Mến Yêu Hằng Ngày, 22.1.2020

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 22-01-2020 (Mc 3,1-6)

Đức Giê-su lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay. Họ rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy ngày sa-bát không, để tố cáo Người. Đức Giê-su bảo người bại tay: “Anh trỗi dậy, ra giữa đây!” Rồi Người nói với họ: “Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” Nhưng họ làm thinh. Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: “Anh giơ tay ra!” Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường. Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giê-su.

SUY NIỆM

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ta đã chứng kiến một sự thật đáng buồn khi thấy cõi lòng của những người Pha-ri-sêu đã trở nên mù quáng bởi những ác ý trong tâm họ. Họ luôn mong đợi được mọi người chú ý. Họ muốn mình được xem trọng và kính nể như những thầy thông luật chân chính. Chính vì thế, khi Đức Giê su làm những dấu lạ, nhiều người đã kinh ngạc về uy quyền của Người vì lời dạy của Người đi đôi với những việc Người làm, nhưng những người Pha-ri-sêu  ngay lập tức tìm cách chỉ trích Người. Sự ghen tị đã lấp đầy sự khôn ngoan của họ, khiến họ chẳng nhận ra rằng họ đang cư xử một cách vô cùng vô lí. Bài học để nhận ra và chừa bỏ tính ghen tị nơi chính mỗi người quả thực rất quan trọng và cũng rất khó khăn để học được.

Tội lỗi làm xáo trộn tâm hồn ta, đặc biệt khi những điều sai phạm ấy liên quan đến danh dự, cái tôi và lòng tự trọng của mỗi người. Khi con người ta lỗi phạm những điều này, họ hầu như không nhận ra mình đã trở nên vô lí như thế nào. Những người Pha-ri-sêu trong bài Tin Mừng hôm nay là một ví dụ điển hình. Chúa Giê-su bị đặt trong tình thế khó khăn nhưng Người vẫn chọn chữa lành bệnh nhân trong ngày Sa-bát. Việc chữa bệnh là một hành động xuất phát từ lòng yêu thương của Người để cất đi những đau đớn dày vò nơi người bệnh trong suốt năm trường. Tuy đây là một phép lạ kì diệu nhưng tâm trí những người Pha-ri-sêu chỉ chú tâm làm sao để suy diễn một hành động tốt đẹp trở thành một hành động tội lỗi.

Tuy ghen tỵ không phải là điều đầu tiên ta cần suy xét nhưng ta rất cần phải xem xét nó trong lòng chúng ta. Chúng ta luôn phải đấu tranh với sự ghen tị và giận dữ vì khi chúng len lỏi vào đời ta, chúng ảnh hưởng rất lớn đến mối tương quan giữa ta và tha nhân.

Khi suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, bạn hãy suy nghĩ về tính xấu ghen tỵ này. Nhìn về nết xấu này với niềm hy vọng qua gương xấu của những người Pha-ri-sêu sẽ giúp bạn xác định xem có xu hướng xấu nào trong tâm bạn như họ không. Việc nhìn thấy những xu hướng này có thể sẽ giúp bạn được tự do khỏi những lí luận vô lý và tránh khỏi việc phạm tội sau này.

Lạy Chúa Giê-su, xin tha thứ mọi tội con đã phạm. Con thành tâm thống hối và mong rằng con có thể thấu rõ những bóng mờ đã che lấp những suy nghĩ và hành động của mình. Xin giải thoát con và để con thật tâm yêu Người và tha nhân như cách Người đã yêu chúng con. Lạy Chúa Giê–su, con tín thác vào Người.

 

——//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/second-week-in-ordinary-time/

They watched Jesus closely to see if he would cure him on the sabbath so that they might accuse him.  Mark 3:2

It didn’t take long for the Pharisees to allow envy to cloud their thinking about Jesus.  The Pharisees wanted all the attention.  They wanted to be looked up to and honored as the authentic teachers of the law.  So when Jesus showed up, and many were astounded by the authority with which He taught, the Pharisees immediately began to criticize Him.

The sad reality we witness in their actions is that they appear to be blind to their own malice.  The envy that fills them keeps them from realizing that they are actually acting with extreme irrationality.  This is an important and very difficult lesson to learn.

Sin confuses us, especially spiritual sin such as pride, envy and anger.  Therefore, when someone becomes consumed with one of these sins, that person most likely does not even realize how irrational he becomes.  Take the example of the Pharisees.

Jesus is put in a situation where He chooses to heal someone on the Sabbath.  This is an act of mercy.  It is done out of love for this man to relieve him of his suffering.  Though this is an incredible miracle, the disturbed minds of the Pharisees look only for a way to twist this act of mercy into something sinful.  What an appalling scene.

Though this may not at first be that inspiring of a thought to reflect upon, it’s a necessary thought to reflect on.  Why?  Because we all struggle, to one extent or another, with sins like this.  We all struggle with letting envy and anger sneak in and distort the way we relate to others.  Then, too often we justify our actions just as the Pharisees did.

Reflect, today, upon this most unfortunate scene.  But reflect upon it with the hope that the poor example of the Pharisees will help you to identify any of the same tendencies in your own heart.  Seeing these tendencies they struggle with should help free you from falling into the irrational thinking that comes as a result of sin.

Lord Jesus, please do forgive me for all my sins.  I am sorry and I pray that I will be able to see all that clouds my thinking and acting.  Free me and help me to love You and others with the pure love I am called to have.  Jesus, I trust in You.