Tin tức nổi bật tháng 04. 2015

Tháng tư bắt đầu với “ngày nói dối” nhưng có một “sự kiện thật” được kỉ niệm đó là cuộc khổ nạn và Phục sinh của Đức Kitô. Tháng tư là một tháng ý nghĩa đối với toàn Giáo phận khi có tới 6 Tân linh mục “chào đời”. Tháng tư cũng ghi nhận nhiều sự kiện ý nghĩa góp phần nâng cao đời sống Đức tin của Giáo phận. Trân trọng kính mời quý vị độc giả cùng Ban truyền thông Giáo phận điểm lại những tin tức nổi bật trong tháng 4…

1.Toàn thể Giáo phận hân hoan trong Chúa Phục Sinh

(GBN) – Những ngày đầu tháng 04 trùng vào Tuần Thánh – kỉ niệm Con Thiên Chúa vào thành Thánh, chịu khổ nạn chết treo trên thập giá. Nhưng ba ngày sau Ngài đã sống lại trong vinh quang mở ra cho nhân loại con đường tiến về quê trời.

Từ tối 04.04, cùng với toàn thể Hội Thánh, khắp nơi trên Giáo phận hân hoan hát lên Haleluia Mừng Con Thiên Chúa Phục Sinh. Năm nay, với số Linh mục phục vụ trong giáo phận gia tăng đáng kể giúp nhiều Giáo xứ, Giáo họ nhỏ bé có cơ hội để chức Tuần Thánh trọn vẹn, trang trọng và ý nghĩa.

2.Thánh Lễ an tang Cha Giuse Nguyễn Bá Chính

Thái Nguyên: Sáng 07.04, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, Quý Cha quản hạt, 52 linh mục trong, ngoài giáo phận, Quý nam nữ tu sỹ, linh tông, huyết tộc, cùng với khoảng 2000 tín hữu dâng lễ an táng Cha Cố Giuse Nguyễn Bá Chính. Sau Thánh Lễ, thi hài Cha Cố Giuse được đưa tới đài hóa thân Hoàn vũ Thành phố hải Dương để hỏa táng.

Cha Giuse Nguyễn bá Chính sinh 1925 tại Thái Nguyên. Từ năm 1937 – 1943, Ngài theo học tại Tiểu chủng viện Đạo Ngạn Bắc Ninh. Sau đó từ năm 1943 – 1952, Ngài được gửi đi học tại Đại chủng viện Alberto, Nam định. Năm 1954, thầy Giuse Chính được  Đức cha Thadeo Lê hữu Từ đặt tay truyền chức Linh mục. Sau biến cố di cư vào Nam, Cha Giuse từng giúp giáo xứ Bắc Thần – Bắc Minh – Phước Lý thuộc Gp.Xuân Lộc (1954 – 1957), giúp Gx.Dục Mỹ thuộc Gp.Nha Trang (1957 – 1964). Sau đó, Ngài ra nhập Giáo phận Sài Gòn và làm Chánh xứ Đồng Tiến (1964 – 1968), tiếp đó là Chánh xứ Bắc Dũng (1968 – 2005). Từ năm 2005 – 2014, Ngài về nghỉ hưu tại nhà Hưu Dưỡng Linh mục Bắc Ninh. Năm 2014, Ngài ước mong được trở về quê hương để sống những ngày tháng cuối cùng và sau đó qua đời tại Giáo họ Oánh (Thái Nguyên). Ngài đã khép lại cuộc đời phục vụ nơi trần thế để tiến vào nguồn sống bất tận cùng Chúa Kitô Phục Sinh.

3.Gia đình Phaolô họp mặt

Ngọc Khám: sáng 11.04, đông đảo anh em trong gia đình Phaolô quy tụ về giáo họ Ngọc Khám gặp gỡ thân mật nhân dịp kỷ niệm 6 năm thiết lập. Tới dự buổi họp mặt còn có đức cha, quý cha trong giáo phận và đại diện gia đình Gioan.

