Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 32 Thường Niên - Năm A

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I – Kn 6,13-17

Sự khôn ngoan trong chương 6 đã được tác giả nhân cách hóa thành Đức Khôn Ngoan. Sau khi nói về việc bậc vua chúa phải tìm kiếm Đức Khôn Ngoan (Kn 6,1-12), tác giả sách khôn ngoan bàn về việc Đức Khôn Ngoan gặp gỡ con người (Kn 6,13-21). Đây cũng là nội dung chính của bài đọc I được diễn tả qua hai cách trình bày khác nhau:

- Đức Khôn Ngoan để cho con người gặp gỡ qua kiểu trình bày theo logic nhân-quả: Ai mến chuộng sẽ cho chiêm ngưỡng, ai kiếm sẽ cho gặp, ai khao khát sẽ cho biết, ai tìm sẽ thấy, ai suy niệm sẽ minh mẫn hoàn hảo, ai thức khuya dậy sớm vì Đức Khôn Ngoan sẽ trút được lo âu.

- Đức Khôn Ngoan chủ động đến với con người qua kiểu nói: niềm nở xuất hiện trên mọi nẻo đường của con người, liền đến khi con người suy tưởng.

Phương thế để đạt tới Đức Khôn Ngoan là ham muốn học hỏi, là yêu mến, là tuân giữ lề luật của Đức Khôn Ngoan. Lòng khao khát Đức Khôn Ngoan sẽ làm cho con người nên hàng vương giả.

2. Bài đọc II – 1 Thes 4,12-17

Nội dung xoay quanh câu trả lời cho vấn nạn được cộng đoàn tại Thessalonica đặt ra về số phận của những người chết trước khi Chúa trở lại, cũng như về số phận của những kẻ còn sống vào ngày Chúa trở lại.

Khởi đi từ xác tín nền tảng của đức tin Kitô giáo vào một Đức Giêsu đã chết và đã phục sinh, Thánh Phaolô xác tín: người Kitô hữu có cơ sở để hy vọng rằng Thiên Chúa sẽ đem những người đã an nghỉ đến làm một với Người.

Ngoài ra Thánh Phaolô còn cho biết một vài chi tiết có liên quan đến ngày Chúa trở lại: khi tiếng loa của Thiên Chúa vang lên, những người đã chết sẽ trỗi dậy trước hết, để cùng với chúng ta, những kẻ còn đang sống, được nhấc lên trên các tầng mây để nghênh đón Đức Kitô trên không trung, và như thế chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi.

3. Bài Tin mừng – Mt 25,1-13

Đây là một trong một loạt các dụ ngôn của bài giảng về ngày cánh chung, nhằm minh định rõ thế nào là sự khôn ngoan cần thiết của con người khi phải đối diện với ngày tận cùng sẽ xảy đến.

Từ khóa giúp hiểu dụ ngôn ‘mười trinh nữ’ được tìm thấy trong lời kết luận của Chúa Giêsu sau khi kể dụ ngôn: Vậy anh em hãy tỉnh thức vì anh em không biết ngày nào giờ nào. Nhưng thế nào là tỉnh thức ? Vài hình ảnh nổi bật của dụ ngôn giúp hiểu thái độ tỉnh thức: - Trinh nữ - cầm đèn sáng - mang theo bình dầu dự phòng - đúng thời.

Trong lăng kính của bữa tiệc cánh chung, những hình ảnh soi sáng cho những thái độ cần có của mỗi Kitô hữu: Thái độ trong sạch qua hình ảnh các trinh nữ – đức tin với những hành động như hình ảnh chiếc đèn luôn cháy sáng (Gc 2,17) – đức ái với những việc làm như hình ảnh chiếc bình dầu dự phòng (1Cr 13) – thời gian thích hợp như lời cảnh tỉnh đúng thời, đúng buổi.

Như thế, mười cô trinh nữ trong dụ ngôn diễn tả hình ảnh của một cộng đoàn giáo hội trong tư cách là hiền thê, đang trông mong Đức Kitô - Vị lang quân, trở lại để cùng vào dự bữa tiệc cánh chung, bữa tiệc Nước Trời.


THAM GIA ĐƯA TA VÀO HƯỞNG PHÚC  (Lm Đaminh Nguyễn Xuân Trường)

Dụ ngôn 10 trinh nữ hiệp hành đi đón chú rể cho thấy: tất cả các cô đều cầm đèn, và khi chú rể đến muộn thì 10 cô đều ngủ cả. Họ cùng đi, cùng làm, cùng ngủ, cùng thức, xem ra hiệp hành khá tốt. Ấy vậy mà hành trình lại rẽ lối đường đời đôi ngả khác nhau hoàn toàn: 5 cô khôn ngoan hân hoan cùng chú rể vào dự tiệc cưới, 5 cô khờ dại lại không được vào. Tại sao? 1. Tham gia qua loa. Cùng hiệp hành đi đón chú rể, nhưng “5 cô dại mang đèn mà không mang dầu theo.” Họ ngại mang dầu sẽ thêm nặng, lỉnh kỉnh, bẩn thỉu. Thế nên họ tham gia qua loa, gọi là cho có. Đây cũng là chuyện của không ít môn đệ Chúa. 

Cũng rửa tội theo đạo, tin Chúa đấy, nhưng cầu nguyện qua loa, dự lễ qua loa, tham gia sinh hoạt đoàn hội qua loa, nói chung là sống đạo qua loa. Họ ngại hy sinh dấn thân. 2. Tham gia lo xa. Trên đường hiệp hành đi đón chú rể, 5 cô khôn ngoan đã đem đèn lại còn đem theo chai dầu nữa. Họ không ngại vất vả. Họ biết lo xa. Họ khôn ngoan vì đã nhìn xa trông rộng không chỉ lo cho đời này, mà lo xa cả Nước Trời mai sau bằng những hành động cụ thể. Tưởng cũng nên biết: Cùng 1 chương Phúc Âm liền sau dụ ngôn 10 trinh nữ là dụ ngôn những yến bạc và Cuộc Phán Xét chung. 

Cả 3 dụ ngôn đều nhấn mạnh đến điều kiện để được hưởng niềm vui Nước Trời là tích cực tham gia làm việc: mang đầy dầu yêu mến, làm sinh lợi những nén bạc Chúa trao, làm ơn làm phúc cho người có hoàn cảnh khó khăn. Cả 3 dụ ngôn cũng đều khẳng định việc lười không làm, không tham gia thì sẽ bị loại ra ngoài tối tăm đau đớn vì mang đèn không có dầu, đem nén bạc đi chôn, không làm việc giúp đỡ người khác. Trong Hội Thánh hiệp hành, thì dầu ở đây chính là sự tham gia. Dầu tham gia sẽ làm cho Giáo hội và cuộc sống này bừng sáng lên. Amen.


5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN