Home / Ban mục vụ / Gia đình / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 3 năm 2022

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 3 năm 2022

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 03/2022

  1. LỜI CHÚA: Thứ Tư Lễ Tro: Mt 6,1-6.16-18
  2. SUY NIỆM: LẮNG NGHE TIẾNG NÓI BÊN TRONG

HTGĐGPBN T3-2022 (pdf)

Bố thí, cầu nguyện, ăn chay là những việc lành phúc đức của người môn đệ sống mối giây liên kết chặt chẽ với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã nhận thấy vai trò quan trọng của ba hành động này, nhưng Ngài biết rằng, người môn đệ của Chúa có thể đánh mất đi những giá trị tích cực, biến những hành động ấy thành những điều không đẹp lòng Thiên Chúa.

Ngài mời gọi các môn đệ bố thí “đừng có khua chiêng đánh trống”, “đừng cho tay trái biết việc tay phải làm”, cầu nguyện “vào phòng, đóng cửa lại” và ăn chay “không để cho ai thấy”. Những điều này dường như trái ngược với điều mà Chúa Giêsu đã rao giảng trong bài  giảng trên núi: “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

Thực sự, không hề trái ngược, Chúa Giêsu muốn người ta làm những việc lành phúc đức trong sự âm thầm, ngài mời gọi người môn đệ thực thi những việc lành với một động cơ tinh tuyền, ý hướng ngay lành, không phải tìm kiếm những lời ca ngợi, tán thưởng của người khác.

Đối với Chúa Giêsu, người làm những việc lành phúc đức để được người khác ngưỡng mộ “đã nhận được phần thưởng của họ”. Những lời ca ngợi, tán thưởng từ con người sẽ vô hiệu hóa phần thưởng đến từ Thiên Chúa. Vì vậy, thực thi những việc lành phúc đức trong âm thầm với lòng khao khát chỉ có Chúa biết và mong chờ phần thưởng từ Thiên Chúa sẽ đem đến những món quà giá trị lớn lao. Phần thưởng của Thiên Chúa thì không giống như phần thưởng của con người, không phải ngay lập tức, bởi lẽ “Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả lại cho anh”.

Mùa Chay là mùa trở về với cõi lòng của mình trong sự khiêm nhường, để lắng nghe những tiếng nói của Thiên Chúa vang dội trong tâm hồn, mà biết quay trở về với người Cha nhân lành, luôn quảng đại và rộng rãi tha thứ hết mọi lỗi lầm. Việc lắng nghe những tiếng Chúa nói ở bên trong, được thúc đẩy cách sâu xa hơn nhờ thực thi những việc lành phúc đức, theo cách thức mà Thiên Chúa mời gọi, hầu lãnh nhận những phần thưởng tốt đẹp Thiên Chúa đã hứa ban. Đồng thời, những việc lành phúc đức này cũng là vũ khí đắc lực của Thiên Chúa giúp người Kitô hữu chiến thắng sự dữ của thế gian, luôn rình rập, kéo con người xa rời khỏi vòng tay yêu thương của Chúa.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, vũ khí của Chúa không phải là gươm, dao, súng, đạn, bạo lực đang gây nên đang khổ cho người khác, nhưng là ăn chay, cầu nguyện và bố thí để chiến thắng chính mình, chiến thắng cám dỗ của ma quỷ và giúp ích cho tha nhân. Giữa thế lực sự dữ đang hoành hành khắp nơi, xin cho mỗi người gia trưởng chúng con biết sử dụng vũ khí của Chúa, theo cách thức Chúa dạy để đem bình an đến với mọi người chúng con gặp gỡ.

* Gợi ý Suy gẫm và Chia sẻ:

  1. Tôi sẽ lắng nghe cõi lòng mình như thế nào để khiêm tốn nhận ra những bất hoà với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình để biết quay trở về với Thiên Chúa qua bí tích Hoà giải trong Mùa Chay này như thế nào?
  2. Trong Mùa Chay này, tôi sẽ làm những việc lành phúc đức: ăn chay, cầu nguyện, bố thí như thế nào để đẹp lòng Chúa trong gia đình, Hội Đoàn và xứ họ của tôi?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC HỘI VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Nguyễn Văn Giàng – Nhà Xứ Vân Tập, Vĩnh Yên

2- Giuse Vương Xuân Vĩnh – Họ Bảo An, xứ Phúc Yên

3- Giuse Nguyễn Văn Kế – Nhà xứ Vinh Tiến

4- Giuse Nguyễn văn Chương – Nhà xứ Lập Trí

5- Phêrô Trần Văn Biển – Họ Tân Phúc, xứ Đồng Chương

6- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Kính – Nhà xứ Hòa An

7- Inhaxiô Nguyễn Văn Kiệm – Nhà xứ Mỹ lộc

  1. HỌC TẬP & SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE: THÁNH GIUSE THỢ

“Giuse thuộc tầng lớp thợ thuyền; ngài có kinh nghiệm về sự vất vả và khó nghèo, đối với ngài cũng như với Thánh Gia, trong đó ngài là người đứng đầu biết tỉnh thức và yêu mến… Nhờ sống tuyệt đối trung thành trong khi chu toàn bổn phận hằng ngày, ngài đã để lại một gương mẫu cho tất cả những ai phải mưu sinh nhờ công việc chân tay và xứng đáng được gọi là công chính, mẫu gương sống động của sự công chính Kitô giáo đang ngự trị trong đời sống xã hội”

(Đức Piô XI, thông điệp “Đấng Cứu Chuộc”).

Khi những người trong làng Nagiarét gặp người con trai tên là Jeshouad ở các đường phố, họ nói: “Đấy là con của bác thợ mộc” (Mt 13,55).

Say này, khi cha của Chúa Giêsu qua đi, người ta thường nói đơn giản là: “Đấy là bác thợ mộc” (Mc 6,3). Dĩ nhiên, Chúa Giêsu là người duy nhất ở Nagiarét, vì người ta xác định bác thợ mộc với mạo từ “le” (tiếng Pháp: le charpentier). Ai cũng biết, nên thường chạy đến với Ngài để xin làm đồ mới hoặc sửa đồ cũ.

“Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà” (Ga 13,16). Chúa Giêsu đã phải nghe trước khi nói, học việc trước khi hành và rồi đã làm chủ. Bởi thế: “Cha mẹ phải nuôi dạy con cái có một nghề chính đáng, lao động lành mạnh để cộng tác vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa”; “Bất cứ ai trốn tránh việc này, người đó đang dạy con mình trở thành kẻ vô lương, sống bất chính” (Tosefta Kid 1,11).

(Thánh Giuse – Thợ mộc – Cha chúng ta, Tr. 255-260)

*Lưu ý: Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm năm Đức Trinh nữ Maria (19-3) Bảo Trợ hội Trưởng gia đình giáo phận. Năm nay vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, hội tổ chức mừng lễ Bảo Trợ theo cấp giáo xứ, giáo họ. BPV cùng họp bàn xin cha xứ dâng lễ mừng Thánh Cả Giuse, cầu nguyện cho các thành viên hội Trưởng gia đình.

                                                         Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Suy niệm Tin Mừng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

TẾT HIỆP THÔNG VỚI CHÚA VỚI NGƯỜI Tết là dịp đoàn viên, sum họp. Con người …