Tông đồ Cầu nguyện, Mến yêu Hằng ngày, 10.12.2019

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 10-12 

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

          Con cảm tạ Cha khi ngày mới bắt đầu. “Chúng ta không thể phó mặc bản thân mình lạc bước vào một thế hệ người trẻ chưa bền vững với những giá trị của lao động. Công việc cho chúng ta phẩm giá, và chúng ta phải cố gắng hết khả năng của mình để thế hệ của những người trẻ không bị lầm lạc.” (ĐGH Phanxicô)

Xin Cha củng cố và động viên những người trẻ thiếu vắng niềm hy vọng trong cuộc sống hôm nay. Xin cho con biết sống với niềm vui và con dâng lên Cha ngày sống này theo ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

WITH JESUS IN THE MORNING

Give thanks to God for a new day. “We cannot resign ourselves to losing a whole generation of young people who do not have the strong dignity of work. Work gives us dignity, and we must all do our best so that a generation of young people is not lost” (Pope Francis). Strengthen and encourage today all those who may lack hope. Live with joy and offer your day for the intention of the Pope. Our Father…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Nếu chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của các lời chứng, và quyền năng biến đổi những hành động của chúng ta trong trái tim tha nhân, là chúng ta đang cố gắng nhắc nhở thế giới rằng Chúa Giêsu vẫn còn đang sống giữa chúng ta. Khi những người trong Tin Mừng gặp gỡ Đức Giêsu, họ bị Ngài thu hút, vì chính sự biểu lộ và quan tâm chân thành của Ngài đối với cuộc sống của họ. Còn chúng ta, chúng ta thực hiện điều đó như thế nào? Xin cho mỗi người chúng ta biết biểu lộ qua hành động của mình, rằng mọi người đều thật quan trọng với chúng ta. Thái độ này chính là kết quả của việc cầu nguyện và gặp gỡ mật thiết với Chúa Giêsu, giúp chúng ta nhìn tha nhân bằng ánh mắt của Chúa.

WITH JESUS DURING A DAY

If we believed in the strength of the testimony and the transformative power of our actions in the hearts of others, we would strive to remind the world that Jesus is still alive in our midst. When the people in the Gospel met Jesus, they were attracted to him, because he manifested authentic and true interest in their lives. How are we to proceed? May we reveal with our actions that other people matters to us. This attitude is the result of prayer and personal encounter with Jesus, which makes us look at people with his eyes.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Tìm một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại, bạn đang cảm thấy như thế nào? Cảm tạ Chúa vì món quà sự sống, xin Ngài giúp bạn nhận ra những điều bạn yêu thích, và những người luôn đồng hành cùng bạn. Những cuộc gặp gỡ nào cho bạn thêm can đảm? Công việc nào đem lại cho bạn niềm vui thích? Xin cho bạn khám phá ra thực tại thúc đẩy bạn sống đời Tin Mừng, và giúp bạn giữ vững động lực này. Kính mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

Find a quiet place and close your eyes. How do you feel now? Thank God for the gift of life. Be aware of the things you enjoyed and the people who accompanied you. What encounters have given you courage? What jobs have brought you joy? Discover the realities that propel you forward in living the Gospel and help sustain the momentum. Hail Mary…

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 2, 10-12-2019 (Mt 18,12-14)

“Anh em nghĩ sao? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao? Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc. Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.”

SUY NIỆM

Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc.

Thoạt tiên, nghe có vẻ thật ngớ ngẩn khi để lại 99 con chiên chỉ để đi tìm 1 con bị lạc. Và dường như người chủ chiên đã quá thiên vị khi lại vui mừng vì tìm thấy 1 con chiên  đi lạc hơn là 99 con không bị lạc. Tuy nhiên, nếu bạn là con chiên bị lạc mất đó, hẳn bạn sẽ không thấy câu chuyện vô lí, bất công hay vớ vẩn chút nào đâu.

Chúng ta có thể học được gì từ bài học về dụ ngôn của Chúa Giêsu nói về một con chiên đi lạc? Dụ ngôn này cho chúng ta cái nhìn về trái tim của một vị mục tử thực sự. Người chăn chiên không chỉ trông chừng đàn chiên của họ cả ngày lẫn đêm khỏi những con sói và sư tử săn mồi, mà còn khỏi những khu vực hiểm trở và bão tố hiểm nguy. Bạn có thể tưởng tượng về sự bất ngờ, đau buồn, và lo lắng của người chủ chiên khi phát hiện ra một con chiên của mình bị mất tích! Có phải người ấy sẽ đợi đến ngày hôm sau mới đi tìm vì trời đã tối? Không! Trái lại, ngay lập tức anh lên đường tìm kiếm con chiên bị lạc này. Bởi vì anh biết, chỉ trì hoãn một đêm thôi cũng có thể mang đến sự khủng hoảng và dẫn đến cái chết cho chú chiên lạc tội nghiệp ấy. Chiên là một loài có tính bầy đàn. Một con chiên bị cô lập có thể nhanh chóng trở nên hoang mang, mất phương hướng và hoảng loạn, trở thành con mồi dễ dàng cho bầy sói và sư tử.

Khi suy ngẫm dụ ngôn này, chúng ta hãy nhìn vào mong muốn cháy bỏng được tìm thấy con chiên bị lạc của người chăn chiên. Chúa Giêsu chính là mục tử nhân lành, người mục tử đã hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên (Ga 10,11) và Ngài khao khát tìm thấy, đem chúng ta về với Ngài biết mấy! Chúng ta cần phải nhìn vào sự quan tâm của Ngài, những nỗ lực không mệt mỏi và không ngừng kiếm tìm chúng ta của Ngài. Cho dù đó chỉ là một linh hồn bé mọn, hư hỏng hay bướng bỉnh biết mấy cũng không làm Ngài nản lòng hoặc chùn bước. Đây chính là sự yêu thương và săn sóc Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

Hôm nay, bạn hãy đặt mình vào vị trí của con chiên bị lạc. Rất nhiều lần chúng ta đi lạc xa Chúa và chìm đắm trong thú vui tội lỗi hoặc thoải mái tiện nghi mà lầm tưởng rằng đó là hạnh phúc. Thế nhưng, đắm mình trong tội lỗi không bao giờ là một điều có thể mang đến hạnh phúc được. Tội lỗi mang đến nỗi sợ hãi, tuyệt vọng, bối rối, tức giận, bất an và những cảm xúc tiêu cực tương tự. Thế nhưng, giữa vũng lầy tội lỗi, nếu chúng ta có thể hướng mắt về vị Mục tử nhân lành, chúng ta sẽ lấy lại được hy vọng, một niềm hi vọng tin tưởng rằng: Thiên Chúa của chúng ta hằng luôn quan tâm đến chúng ta rất nhiều, nhiều đến nỗi Ngài sẽ không bao giờ ngừng tìm kiếm chúng ta. Và khi tìm thấy chúng ta, trái tim của Ngài sẽ tràn ngập niềm hạnh phúc sướng vui mà chẳng mảy may nhớ đến những lỗi lầm của chúng ta hay những vất vả khổ đau mà Ngài đã phải chịu khi kiếm tìm chúng ta.

Chúa ơi, không có gì có thể thoát khỏi ánh mắt quan tâm và bảo bọc của Ngài. Ước gì con có thể luôn bước đi trong ánh sáng sự thật của Ngài và không bao giờ đi lạc khỏi sự hiện diện yêu thương của Ngài. Amen.

——//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/dec10.htm

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/advent-week-two/