Home / Hội đoàn / Mân côi / Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 6 năm 2021

Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 6 năm 2021

SUY NIỆM

MẦU NHIỆM MÂN CÔI

06/2021

************

Năm Sự Sáng

HMC 06.2021 A4 (pdf)

       Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được noi gương Đức Mẹ mà vững tin vào Chúa.

         Tập nhân đức: Trong tháng này, chị em hãy noi gương Đức Mẹ để luôn vững tin và vâng theo thánh ý Chúa khi gặp khó khăn thử thách.

I – LỜI CHÚA    Xin đọc Tin Mừng Ga 2,1-11

  1. GỢI Ý SUY NIỆM

Trong các đám cưới, người ta thường cầu chúc cho đôi tân hôn trăm năm hạnh phúc. Nhưng nhìn vào thực trạng của cuộc sống gia đình hôm nay, ta nhận thấy; để có được một gia đình thực sự hạnh phúc thì quả là hiếm hoi, hạnh phúc trăm năm thì lại càng khó thấy. Vì cuộc sống gia đình không đơn giản như nhiều người tưởng tượng. Cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng êm xuôi như nước chảy một chiều. Trái lại, cuộc sống gia đình có rất nhiều sóng gió, làm cho hạnh phúc gia đình bị lung lay, chao đảo.

Vậy phải làm sao để gia đình khỏi rơi vào tình cảnh sóng gió, đổ vỡ, bế tắc đó ? Thưa, Mẹ Maria đã chỉ cho chúng ta cách thức giải quyết bế tắc đó bằng cách chạy đến với Chúa, như Mẹ đã chỉ cho các gia nhân trong tiệc cưới Cana hôm nay.

Trong đám cưới này, gia đình suýt nữa thì lâm vào cảnh bế tắc, tiệc đang nửa chừng thì hết rượu. Hết rượu là một bất trắc không ngờ. Tiệc đang dang dở mà hết rượu thì quan khách sẽ đánh giá chủ nhà thế nào đây? Có thể cho rằng; chủ nhà keo kiệt, bủn xỉn… hoặc không biết lo liệu, tính toán. Lo toan nội trợ lại là công việc của người vợ. Thực khách bàn tán, đánh giá như thế, sẽ dễ dàng gây ra sự xung đột giữa vợ chồng gia chủ. Người chồng có thể vịn cớ đó mắng vợ; nội trợ mà không biết lo liệu. Giả sử trong tình huống ấy, người vợ chỉ cần cãi lại một câu trước mặt quan khách thôi, thì cảnh bất hạnh tức khắc sẽ ập đến. Vì trong gia đình, những bất trắc có thể đưa đến bất đồng. Bất đồng dễ đưa tới bất hoà. Đã bất hoà chắc chắn sẽ xảy ra bất hạnh và dễ dàng dẫn tới đổ vỡ.

Nhưng thật may trong đám cưới hôm đó có Chúa đến tham dự. Sự hiện diện của Chúa không chỉ là niềm vinh hạnh cho gia đình mà còn nói lên sự quan tâm của Thiên Chúa đối với con người. Ngài không chỉ chúc phúc cho tình yêu của đôi bạn mà còn cứu gỡ bế tắc cho gia đình thoát khỏi cảnh thiếu rượu. Ngài đến để cứu gỡ cho gia chủ khỏi bị xấu hổ với thực khách và giúp gia đình thoát khỏi sự bất hạnh.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn mời Chúa đến nhà. Vì sự hiện diện của Chúa giúp ta vượt qua được những bất trắc trong đời sống gia đình.

Cảnh thiếu rượu của gia đình tại Cana nói lên những thiếu thốn của gia đình chúng ta. Đó là thiếu thốn về vật chất: cơm không đủ cơm ăn, áo mặc, thiếu tiền đóng học cho con, thiếu tiền thuốc men khi chạy chữa bệnh tật… Bên cạnh những thiếu thốn về vật chất, rất nhiều cặp vợ chồng còn bị thiếu thốn về tinh thần: Thiếu tình cảm, thiếu quan tâm, động viên, chăm sóc lẫn nhau, thiếu khuyên bảo dạy dỗ con cái, thiếu kính trọng nhau trong cách đối xử, thiếu tế nhị trong lời nói. Nhưng quan trọng nhất đó là thiếu đời sống đạo đức: Thiếu đức tin, thiếu lòng sốt sắng, thiếu công bằng bác ái, thiếu trách nhiệm trong việc duy trì đời sống đức tin trong gia đình.