Trong buổi họp mặt, anh em đã chia sẻ với nhau về đời sống và công việc của gia đình Phaolô đã làm được trong 6 năm qua như hằng năm vẫn duy trì gặp mặt nhân dịp lễ thánh Phêrô và Phaolô tông đồ (29/6),  đóng góp sửa chữa nhà thờ chính toà Bắc Ninh, xây dựng nhà thờ Ngọc Khám, thăm và giúp đỡ các chú nhà thánh Phêrô Tự…

Gia đình Phaolô là tổ chức quy tụ các anh em đã từng  theo đuổi đời sống ơn gọi tu trì nhưng nay đã xây dựng gia đình của giáo phận Bắc Ninh, còn gia đình Gioan bao gồm các thành viên từng theo học ở tiểu chủng viện Gioan Hà Nội.  Hiện tại, gia đình Phaolô có 123 thành viên từ khắp các nơi trong giáo phận tham gia sinh hoạt thường xuyên.

4.Đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót

Dân Trù: Chúa Nhật II Phục Sinh (12.04), Đại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót được long trọng tổ chức tại Giáo xứ Dân Trù. Có hơn 2  ngàn giáo dân ở khắp nơi về tham dự Thánh Lễ, ngồi chật kín trong lòng và xung quanh khuôn viên nhà thờ vượt xa dự trù của ban tổ chức. Lúc 14h00, Đức Cha Giáo phận chủ sự Thánh Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có Cha xứ Dân trù, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận cùng quý Cha trong và ngoài hạt Tây Nam.

Đặc biệt, thánh lễ trở nên xúc động hơn khi có sự hiện diện của đông đảo anh chị em khuyết tật. Trước thánh lễ, Đức Cha cùng với Caritas Giáo phận và quý vị ân nhân đã trao xe lăn cho anh chị em khuyết tật. Sau thánh lễ, Đức Cha, Cha Giám đốc Caritas và Cha Đặc trách Cộng đoàn Kính Lòng Chúa  Thương Xót  tiếp tục trao quà cho những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Vào ngày 30.04.2000, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong hiển thánh cho nữ tu Faustina, đồng thời Ngài cũng chọn Chúa Nhật thứ II Phục Sinh làm ngày Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Cách đây một tháng, Đức Thánh Cha Phanxico cũng đã công bố mở “năm Thánh đặc biệt” gọi là “Năm Kính Lòng Thương Xót” bắt đầu từ Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (08.12.2015) tới Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ (26.11.2016) .

5.Gia trưởng và Mân côi Giáo phận tập huấn năm 2015

(GBN): Trong 5 ngày (14-18.04), TTMV Giáo phận cộng tác với Cha đặc trách Giuse Trần Quang Vinh mở khóa tập huấn dành cho các thành viên nòng cốt của hai hội Gia trưởng và Mân côi tại các Giáo hạt. Năm nay, chủ đề chính mà Cha giảng huấn Fx.Nguyễn Minh Nhật OP trình bày đó là “Cầu nguyện – hơi thở của cuộc sống Ki-tô hữu” và “Tình liên đới giữa các hội đoàn trong đời sống xứ họ”.

Được biết, khóa tập huấn được tổ chức liên tục tại các Giáo hạt trong vòng một tuần: Hạt Bắc Giang tập huấn tại đền Thánh Tâp Bắc Giang (14.04) với 148 tham dự viên (TDV), Hạt Thái Nguyên tập huấn tại Gx.Thái Nguyên (15.04) với 187 TDV, Hạt Tuyên Quang tập trung tại Gx.Vân Cương (16.04) với 248 TDV, Hạt Tây Nam tập huấn tại Gx.Lập Trí (17.04) với 289 TDV và Hạt Bắc Ninh tập huấn tại Gx.Nam Viên (18.04) với 274 TDV. Tổng số có 1.146 TDV trong khóa tập huấn 2015.

 Nhân dịp này, Cha đặc trách Giuse đã có dịp lắng nghe báo cáo với những thành công, những trăn trở, những khó khăn… Ngài cũng giải đáp những vấn nạn, những đề nghị của các TDV đồng thời động viên và khích lệ nhiều nơi còn nhiều khó khăn.

