Bài viết mới
Home / Ban mục vụ / Thiếu nhi-Giới trẻ / Thánh lễ thành lập xứ đoàn Đaminh Savio giao xứ Lập Trí

Thánh lễ thành lập xứ đoàn Đaminh Savio giao xứ Lập Trí

 Sau những ngày tháng chuẩn bị cho ngày thành lập xứ đoàn Đaminh Saviô, thì giờ đây Giáo xứ Lập Trí đã minh định ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa (22.6.2014) là ngày Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Đaminh Savio Giáo xứ Lập Trí chính thức được ra mắt Liên Đoàn. Điều đó thực sự ý nghĩa và càng đặc biệt hơn khi Đức Tổng Giám Mục Leopoldo – Girelli, vị Đại Diện Toàn Thánh đến thăm mục vụ Giáo phậnBắc Ninh, tại Giáo xứ Lập Trí.Ngài chủ sự Thánh lễ đặc biệt này, để cầu nguyện cho Thiếu Nhi trong toàn Giáo Phận, cách riêng cho Đoàn Đaminh Saviô Giáo xứ Lập Trí.

Hồng ân Thiên Chúa quả là đã tuôn xuống cho Giáo xứ Lập trí và các em thiếu nhi nơi đây. Thời tiết hôm nay (22.6) trở nên khác lạ so với những ngày trước. Những ngày nắng nóng, oi bức thì giờ đây nhường chỗ cho thời tiết mát mẻ với những hạt mưa nho nhỏ. Đức Tổng đã nói vui rằng: “ Vì thời tiết nắng nên Giáo dân đã cầu nguyện để cho thời tiết mát mẻ, ấy vậy cầu nguyện sốt sắng quá nên “Trời”mới đổ mưa.” Và quả thật, thời tiết hôm nay đúng là hồng ân Chúa ban cho những trẻ thơ Chúa hằng ưu ái, chúc phúc cho chúng. Nhiều người trong Ban tổ chức đã phải công nhận rằng: “ Nếu trời nắng như mọi hôm thì có lẽ sẽ có nhiều em ‘cấp cứu’, nhưng mát mẻ nên phòng y tế đỡ bao nhiêu phận vụ”.

Khoảng 7 giờ sáng, các em trong giáo xứ Lập Trí và các em thuộc các Đoàn Thiếu Nhi thuộc Giáo Hạt Tây Nam như“Trẩy hội lên đền thánh Chúa” các em dần tề tựu theo Đoàn về khu vực Nhà xứ Lập Trí. Mặc dù trời mưa nhỏ nhưng các em Thiếu nhi và các Huynh trưởng trong khắp nơi Giáo phận cũng về đông đủ, ước tính có khoảng 1700 em TNTT đến từ các xứ đoàn thuộc Hạt Tây Nam và có khoảng 200 Huynh trưởng đến từ toàn đoàn Giáo phận, cùng mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Lập Trí và một một vài Giáo xứ xung quanh.

Đến 7 giờ 30 phút các em hầu như đã đông đủ và trật kín quảng trường trước khán đài, cùng mọi khu vực trong khu vực nhà xứ. Các em được cùng nhau sinh hoạt, vui chơi qua những trò chơi, bài hát, băng reo và những bài vũ điệu của phong trào TNTT

 Đoàn của Đức Tổng và Đức Cha, quý cha đã đến với Giáo xứ Lập Trí lúc 9 giờ 45. Mọi người ai nấy vui tươi, vỗ tay, vẫy tay chào Người Cha kính yêu của Giáo Hội Công Giáo cùng đi với Đức Cha Cosma và  phái đoàn Toà Giám Mục. Với sự góp mặt của Đoàn trống trắc Giáo Xứ Vinh Tiến vừa đẹp vừa đều càng làm cho bầu khí đón tiếp thêm trang trọng, hân hoan.

Sau khi Đức Tổng, Đức Cha cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức Tổng, Đức Cha tiến ra lễ đài để cùng gặp gỡ và chia sẻ với các em thiếu nhi. Các em thiếu nhi vừa vỗ tay vừa hát to bài hát “hân hoan đón chào”trong niềm vui tươi phấn khởi, cùng với những tiết mục văn nghệ sôi động và đơn sơ của tuổi trẻ để chào đón Đức Tổng và Đức Cha.

Đến 9 giời 30 phút, đoàn rước tiến ra lễ đài bắt đầu thánh lễ long trọng mừng kính Mình Máu Thánh Chúa Giê-su. Ca đoàn giáo xứ Nội bài vang lên lời ca hợp với tất cả các em thiếu nhi” chúng con về nơi đây…”.

Trong thánh lễ sau bài chi sẻ Lời Chúa của Đức Tổng, Đức Cha Comas tiếp nhậnlời tuyên hứa, trao khăn cho các ngành và công bố Đoàn Đaminh Savio,Giáo xứ Lập Trí  chính thức công nhận trong Liên Đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh.

Trongbài chia sẻ, Đức Tổng Leopoldo – Girelli chia nói lên tình yêu của Thiên Chúa và mời gọi Thiếu nhi hãy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và năng rước Chúa vào lòng, cùng chuẩn bị một tâm hồn trong sạch trước khi rước Chúa.Ngài dùng ngụ ýdễ tưởng tượng về Thiên Chúa sẽ như là ánh sáng, ngọn gió thổ vào linh hồn các em, soi sáng cho các em, nuôi dưỡng tình yêu trong các em. Và Ngài cũng nhắc lại Chúa Giêsu chính là Người Bạn đồng hành của các em thiếu nhi.

Khoảng 11 giời 30 phút, Thánh lễ kết thúc, hai em thiếu nhi đại diện cho các em thiếu nhi và Giáo Xứ Lập Trí cám ơn Đức Tổng, Đức cha cũng như mọi thành phần dân Chúa đã yêu mến các em và cho các em có được ngày vui hôm nay, một ngày thật nhiều niềm vui và ý nghĩa ngày ra nhập đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Tiếp đến, Đức Cha tặng Đức Tổng một món quà nhỏ đầy ý nghĩa đó là tượng Thánh Gióng, một biểu tượng tinh thần hăng say, hùng dũng của người trẻ Việt Nam và cũng là trí khí các em trong phong trào TNTT.

Đúng 12 giờ, các anh chị Huynh Trưởng lo các em nhận phần ăn của mình qua sự lo liệu của ban hành giáo giáo xứ lập trí. Còn quý khách ở xa và những vị đại diện Huynh Trưởng của toàn đoàn thì dùng tiệc mừng hiệp thông để chung chia niềm vui với Giáo xứ Lập Trí trong ngày đặc biệt này.

Mọi người ra về trong niềm vui chung của Giáo Hội, Giáo phận, còn Giáo xứ Lập trí thì lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa trong lòng và khởi đầu với tương lai đầy hy vọng trong Chúa.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, thánh bổn mạng Giuse Hoàng Lương Cảnh xin dẫn đường chỉ lối cho Đoàn Thiếu NTT trong giáo Phận Bắc Ninh thân yêu của chúng con. Để đoàn chúng con sẽ ngày một lớn mạnh và làm vinh danh Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Để con yêu Chúa, để Chúa yêu con hơn,và để con được ở với Chúa trọn đời.

IMG_3415 IMG_3424 IMG_3443 IMG_3453 IMG_3456 IMG_3495 IMG_3602 IMG_3737 IMG_3851 IMG_3863

TTTNTT Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Đức Cha Giuse dâng lễ mùng 2 Tết tại Bảo Sơn

Sáng mùng 2 Tết Quý Mão, giáo xứ Bảo Sơn hân hoan chào đón Đức …