Home / Mến yêu hằng ngày / Mến Yêu Hằng Ngày, 25.6.2020

Mến Yêu Hằng Ngày, 25.6.2020

Mến Yêu Hằng Ngày, Sống Niềm Tin

Thứ 5, 25-06-2020 (Mt 7, 21-29)

“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: “Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao?” Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

Khi Đức Giê-su giảng dạy những điều ấy xong, dân chúng sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư của họ.

SUY NIỆM

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra hai hình ảnh đối lập của nhà xây trên đá và trên cát. Kết cục của hai ngôi nhà ấy khiến bất kì ai cũng có thể hiểu rằng xây nhà trên đá thì tốt hơn. Ngôi nhà ở đây chính là đời sống của bạn. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu bạn có đủ mạnh để đối mặt với những sóng gió, khó khăn và những thập giá khó tránh khỏi trên đường đời?

Khi cuộc sống dễ dàng và mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, chúng ta không cần đến sức mạnh từ bên trong. Khi tiền bạc rủng rỉnh, chúng ta có nhiều bạn bè, có sức khỏe, gia đình thuận hòa và mọi điều thuận lợi. Lúc này, cuộc sống thật tốt đẹp. Nhưng ở đời chẳng có người nào sống mà không gặp khổ đau. Khó khăn xảy ra chính là lúc để chúng ta đánh giá nội lực bên trong mình và chính giờ phút ấy, chúng ta cần đến niềm tin.

Câu chuyện mà Chúa Giêsu kể có mưa giông, bão lũ, những thứ phá đổ căn nhà, thực ra là những điều tốt. Tại sao ư? Bởi chúng thử độ bền của móng nhà. Bạn và tôi cũng vậy, chúng ta sống dựa trên nền tảng là thực thi Lời Chúa. Bạn có tin Lời Chúa dạy không? Bạn có ngẫm suy, tìm tòi để Lời Chúa thấm đẫm con người bạn và để Lời Ngài trở nên móng nền cho đời sống của bạn không? Xây đời sống tôi trên Lời Chúa, là xây trên tảng đá! Xây đời sống tôi dựa vào Chúa, là thiết kế vững vàng. Những ai lắng nghe và thực hành Lời Chúa là người khôn ngoan xây dựng đời mình vững chắc trước những cơn sóng dữ. Vì bấy giờ, nền tảng cho cuộc đời chúng ta là chính Chúa Giêsu, Tảng Đá góc tường của đời Kitô hữu.

Phản tỉnh: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy xem lại đức tin của chính mình. Bạn đã thực sự tin vào từng Lời Chúa Giêsu dạy chưa? Lòng tin ấy có đủ mạnh để bạn đứng vững giữa cuộc sống đầy gian nguy này? Nếu bạn còn lưỡng lự phân vân, thì hôm nay chính là thời điểm tốt để bạn cam kết hằng ngày đọc và cầu nguyện theo Lời Ngài. Cần phải can đảm để dấn thân thi hành. Tất cả những gì Chúa nói trong Phúc Âm đều là sự thật và đó cũng chính là nền tảng mà chúng ta cần xây đắp cho cuộc sống của chính mình.

Thánh Ghê-gô-ri-ô Na-di-en đã từng nói:“Ơn cứu độ không được ban cho người nói về niềm tin mà là cho những ai sống niềm tin đó.” Vì vậy, chỉ khi lắng nghe và thi hành Ý Chúa, chúng ta mới có thể đứng vững và bình an đích thực.

Lạy Chúa, xin giúp con lắng nghe và thi hành Ý Ngài. Xin giúp con vững tin vào những gì Ngài đã hứa cùng một lòng tín thác vào Ngài những khi sóng gió cuộc đời phủ vây nhằm quật ngã con. Lạy Chúa, con tín thác vào Ngài.

—–//——-//——-//——-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/twelfth-week-in-ordinary-time/

 

About admingdbn

Check Also

Mến Yêu Hằng Ngày, 22.9.2020

MẾN YÊU HẰNG NGÀY Thứ 3, 22-09-2020 (Lc 8,19-21) Mẹ và anh em Đức Giê-su …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.