Bài viết mới
Home / Thông báo / Giáo phận / Thư mục vụ Mùa Vọng 2015

Thư mục vụ Mùa Vọng 2015

Thư mục vụ Mùa Vọng 2015 (pdf)

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận Bắc Ninh

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui và bình an của Chúa, để bước vào Mùa Vọng, chúng ta cùng sốt sắng chuẩn bị mừng mầu nhiệm Giáng Sinh.

  1. Về năm phụng vụ vừa qua, chúng ta cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Chúa đã ban cho toàn thể giáo phận, các xứ họ, các cộng đoàn thánh hiến, các hội đoàn, các gia đình và từng người, cũng như những ai chia sẻ cuộc sống thường ngày với chúng ta. Ngoài các sinh hoạt bình thường, giáo phận đã có được một số khoá tập huấn chuyên đề, đã khởi động thêm một vài hoạt động bác ái, đã khởi công, làm phép và cung hiến một số nhà thờ mới. Về số linh mục, trong năm 2015 giáo phận có thêm 6 cha mới nâng tổng số lên 92 cha. Đầu năm học 2015, giáo phận cũng gửi 7 chủng sinh mới vào Đại chủng viện Hà Nội và 4 chủng sinh mới vào Đại chủng viện Xuân Lộc, nâng tổng số lên 58 thầy.
  2. Cùng với toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam, chúng ta đã nỗ lực Phúc Âm hoá đời sống xứ họ. Trên bình diện giáo phận, chúng ta đã có những khoá tập huấn cho các Ban Hành Giáo và một số ban phục vụ các hội đoàn. Đối với các linh mục, giáo phận đã tổ chức một tuần thường huấn về “Mục vụ xứ họ” và một tuần tĩnh tâm với đề tài “Chuyển mình với Hội Thánh”. Cả hai nhắm mục đích giúp các cha thêm xác tín và nhiệt thành với sứ vụ. Hy vọng là các cha thêm lòng hăng say phục vụ, can đảm vượt qua những khó khăn, để cùng với đoàn chiên vững tiến trên đường của Chúa cùng với toàn thể Hội Thánh. Có thể nói chúng ta đã có bước khởi đầu mới. Kết quả thế nào tuỳ thuộc chúng ta tiếp tục khiêm tốn cầu nguyện, để nhờ ơn Chúa, mọi thành phần trong giáo phận hiệp nhất với nhau và quảng đại góp phần làm cho xứ họ mỗi ngày một thăng tiến.
  3. Cùng với Hội Thánh toàn cầu, giáo phận đã dành nhiều thời gian và nỗ lực tổ chức Năm Đời Sống Thánh Hiến. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa đã ban cho giáo phận hơn 360 người tuyên khấn sống 3 lời khuyên Phúc Âm, khiết tịnh, thanh bần và tuân phục, trong 3 hình thức: dòng chiêm niệm, dòng hoạt động và tu hội đời, gọi chung là đời thánh hiến hay đời tận hiến. Ngoài việc siêng năng và sốt sắng cầu nguyện cho giáo phận và đồng bào, cho Hội Thánh và thế giới, những người tận hiến đã góp phần đáng kể vào sứ mệnh phục vụ tha nhân và làm chứng cho Chúa trong các hoạt động như giáo dục, từ thiện và mục vụ.
  4. Trong năm vừa qua các cộng đoàn tận hiến trong giáo phận đã tổ chức lễ khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến, ngày họp mặt những người tận hiến trong giáo phận, tham dự hai cuộc họp mặt những người tận hiến cấp giáo tỉnh và cấp toàn quốc. Ngoài ra trong giáo phận còn có cuộc họp mặt của các cha dòng và cuộc họp mặt của các tập sinh Dòng Nữ Đaminh và Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất. Vì đời sống thánh hiến là quà tặng quý báu cho Hội Thánh và thế giới, chúng ta nguyện xin Chúa cho đời sống thánh hiến phát triển về mọi mặt trong giáo phận và mọi thành phần của giáo phận tiếp tục khích lệ, nâng đỡ và cổ động cho ơn gọi tận hiến.
  5. Năm 2016 giáo phận sẽ kỷ niệm 10 năm Đức Cha Giuse Maria qua đời. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban ngài cho giáo phận và cùng nhau tiếp bước ngài để đất giáo phận trổ sinh hoa trái dồi dào. Cùng với Giáo Hội Việt Nam, giáo phận sẽ đặc biệt tập trung vào công cuộc Phúc Âm Hoá xã hội: đem tinh thần của Tin Mừng Đức Kitô thấm nhập mọi tương quan giữa người với người trong xã hội, cốt lõi là công bằng và bác ái. Cùng với Hội Thánh toàn cầu chúng ta sẽ cử hành Năm Thánh về Lòng Thương Xót. Tất cả chúng ta cùng cảm tạ Chúa đã thương xót chúng ta, dù chúng ta tội lỗi và bất xứng, đồng thời xin Chúa ban ơn để mọi người cũng như toàn thể giáo phận biểu lộ dung mạo của Thiên Chúa giàu lòng thương xót với mọi người. Xin các cộng đoàn thánh hiến, các xứ họ và các hội đoàn chuẩn bị chương trình cụ thể và giúp giáo phận tổ chức những điểm nhấn này trong năm tới.

Nguyện xin Con Thiên Chúa làm người và ở với chúng ta ban dồi dào ơn Chúa Thánh Thần để toàn thể giáo phận được soi sáng và thêm sức, nhờ đó có thể đem niềm vui và bình an của Chúa đến cho mọi người, đặc biệt những người cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

       Bắc Ninh, ngày 28.11.2015

                                                                                   (Ấn ký)

   +Cosma Hoàng Văn Đạt SJ

        Giám mục Giáo phận Bắc Ninh

 

 

About admingdbn

Check Also

Thông báo lễ thánh Anrê Nguyễn Kim Thông – bổn mạng quý ông bà cố