Mến Yêu Hằng Ngày, Thứ 3, 13-11-2018

Mến Yêu Hằng Ngày, Thứ 3, 12-11-2018 (Lc 17,7-10)

“Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: ‘Mau vào ăn cơm đi’, chứ không bảo: ‘Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!’? Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ hèn mọn, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”

SUY NIỆM

“Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi chỉ là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”

Đây là một câu thật khó để nói và lại càng khó nói hơn theo đúng ý nghĩa thực sự của nó sau khi ta phục vụ người khác hoặc làm các “công việc không lương”.

Người đánh chuông lễ sáng phải thức dậy sớm hơn tất cả, người chuẩn bị các việc phụng tự phải đến nhà thờ thật sớm, giáo lý viên phải hi sinh thời gian rảnh ngày Chúa Nhật để dạy giáo lý, người mẹ chuẩn bị bữa cơm ngon lành cho gia đình sau một ngày làm việc vất vả… Chẳng lẽ họ không đáng được nhận một lời cảm ơn hay sao? Tại sao Chúa Giêsu lại nói như vậy?

Hẳn nhiên việc chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với sự phục vụ của người khác là điều tốt lành và cần thiết. Tuy nhiên, bài Tin Mừng hôm nay không dừng lại ở việc chúng ta sống với lòng biết ơn vì những nghĩa cử cao đẹp hay hành động bác ái của người khác. Đúng hơn, Lời Chúa muốn ám chỉ động lực bên trong những công việc phục vụ của mỗi chúng ta. Chúng ta có phục vụ để được người ta cám ơn? Hay chúng ta phục vụ vì đó là những việc làm tốt đẹp và là bổn phận của chính mình?

Có lẽ chúng ta đã từng nghe, và có thể cũng đã nói, rất nhiều lần những câu thế này: “Xin Chúa trả công bội hậu cho anh…” hoặc “Rồi Chúa sẽ trả công cho anh…” Tất cả những việc lành bác ái chúng ta làm đều chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đúng hơn là mang lại ích lợi cho chính chúng ta. Ấy vậy mà ta lại có thái độ như thể đang làm ơn cho Chúa và Ngài mắc nợ chúng ta về điều đó. Ngẫm lại, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người đầy tớ làm việc bổn phận để nhắc nhở chúng ta về thái độ và bổn phận của mỗi người khi phục vụ Chúa, phục vụ anh em. Mỗi Kitô hữu phải ý thức bản thân mình là người đầy tớ của Thiên Chúa, đồng thời con người hoàn toàn phụ thuộc vào Thiên Chúa, Chúa là tất cả – con là không, không huênh hoang tự đắc mà phục vụ trong khiêm nhường như khi Người đến “không phải để được phục vụ mà là phục vụ” (Mt 20,28).

Phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ anh em mình là bổn phận thiêng liêng hoàn toàn tự do và tình nguyện. Khi tổ quốc hoặc gia đình cần đến, một người có thể tình nguyện (hoặc bị ép buộc) phục vụ vì đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của họ. Cũng vậy, Thiên Chúa có quyền đòi hỏi sự tôn thờ và ca ngợi từ chúng ta vì Ngài đáng được tôn thờ và ca ngợi. Nhưng điều làm Ngài vui thích là của lễ tình yêu hiến dâng hoàn toàn tự nguyện. Tình yêu đích thực chính là sự hy sinh, tấm lòng quảng đại và thái độ vô vị lợi. Cả cuộc đời sống yêu thương và phục vụ, Chúa Giêsu muốn mặc khải cho chúng ta một Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, Người không so đo tính toán, luôn ân cần phục vụ chúng ta.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn dành cả ngày để phục vụ mọi người với lòng yêu mến chân thành, nhưng không một ai cám ơn hay hỏi han. Liệu những phản ứng đó có xoá đi được tinh thần hăng say, nhiệt thành phục vụ của bạn không? Liệu thái độ của những người xung quanh có khiến cho ước muốn phục vụ Chúa như Ngài đáng được phục vụ của bạn biến mất được không? Chắc chắn là không!

Bởi vậy, chúng ta hãy chăm chút làm việc bổn phận hằng ngày với tinh thần trách nhiệm và ý thức hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó cách vui tươi, đơn giản vì đó là điều đúng đắn và là điều Chúa muốn chúng ta làm, như người đầy tớ làm việc bổn phận mình trong bài Tin Mừng hôm nay. Càng làm tròn bổn phận với Thiên Chúa, càng chu toàn trách nhiệm đối với cuộc sống, với anh chị em, với bản thân, chúng ta càng thêm dồi dào hồng ân và sống trọn vẹn ý nghĩa cuộc đời.

Phản tỉnh: Mời bạn nhìn lại động lực sâu xa thúc đẩy bạn thực hiện những hành động yêu thương vì người khác. Đầy tớ là người làm tất cả mọi sự vì chủ, là người hoàn toàn sống cho chủ. Đầy tớ sẽ không màng đến phần thưởng hay một quyền lợi nào, nhưng chỉ chuyên chăm làm tròn bổn phận của mình. Hãy sống phục vụ tha nhân trong tinh thần của một đầy tớ Thiên Chúa, để từ đó dung mạo của một Đức Giêsu phục vụ và phục vụ cho đến chết được biểu lộ trên gương mặt mỗi chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp con phục vụ Người như người tôi tớ trung tín, phục vụ anh chị em với tinh thần đơn sơ và quảng đại. Xin giúp con hiến dâng chính bản thân mình mà không màng danh lợi hay lời tung hô, ngõ hầu danh Chúa được cả sáng trong đời sống phục vụ của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.
—–//——//—–
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn:
https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-second-week-in-ordinary-time/
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov13.htm