Thánh Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Vân Cương

(GBN) – Sáng 27.12, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt tới Vân Cương cử hành thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ vào lúc 09h00 nhân ngày lễ kính thánh Gioan Tông Đồ. Cùng đồng tế với Đức cha Cosma còn có đông đảo quý cha trong cũng như ngoài giáo phận và quý tu sĩ cùng quý khách xa gần.

Mở đầu thánh lễ, cha xứ Vân Cương – Giuse Đinh Văn Thành thay lời cho cộng đoàn dân xứ chào đón Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách. Cha Giuse cũng tỏ bày niềm vui mừng khi công trình xây dựng nhà thờ Vân Cương đang tiến triển tốt đẹp và ngài xin Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ để nhà thờ sớm hoàn thiện trong tốt đẹp và an bình.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha giải thích ý nghĩa về viên đá góc tường của người Do Thái và hình ảnh Chúa Giêsu là viên đá bị người đời loại bỏ nhưng lại trở nên đá tảng góc tường. Đức cha cũng nói về Thánh Gioan Tông Đồ và giáo huấn yêu thương của Chúa Giêsu điều mà thánh nhân đã dành cả đời để rao giảng.

Trong bài giảng của mình, Đức cha Cosma nhắc lại những ký ức về giáo xứ Vân Cương kể từ khi ngài về coi sóc giáo phận. Đức cha hết sức vui mừng mỗi khi đến Vân Cương và thấy được sự đổi thay của giáo xứ. Đức cha cho rằng, giáo dân Vân Cương vừa đông đúc lại siêng năng mà nhà thờ thì nhỏ hẹp lại xuống cấp nên việc xây dựng một ngôi thánh đường khang trang để làm nơi thờ phượng là hết sức cần thiết.

Sau bài giảng, Đức cha giáo phận đã làm phép toàn bộ khu đất xây dựng nhà thờ. Đồng thời, Đức cha cũng làm phép và đặt viên đá góc tường nhằm ghi lại dấu tích việc xây dựng ngôi thánh đường và như dấu chỉ tỏ bày niềm xác tín mãnh liệt vào Đức Giêsu Kitô viên đã góc tường đã dựng xây nên Giáo hội.

Cuối thánh lễ, ông Giuse Phạm Văn Tài – đại diện cho cộng đoàn giáo xứ Vân Cương có đôi lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ cùng quý khách. Trong bài cảm ơn, vị đại diện cũng lược qua đôi nét về lịch sử hình thành giáo xứ và quá trình xây dựng các ngôi nhà thờ của giáo xứ.

Được biết, vào thời kỳ cấm đạo do phong trào Văn Thân khởi xướng, một số tín hữu vùng Bùi Chu, Thái Bình đã ngược các dòng sông và tụ lại bên bến đò Phủ Đoan. Sau khi cuộc bách hại đạo lắng xuống, các tín hữu này đã lên bờ phát hoang và dựng nhà sát bờ sông. Đó là nguồn gốc hình thành nên giáo xứ Vân Cương sau này.

Thời gian đầu, các giáo dân tổ chức đọc kinh luân phiên tại các gia đình. Khi cuộc sống tạm ổn định, họ vào đồi chặt vầu, tre, nứa cùng lá cọ dựng nên một ngôi nhà nguyện đơn sơ. Ít lâu sau, dân họ tiếp tục vào gò đẵn gỗ và lá cọ về dựng một ngôi nhà thờ 5 gian trên nền đất của nhà thờ Vân Tập ngày nay. Sau nhiều trận lụt lội, lúc bấy giờ cha già Trực đang coi xứ đã kêu gọi bà con vào phát khẩn khai hoang gò đồi để ở.

Khi vào phát hoang đồi núi, dân họ có hơn hai mươi gia đình. Sau ba năm ổn định cuộc sống, cha Trực tổ chức xây dựng ngôi nhà thờ mới trên đỉnh đồi có nhiều cây trám lớn với chiều dài 30m, chiều rộng 9m, tháp cao 25m (nhà thờ Vân Cương cũ), khu đất có nhà nguyện trước đây ngài xây một nhà thờ nhỏ (nhà thờ Vân Tập hiện nay). Hai ngôi nhà thờ hoàn thiện vào năm 1917 và được Đức cha Teodoro Goliza Phúc làm phép ngày 09 tháng 7 năm 1918.

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Tòa Thánh đã cho phép mở Năm Thánh tại nhà thờ Vân Cương từ ngày 25 tháng 03 tới ngày 04 tháng 10. Đầu năm 2018, dân họ Vân Cương đã họp bàn và thống nhất xây dựng thánh đường mới để thay thế cho ngôi thánh đường cũ đã xuống cấp trầm trọng. Sau khi được sự chấp thuận của Đức cha giáo phận, dân họ cùng với cha xứ đã hạ giải ngôi nhà thờ hơn một trăm năm tuổi vào tháng 8 vừa qua.

Khi mặt bằng ổn định, dân họ tổ chức đào móng và xây dựng ngôi nhà thờ mới theo lối kiến trúc Gothich và hiện tại đã hoàn thiện phần tường bao nhà thờ. Thánh Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Vân Cương là một dấu mốc lịch sử quan trọng đối với sự phát triển của giáo xứ Vân Cương. 

Lô Giang