Thăm hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt

Người Việt Nam thường nói, tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè. Tuy nhiên thay vì đi ăn uống hay đi hội hè trong những ngày đầu xuân, sáng ngày 22 tháng 3 năm 2016 (ngày rằm tháng Giêng âm lịch), đức cha Cosma, quý cha và một số anh chị em ở thành phố Bắc Ninh đến thăm hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt ở huyện Lục Nam và Yên Thế tỉnh Bắc Giang.

Xin coi: Những người mẹ yêu con hơn..Biển thai Bình

                Những người mẹ yêu con hơn..Biển Thái Bình (P2)

Xuất phát  lúc 8g30 sáng từ toà giám mục Bắc ninh, chúng tôi đã đến thăm gia đình ông Hiển và bà Tiền ở xóm Trại Nưa, thôn Tiên Do, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Gia đình ông Hiển, bà Tiền có hai người con bị tàn tật là Gái và Hậu. Tuy Gái đã 23 tuổi nhưng em như đứa trẻ, Gái bị tàn tật và  nằm liệt giường từ khi mới sinh ra. Còn Hậu thì đi lại được, nhưng chân và tay của em bị tàn tật không thể làm gì được.

_MG_0080 _MG_0085

Đức cha và phái đoàn thăm hỏi Gái và Hậu

Cho dù phải chăm sóc hai người con tàn tật vất vả như vậy, nhưng ông bà Hiển-Tiền vẫn luôn vui vẻ, và nuôi dưỡng các con rất chu đáo, sạch sẽ. “Cho dù các cháu  tàn tật nhưng vẫn là con mình sinh ra, dù nuôn nấng các cháu có vất vả hơn nhưng những người bình thường, chúng con vẫn rất vui vì con cái là ơn trời ban cho,” bà Tiền nói với đức cha và mọi người.

 Chia tay gia đình bà Tiền, phái đoàn đến thăm gia đình bà Hừu thuộc  xã  Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Gia đình bà Hừu có 4 người con bị tàn tật, nhưng hai cháu đã qua đời. Cả bốn người con của bà Hừu cứ khoảng 6-7 tuổi thì bắt đầu bị teo cơ, gia đình ba đã đi chạy chữa khắp nơi nhưng không tài nào chữa khỏi. Thăm gia đình bà Hừu, đức cha thăm hỏi động viên chị Huệ và anh Hào. Tuy chị Huệ và anh Hào bị tàn tật nhưng trí óc của hai người thì như những người bình thường khác.

IMG_0109 IMG_0111

Thăm hỏi anh Hào và chị Huệ

Động viên và khích lệ hai gia đình, đức cha đã lấy câu chuyện của một người bạn ngài ở Sài gòn cũng có con bị tàn tật. Cho dù các con con bị tàn tật nhưng chúng con an tâm vì chắc chắn chúng con không sợ các cháu cờ bạc trộm cắp hay nghiện ma tuý, đức cha nói.

Chúng tôi trở về toà giám mục Bắc Ninh vào lúc 12g30 trưa, nhưng lòng ai cũng thấy man mát, bâng khuâng, vì đã đến thăm hỏi và mang tình thương đến những gia đình kém may mắn ngay trong những ngày đầu năm mới, nhất là đang trong năm Thánh Lòng Thương Xót. Tận mắt nhìn thấy những gia đình có hoản cảnh đặc biệt, những con người kém may mắn mới cảm nhận được tình thương Chúa ban cho mỗi người. Nhờ những người tàn tật, kém may mắn chúng ta luôn luôn biết ơn Chúa, ơn trời, và biết yêu cuộc sống nay hơn.

_MG_0080 _MG_0100 _MG_0101 IMG_0107 IMG_0112

Hà Thương