6.Thành lập Đoàn thiếu nhi Thánh thể tại Dân Trù và Đại Lãm

Dân trù: Sáng Chúa Nhật 19.04, trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Phục Sinh – Giáo xứ Dân Trù long trọng tổ chức lễ thành lập xứ đoàn TNTT Têrêxa Hài Đồng Giê-su. Trong bầu không khí ấy, 185 em Thiếu Nhi Thánh Thể trong 4 ngành và 15 anh chị Huynh trưởng đã quy tụ tại ngôi Thánh đường nhà xứ, để cùng nhau đến với Chúa Giê-su Thánh Thể.

Tại Đại Lãm, ngày 20.04,  trong những ngày cả Giáo Hội hân hoan mừng Chúa Giê su Phục sinh, Giáo xứ Đại Lãm long trọng tổ chức thánh lễ ra mắt xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể Maria Trinh Vương, với 146 các em thiếu nhi được chia làm bốn nghành: Chiên Con, Âú, Thiếu, Nghĩa, với 17 huynh trưởng và 4 sơ trợ uý.

7.Sa mạc huấn luyện trợ tá – Cana 1

Nội Bài: Từ 21-24.04, Liên đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh giáo phận Bắc Ninh mở khoá trợ tá với chủ đề: “CANA 1”. Tham dự sa mạc có hơn 40 sa mạc sinh. Đây là những hoa trái đầu tiên trong vườn hoa của liên đoàn về vai trò người trợ tá phong trào TNTT, với nhiều hứa hẹn cho mùa bội thu.

Trong 04 ngày sa mạc đầy gian nan và thử thách, các sa mạc sinh được tham dự các bài khóa cơ bản để nâng cao khả năng lãnh đạo cũng như dìu dắt phong trào thiếu nhi Thánh Thể ( PT TNTT) như: Tổ chức và điều hành PT TNTT, nghiêm tập, giải quyết các xung đột trong PT, xây dựng chiến dịch và tổ chức một chiến dịch, nút trại, lửa thiêng Thánh Thể,…. Các sa mạc sinh với độ tuổi từ 30 tuổi trở lên. Tuy về sự năng động và sức trẻ khó có thể so sánh được với các khóa đào tạo Huynh Trưởng song qua các bài khóa cùng những giờ sinh hoạt, chia sẻ, dường như các sa mạc sinh đã quên đi hai từ ” Tuổi tác ” để cháy lên như những ngọn lửa Đức tin.

8.Caritas Giáo phận tham dự hội thảo giảm nhẹ rủi ro thiên tai

TGM Vinh: Trong 4 ngày (20-23.04), Caritas Việt Nam (CVN) đã tổ chức khóa hội thảo “chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho các giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội cùng 3 giáo phận miền trung gồm Huế, Đà Nẵng và Qui Nhơn. Có 31 tham dự viên thuộc 11/13 giáo phận trong đó Giáo phận Bắc Ninh có 3 tham dự viên tới dự hội thảo.

Qua 4 ngày hội thảo, các tham dự viên của Giáo phận Bắc Ninh đã có thêm hiểu biết về các giáo phận bạn cũng như biết cách lên kế hoạch phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Hy vọng, những kiến thức tiếp thu của khóa hội thảo sẽ góp phần không nhỏ trong công cuộc bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.

9.Sáu Thày phó tế được truyền chức Linh mục

Bắc Ninh: Sáng sớm thứ 7 (25.04), gần 3 ngàn giáo dân từ khắp nơi đổ về Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh để tham dự Thánh Lễ truyền chức Linh mục cho 6 Thày phó tế. Vào lúc 09h30 Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ sự Thánh Lễ truyền chức.

Được biết, trong số 6 tân Linh mục được truyền chức hôm nay, có 5 Linh mục Triều thuộc Giáo phận Bắc Ninh (đã tốt nghiệp Đại Chủng Viện Hà Nội khoá 2007 – 2014) và 1 Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế. Một giáo dân của nhà xứ Chính tòa chia sẻ, hôm nay Thánh Lễ truyền chức thực sự diễn ra trong nghiêm trang và sốt sáng. Đặc biệt ban tổ chức lắp đặt 4 màn hình cỡ lớn để giáo dân ngồi phía ngoài nhà thờ theo dõi trực tiếp Thánh Lễ. Giáo dân này cũng hy vọng, sang năm tới ban truyền thông có thể truyền hình trực tuyến Thánh Lễ truyền chức để bà con ở xa có cơ hội được theo dõi.

Theo như chương trình định sẵn, vào 09h00 sáng thứ 3 (28.04), các tân chức dâng Lễ tạ ơn tại quê hương của mình. Sau 2 tuần “trăng mật” đầu đời Linh mục, 6 Tân Linh mục sẽ trở về Tòa Giám mục nhận bài sai của Đấng bản quyền Giáo phận.

10.Đại Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu: “Điểm hẹn Giê-su

Xuân Hòa: Sáng 26.04, trong tiết trời mát mẻ cuối xuân khoảng  1000 bạn trẻ đã tới Giáo xứ Xuân Hòa tham gia dự Ngày Đại Lễ cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Chương trình ngày Lễ năm nay kéo dài từ 07h00 tới 17h00 tại khuôn viên Nhà Ứng sinh Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự với chủ đề: “Điểm hẹn Giê-su”.

Được biết, hiện tại Giáo phận có sự hiện diện và phục vụ của các cộng đoàn tu trì như: Dòng Đa Minh nam và nữ, Dòng Đức Bà truyền giáo, Tu hội Đức Mẹ hiệp nhất, Dòng Phao-lô, Tu hội Thánh Tâm, Dòng Donbosco, Dòng Đồng Công, Dòng Chúa Cứu Thế và Nhà Ứng sinh Phê-rô Nguyễn Văn Tự. Đây cũng là điểm hẹn mà Chúa Giê-su sắp đặt để mời gọi các bạn trẻ nơi Giáo phận miền Kinh Bắc có ý hướng dâng mình cho Thiên Chúa “đến mà xem” và ở lại.

11.Huynh trưởng hiệp đoàn Tây Nam thường huấn

Vĩnh Yên: Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày 26 tháng 04 năm 2015, giáo xứ Vĩnh Yên hân hoan chào đón 83 huynh trưởng thuộc hiệp đoàn Mẹ Lên Trời -giáo Hạt Tây Nam về tham dự khóa thường huấn huynh trưởng đợt III, tổ chức định kì 03 tháng một lần. Đến với khóa thường huấn kì này, các trưởng được ôn lại những kiến thức cơ bản về Kinh Thánh, nhân bản, kỹ năng sinh hoạt, nhằm bồi dưỡng và nâng cao kiến thức giáo lý, khả năng sinh hoạt trong các giờ lên lớp.

Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành được cha Phêrô Đỗ Công Viên chủ sự vào 14h cùng ngày. Trong bài chia sẻ của mình, cha khen ngợi tinh thần học hỏi của anh chị huynh trưởng. Cha cũng đề cao vai trò của người huynh trưởng trong việc đem thiếu nhi đến với Chúa. Để làm được điều đó, người huynh trưởng cần có kiến thức chuyên sâu, khả năng thu hút và đặc biệt là gương sáng cho các em thiếu nhi noi theo.

12.Đồng Công kiệu rước mừng Thánh Quan Thầy và khai mạc tháng hoa

Đồng Công: Tối 30.04, Giáo họ Đồng Công long trọng tổ chức kiệu rước mừng kính Thánh Giuse Thợ – quan thầy của Giáo họ và khai mạc tháng hoa. Vào lúc 19h45, Cha Quản nhiệm Gioakim Nguyễn Đức Thành dâng Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho Giáo họ Đồng Công ngày một thăng triển qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse Thợ.

Trong bài chia sẻ của mình, Cha Gioakim đặc biệt nhấn mạnh tới hình ảnh đạo đức, thánh thiện nơi người Cha người Mẹ của Chúa Giêsu. Cha khẳng định rằng, nhìn quả thì biết cây, nếu cha mẹ không sống thiện hảo thì thật khó để nuôi dạy con cái nên người tốt, có ích cho xã hội. Vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ phải là gương sáng cho con cái noi theo.

BTTGP Bắc Ninh tổng hợp