Gia đình nào cũng vậy, những ngày mới thành hôn, đời sống gia đình rất êm vui, hạnh phúc. Nhưng dần dần, nếu không khéo giữ gìn, tình yêu ấy sẽ trở nên nhạt nhẽo. Nhạt nhẽo vì tình nghĩa tàn phai. Nhạt nhẽo vì phải gánh trách nhiệm nặng nề. Nhạt nhẽo vì không còn khao khát mà chỉ thấy nhàm chán. Từ chỗ nhàm chán, nhạt nhẽo sẽ làm cho vợ chồng trở nên khó tính. Từ chỗ khó tính thì dễ sinh chuyện và hay để ý đến những yếu đuối, khuyết điểm của nhau. Như vậy, sẽ dễ dàng tạo ra sự bất trung trong đời sống gia đình và đó là căn cớ gây ra sự đổ vỡ.

Vậy để tháo gỡ những bế tắc hay đổ vỡ có thể xảy ra, gia đình phải có Chúa hiện diện. Thế nhưng mời Chúa đến không phải là chuyện tổ chức cỗ tiệc linh đình. Cũng không phải trưng bày thật nhiều ảnh tượng trong nhà nhưng là vợ chồng phải biết gióng dựng đọc kinh chung trong gia đình, để qua các buổi đọc kinh chung với nhau, vợ chồng con cái biết làm theo ý Chúa như Đức Mẹ đã dạy các gia nhân: “Người bảo gì thì hãy làm theo”. Nhờ làm theo lời Chúa mà gia đình Cana thoát khỏi cảnh xấu hổ với thực khách và gia đình được hạnh phúc vững bền.

Muốn gia đình yên vui hạnh phúc, không phải tự nhiên mà có được. Trước hết, phải lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho đời sống của mình và phải biến Lời Chúa thành hành động cụ thể trong đời sống. Sống theo Lời Chúa, Chúa sẽ dẫn dắt gia đình vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Sống với Chúa, gia đình sẽ luôn hạnh phúc vững bền. Trung thành kết hợp với Chúa, gia đình sẽ được Chúa mời vào dự tiệc cưới Nước Trời, lúc đó chàng rể đích thật chính là Chúa Kitô sẽ cho ta được nếm hưởng thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa. Đó là hạnh phúc không bao giờ tàn phai.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta, đặc biệt là các chị em với vai trò làm vợ làm mẹ trong gia đình, đừng bao giờ quên mời Chúa đến nhà qua các giờ cầu nguyện, qua việc đọc kinh chung trong gia đình. Khi có Chúa hiện diện thì mọi bế tắc sẽ được tháo gỡ, mọi xung đột, cãi vã, bất hòa sẽ tan biến đi. Khi đó, vợ chồng sẽ dễ dàng tha thứ cho nhau và gia đình sẽ tìm lại được sự bình yên, vợ chồng sẽ quảng đại quên đi khuyết điểm của nhau, để tạo bầu khí yên vui hạnh phúc trong gia đình. Như thế, gia đình sẽ trở thành tổ ấm yêu thương cho  con cái nương tựa và gia đình sẽ có đủ nghị lực, sức mạnh thiêng liêng để vượt qua được những khó khăn, thử thách, những bế tắc trong đời sống thường ngày. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Tôi có chịu khó mời Chúa đến với gia đình tôi qua việc gióng dựng đọc kinh chung trong gia đình không ?
  2. Trong các giờ cầu nguyện, tôi noi gương Mẹ Maria qua việc để ý lắng nghe và vâng theo tiếng Chúa chỉ bảo tôi thực hành thánh ý Ngài không ?
  3. Khi xảy ra sự bất thuận giữa vợ chồng hay những bế tắc trong cuộc sống, tôi có tìm ý Chúa để xin Ngài cứu chữa và có sẵn sàng quảng đại tha thứ cho nhau không ?

  * Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Anna Trần Thị Khánh, giáo xứ La Tú – giáo hạt Thái Nguyên.

2- Anna Nguyễn Thị Tẩm, giáo xứ Ngọ Xá – giáo hạt Bắc Giang.

3- Maria Phạm Thị Nhung, giáo xứ Chính Tòa – giáo hạt Bắc Ninh.  .

*Thông báo: Vì đại dịch Covid 19, đang tàn phá nhiều nơi trên thế giới và cả trong nước và ngày tại TTTM Từ Phong cũng đang bị phong tỏa, nên việc tập trung về TTTM Từ Phong tạm hoãn cho tới khi có thông báo mới.

Linh mục đặc trách

Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                                                            Phêrô Mai Viết Thắng

About admingdbn

Check Also

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Đức Giám mục giáo phận Bắc Ninh

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em! …