Tông Đồ Cầu Nguyện, Mến Yêu Hằng Ngày, 11.3.2020

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 11-03-2020

 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Một ngày mới được trao ban để con yêu thương mọi người và để biết rằng con cũng được yêu thương được khám phá những điều kì diệu của thế giới và gặp gỡ những người bạn mới. Cha đã đến trước con và chờ đợi con. Con xin dâng ngày mới lên Cha và hiệp ý cầu nguyện cho những người bạn thân thiết, những người tin tưởng con. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin dâng những lời nguyện lên Cha. Xin Chúa Thánh Thần thánh hóa con trở nên tông đồ cầu nguyện luôn sẵn sàng với sứ mệnh của mình. Kính Mừng Maria…   

WITH JESUS IN THE MORNING

Here is a new day given to me to love and know that I am loved, to discover the wonders of the world and to meet new people. You precede me and you wait for me in this day, Lord. I offer it to you and pray for the intention of this month, but also for those who are close to my heart, and who are entrusted to me. I ask Mary to present all these intentions to Jesus. May the Holy Spirit make me an apostle of prayer, available to his mission. Hail Mary…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Chúng ta không bị đòi hỏi phải trở nên hoàn hảo, nhưng được mời gọi dâng hiến bản thân mình cho Chúa để Người hoạt động nơi mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, con có thể dâng cho Người điều gì đây? Những điều con có không gì khác ngoài những điều Người ban tặng: cuộc sống, tình cảm, công việc của con và những kỳ quan tự nhiên ngoài thế giới. Lạy Chúa, xin Người nhận lấy cả sự tự do, trí nhớ, trí thông minh, trí hiểu biết và cả nghị lực của con nữa.

WITH JESUS DURING A DAY

We are not asked to be perfect, but rather to offer ourselves entirely to the Lord to let him act in us. What can I offer you, Lord? Nothing other than what you give me yourself: my life, my affections, my work, and the wonders of nature. Take, Lord, and receive all my freedom, my memory, my intelligence and all my will.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Con lắng đọng tâm trí và dâng lời cảm tạ Chúa vì ngày sống hôm nay. Khẽ nhắm mắt và thinh lặng đôi chút, cho bản thân được sống ở giây phút hiện tại và nhìn sâu vào lòng mình với tất cả mọi điều đã xảy ra: con người, nơi chốn, hoàn cảnh và những cuộc trò chuyện. Điều gì còn vang vọng trong trái tim con? Con có những cung bậc cảm xúc gì? Điều gì đã đánh động con? Con sẽ ghi lại những điều con khám phá và dâng lên Chúa. Kính Mừng Maria….

WITH JESUS IN THE NIGHT

Calm your mind and give thanks to God for this day. Close your eyes and take a moment of silence. Make yourself present and see in your heart all that happened today: people, places, situations, and conversations. What resonates in your heart? What feelings do you have? What moves you? Take note of what you discover and bring it before God. Hail Mary…

 Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – SỐNG TINH THẦN PHỤC VỤ

Thứ 4, 11-03-2020 (Mt 20, 17-28)

Lúc sắp lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đưa Nhóm Mười Hai đi riêng với mình, và dọc đường, Người nói với các ông: “Này chúng ta lên Giê-ru-sa-lem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá và, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy.”

Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo; bà bái lạy và kêu xin Người một điều. Người hỏi bà: “Bà muốn gì?” Bà thưa: “Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy.” Đức Giê-su bảo: “Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” Họ đáp: “Thưa uống nổi.” Đức Giê-su bảo: “Chén của Thầy, các người sẽ uống; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được.”

Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói: “Anh em biết: thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra bài học về việc làm lớn đích thực.

Trong xã hội loài người, người đứng đầu thường sẽ nắm giữ mọi quyền lực, thống trị và áp đặt kẻ dưới quyền mình. Họ kiểm soát, điều khiển người khác cho mục đích của riêng họ. Dưới con mắt phàm trần, quyền lực dường như đem lại thật nhiều niềm vui, sung sướng. Bởi vậy chẳng khó gì để nhận ra lòng khao khát quyền lực hiện diện khắp mọi nơi xung quanh ta, và có lẽ ngay cả trong cõi lòng của chính bản thân ta nữa. Nhưng dưới cái nhìn của Thiên Chúa, quyền lực mà ta hằng ao ước ấy lại là một điều đáng buồn, bởi nó làm méo mó và băng hoại thế giới đẹp đẽ mà Ngài đã thương yêu tạo nên cho con người.

“Khi nhìn vào thế giới của ta, Thiên Chúa phải bật khóc. Thiên Chúa phải khóc bởi sự thèm khát quyền lực đã phỉnh gạt và làm băng hoại tinh thần con người. Trong các tin tức và ngay cả trong gia đình và bản thân ta, ta thấy rằng đáng lẽ phải là lòng biết ơn, ta lại nuôi căm ghét, thay vì tha thứ, ta nuôi hận thù, thay vì chữa lành, ta đã đả thương, thay vì xót thương, ta đã cạnh tranh, thay vì hợp tác là bạo động và thay vì yêu thương là sợ hãi mênh mang.” (Lm. Henri Nouwen)

Trong thế giới của Thiên Chúa, “làm lớn” là dùng khả năng của mình để phục vụ người khác, là trao quyền cho người khác chứ không phải quy quyền về mình. Bởi vậy mà Thiên Chúa đã chọn giải giáp quyền lực sự dữ bằng sự bất lực. Sự bất lực của chính Thiên Chúa trong công trình cứu độ của Ngài khi Chúa Giêsu Ki-tô, Con Một Thiên Chúa, là Thiên Chúa đã xuống thế làm người như một bé thơ trần trụi bất lực nơi máng cỏ nghèo hèn, trong một gia đình không tiền, không quyền, không danh tiếng, bị phản bội, bị khước từ và cuối cùng bị treo trên cây thập tự cách nhục nhã. Ngài đã đến và ở giữa chúng ta trong sự khiêm hạ, đơn sơ hoàn toàn như thế để vạch trần sự ảo tưởng của quyền lực, những cám dỗ của địa vị mà ma quỷ phỉnh gạt, thế gian hứa hẹn, và xác thịt lôi kéo chúng ta.

Cuối bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã kết luận: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” Hôm nay, Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy bước theo Ngài: chọn làm người phục vụ, làm đầy tớ cho tha nhân. Nhưng chẳng phải để làm lớn, làm đầu, mà là để được sống tự do khỏi những gánh nặng, những trói buộc của đam mê và tội lỗi.

Cha rất thương mến của con ơi! Nếu con luôn ghi nhớ điều này, rằng con thuộc về Cha, hẳn con sẽ chẳng bao giờ làm điều trái mắt Cha, con sẽ chẳng bao giờ ngần ngại hay đắn đo suy nghĩ khi lựa chọn theo thánh ý Cha đâu. Dù con rất hay quên, lắm lúc phũ phàng và cũng thường bội bạc, nhưng con biết lòng thương xót của Cha vượt xa trí hiểu của con, sẽ phủ lấp mọi bất toàn, yếu đuối của con. Xin Cha thương tha thứ và hằng kiên nhẫn nhắc nhở con rằng con hằng thuộc về Cha. Cha ơi, này con đây, xin Cha cứ dùng con theo ý Cha.

—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao