‘Ở đây này!’ hay ‘Ở kia kìa!’, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.”
Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy. Người ta sẽ bảo anh em: ‘Người ở kia kìa!’ hay ‘Người ở đây này!’ Anh em đừng đi, đừng chạy theo. Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.

SUY NIỆM
Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta! Điều đó có nghĩa là gì? Triều đại Thiên Chúa ở đâu và tại sao nơi đó lại ở giữa chúng ta?
Triều đại Thiên Chúa có thể được hiểu theo hai cách, là lần cuối Chúa đến trần gian hay ngày Tận Thế. Khi đó triều đại Người sẽ tồn tại vĩnh cửu và hữu hình giữa chúng ta. Thiên Chúa sẽ tiêu diệt mọi tội lỗi, ma quỷ và mọi thứ sẽ được canh tân lại. Người sẽ cai trị đời đời và lòng bác ái sẽ bao trùm tâm trí con người. Đó thực sự là một viễn cảnh đẹp đẽ đáng để con người ta mong chờ.
Nhưng đoạn Tin Mừng chúng ta đọc hôm nay lại nói rằng Nước Trời mà ta mong ước đó đang ngự trị giữa chúng ta. Đó chính là Nước Trời được tạo nên bởi ân huệ Chúa ban cho chúng ta và tồn tại trong mỗi người, mỗi sự vật hay qua mỗi câu chuyện xung quanh chúng ta. Nước Trời hiện diện ở bất kì nơi nào lòng bác ái hiện diện. Người ta dễ dàng cảm thấy áp lực hay thất vọng với những mặt xấu của cuộc sống, nhưng nếu ta nhìn xung quanh cách chậm rãi, ta sẽ nhận ra Thiên Chúa hiện diện trong mọi ngóc ngách của cuộc sống này.
Nước Trời là một “phép lạ” mà Chúa đã ban tặng cho con người. Trong tiếng Anh, “present” nghĩa là một món quà, nhưng nó còn có nghĩa là hiện tại. Chúa nhấn mạnh Nước Trời ở giữa chúng ta. Tức là Nước Trời hiện diện, cùng tồn tại song hành với ta. Ta thường hay dằn vặt về quá khứ, lo lắng về tương lai, để rồi bỏ lỡ phút hiện tại. Bỏ lỡ phút hiện tại là bỏ lỡ món quà Chúa trao. Và thế là thêm một lần ta lại bỏ qua một “phép lạ” trong ngày sống. Phép lạ chính là những điều bình thường cho đến rất đỗi bình thường.
Mỗi buổi sáng thức dậy, ta mở mắt, nhìn thấy Mặt Trời là một phép lạ, bởi đêm qua, tại một bệnh viện nào đó, có vài người mãi mãi nhắm mắt.
Một buổi chiều bất chợt, ta nhìn quanh một cái cây, ngọn cỏ nào đó quanh nhà, ta chợt bất ngờ bởi chẳng hiểu vì sao, và bằng cách nào, chúng lại lớn nhanh đến thế?
Một buổi tối nào đó, ta trở về nhà sau một ngày vất vả, tuy có mỏi mệt nhưng may thay, bởi trong ngày, có người được Chúa mời đi, giữa lúc làm việc, lao động, vui chơi, mà người ta chẳng hay.
Món quà Chúa cứ trao cho ta hằng ngày, và đón nhận hay không, hoàn toàn nằm ở tự do của chính chúng ta. Thánh Augustino đã nói: “Chúa dựng nên con không cần có con nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần sự cộng tác của con”.
Chúa Giê-su hằng mong ước được ngự trị trong trái tim mỗi người chúng ta và hướng dẫn ta trong mỗi việc ta làm. Nhưng điều cần hỏi ở đây là liệu ta đã để Người bước vào trong cuộc sống của ta chưa? Chúa Giê-su không phải là vị vua độc tài bắt chúng ta tuân theo Người. Có thể điều này sẽ diễn ra vào ngày sau hết, nhưng vào giờ phút này, Ngài đang mời gọi chúng ta và chỉ đơn giản là mời gọi mà thôi. Người mời gọi ta để Người làm chủ đời ta với tình thương mến, từ đó thay đổi và làm mới con người ta.
Bạn đã sẵn sàng để đáp lại lời mời gọi nước trời chưa?

Lạy Chúa, con muốn được Người dẫn lối và làm chủ trái tim và cuộc sống con. Chúa ơi, Người là Chúa và là chủ của cuộc sống con. Con yêu mến Người và ước mong được sống theo Thánh ý Người, vì Chúa Giê-su thương mến của con ơi, con tin tưởng Người. Amen.

—–//——//—–
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-second-week-in-ordinary-time/