Home / Tin Giáo phận / Thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Bạch Xa

Thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Bạch Xa

Họ nhà xứ Bạch Xa nằm trên địa bàn Thôn Bến Đền – xã Bạch Xa – huyện Hàm Yên – tỉnh Tuyên Quang, cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 205 km về hướng đông nam, có dòng sông Lô chảy qua và gần dãy núi Bạch Xà.

Từ khoảng năm 1913, các ngư dân thuộc giáo họ Vân Tập, giáo xứ Vân Cương đã chạy ngược sông Lô theo dòng đi đánh cá, đến định cư tại ven sông vùng núi Bạch Xà để sinh sống. Giáo họ được hình thành năm 1926 bởi những ngườiNam Định và Thái Bình di cư lên làm ăn và sinh sống nơi đây. Năm 1991 giáo họ được thành lập với tên là Giáo họ Bến Đền. Năm 2008 thành lập giáo xứ và đổi tên thành giáo họ Bạch Xa, Thánh bổn mạng của giáo họ nơi đây là thành Phêrô.

Với thời gian, giáo họ đã trải qua thời kì lịch sử khó khăn cả về kinh tế lẫn đời sống đức tin. Trong suốt thời gian ấy, nhà thờ của giáo họ cũng được xây dựng rồi lại bị tàn phá tính đến cuối năm 2015 đã là ngôi nhà thờ thứ 3 được bà con dân xứ dùng là nơi quy tụ để cùng nhau cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ.

Đến ngày 08 tháng 9 năm 2016, do nhà thờ cũ xuống cấp trầm trọng, được sự chấp thuận của đức cha giáo phận, cha xứ Giuse Hoàng Anh Tuấn cùng bà con dân xứ đã khởi công xây dựng phần móng của ngôi nhà thờ mới.

Hôm nay, ngày 04 tháng 12 năm 2016, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáp phận lại trở về giáo xứ để dâng thánh lễ làm phép tượng đài Đức Maria, làm phép khu đất và viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi nhà thờ giáo xứ Bạch Xa này. Về tham dự thánh lễ còn có quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng quý bà con giáo hữu từ Hữu Bằng, Phùng Khoang, từ các họ đạo trong giáo xứ mẹ Vân Cương cũng như các giáo xứ, giáo họ lân cận để dâng lời cầu nguyện cho bà con dân xứ cũng như ngôi thánh đường sớm được hoàn thành.

Đời sống đức tin của bà con giáo dân Bạch Xa hôm nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Với tổng số nhân danh của giáo họ khoảng 630 tín hữu sống giữa đồng bào dân tộc thiểu số và phần đông là những người không cùng tôn giáo.

Nghề nghiệp chính của người dân nơi đây là làm ruộng nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn

 Ước chi nhờ tình hiệp thông và lòng quảng đại của mọi người trong giáo phận, ngôi thánh đường giáo xứ Bạch Xa sớm được hoàn thành. Mong sao với sự nhiệt tâm của mỗi thành viên trong giáo xứ, họ không chỉ xa ngôi nhà thờ bên ngoài bằng gạch nhưng còn biết xây dựng ngôi đền thờ của Thiên Chúa đang cư ngụ nơi thân xác mỏng dòn của mỗi chúng ta. Ước mong sao, nhờ chế ngự được con sói bên trong con người mình, mỗi người chúng ta được nên con chiên hiền lành để đến cùng Thiên Chúa và ở với mọi người.

img_0183 img_0215 img_0217 img_0224

Mục Đồng Nguyễn

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …