Nữ Đaminh Bắc Ninh đón nhận năm tân tập sinh

Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh vào lúc 17g30 đã cử hành nghi thức gia nhập Tập viện trong giờ kinh chiều mừng kính Thánh nữ Maria Mađalêna. Một sự trùng hợp thật là ý nghĩa để các Tân Tập Sinh ghi nhớ một vị Thánh được gọi là “Tông Đồ của các Tông Đồ”, bởi cuộc đời của Maria Mađalêna nhắc nhở tất cả chúng ta một sự thật căn bản: môn đệ của Đức Kitô là người trải qua kinh nghiệm của sự yếu đuối nhân loại, nhưng khiêm nhường kêu cầu Đức Giêsu trợ giúp và chữa lành, đã theo sát bên Người, trở thành chứng nhân cho tình yêu thương xót, đầy quyền năng, mạnh mẽ và còn lớn lao hơn tội lỗi và cái chết (ĐGH Bênêđitô XVI, Angelus 23/7/2006).

Ý thức với thân phận yếu đuối như thánh nữ Maria Mađalêna, các ứng sinh sau những năm tìm hiểu và phân định ơn gọi, đãcan đảm tiến lên giai đoạn quan trọng của đời tu đó là năm Tập Viện. Đây là thời kỳ khai tâm đời sống tu trì, là thời gian quan trọng nhằm mục đích giúp Tập sinh xác định ơn gọi của mình, tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là ba lời khấn, có kinh nghiệm về nếp sống theo linh đạo và thấm nhuần tinh thần của Hội dòng. Đồng thời, năm Tập cũng giúp Hội dòng kiểm chứng ơn gọi và khả năng “thích” – “hợp”  của Tập sinh.

Qua vị Đại diện của Hội dòng là Bề trên Tổng quyền, các ứng sinh khiêm tốn thưa rằng: “Chúng con xin lòng thương xót của Chúa, của Hội Thánh và của Hội dòng”. Sau đó, các ứng sinh được Dòngtrao cho bộ tu phục gồm áo choàng đen, áo dòng trắng và dây thắt lưng tràng hạt. Khi nhận tấm áo dòng tinh trắng, mỗi Tập sinh đã loan báo cho thế giới thông điệp ánh sáng mà họ bước vào để minh chứng cho tình yêu và chân lý. Một tình yêu trao hiến đến cùng và một chân lý toàn vẹn qua việc “Hoán cải – Canh tân – Yêu mến để được đón nhận Ân sủng của Chúa”.

Thay mặt Hội dòng, chị Bề trên Tổng quyền Maria Chu Thị Dâng đã trao phó các tân Tập Sinh cho chị Giám Tập Maria Nguyễn Thị Minh Mến, để chị thay cho Hội dòng hướng dẫn, huấn luyện các Tập Sinh bước theo Linh Đạo Đaminh trong Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh Tước Hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa. Chị giám tập đã cúi đầu tỏ dấu vâng lời đón nhận và cũng xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện, để chị có thể chu toàn tốt nhiệm vụ mà Hội dòng đã ủy thác.

Xin cầu chúc các Tân Tập sinh khi khoác lên mình tấm áo mới, các em cũng biết mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu và ao ước nên giống Chúa mỗi ngày một hơn.

P1060938

IMG_4210 P1060904 P1060929

Sr. Emmanuel Vũ Hiên